Xe Proton Exora

Xe Proton Exora là một chiếc MPV nhỏ gọn được sản xuất bởi hãng xe Malaysia Proton. Nó đã trở thành chiếc MPV trồng tại nhà đầu tiên của Malaysia khi phát hành vào ngày 15 tháng 4 năm 2009

Category:

Giới thiệu xe Proton Exora

Xe Proton Exora là một chiếc MPV nhỏ gọn được sản xuất bởi hãng xe Proton Malaysia Nó đã trở thành chiếc MPV trồng tại nhà đầu tiên của Malaysia khi phát hành vào ngày 15 tháng 4 năm 2009.

Exora là dòng ô tô Proton đầu tiên dựa trên nền tảng P2 mới, và phiên bản facelift của nó ra mắt vào ngày 15 tháng 12 năm 2011 đã trở thành Proton đầu tiên sử dụng động cơ tăng áp CamPro CFE mới và công nghệ CVT.

Lịch sử Exora

Trước khi ra mắt các bản phác thảo đầu tiên của một chiếc MPV Proton tồn tại ngay từ những năm 1990.[3] Trong giai đoạn này, tất cả các sản phẩm của Proton đều là xe saloon hoặc hatchback.

Năm 2001, Proton đã thử nghiệm với những chiếc xe lớn hơn bằng cách giới thiệu Juara Mini-MPV, một chiếc Mitsubishi Town Box Wide được rebadged.

Tuy nhiên, thiết kế xe kei độc đáo của nó đã thu hút sự chỉ trích và nó đã bị ngừng vào năm 2003 giữa doanh số bán hàng kém.

Dự án Proton MPV sau đó đã được hồi sinh vào giữa năm 2006 dưới sự lãnh đạo của cựu Giám đốc điều hành Proton, Syed Zainal Abidin.

Chiếc xe được thiết kế để phù hợp với thị hiếu và kỳ vọng của Malaysia, và ban đầu được cho là dựa trên nền tảng của Mitsubishi hoặc Volkswagen, nhưng Proton sau đó xác nhận rằng nó sẽ được xây dựng từ đầu trên một nền tảng hoàn toàn mới.

Kết quả là nền tảng Proton P2, được phát triển nội bộ bởi Proton với sự tư vấn từ LG CNS. Vào ngày 11 tháng 2 năm 2008, chiếc MPV Proton đã được chính thức công bố ra mắt vào đầu năm 2009.

Sketches of the MPV đã được phát sóng trên truyền hình quốc gia Malaysia vào ngày 27 tháng 5 năm 2008, xem trước các tính năng sắp tới của nó.

Từ các bản phác thảo, ban đầu người ta suy đoán rằng chiếc MPV Proton có liên quan đến một chiếc MPV tương tự từ Chery của Trung Quốc, nhưng sau đó đã được chứng minh rằng không có mối quan hệ như vậy giữa hai chiếc xe.

Tuy nhiên, rõ ràng là các tín hiệu kiểu dáng khác nhau có nguồn gốc từ Mitsubishi Grandis, do mối quan hệ lâu dài giữa Proton và Mitsubishi. Proton đã nộp bằng sáng chế cho chiếc MPV sắp tới với Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Vương quốc Anh (IPO) vào ngày 24 tháng 10 năm 2008, và nó đã được phê duyệt vài ngày sau đó vào ngày 4 tháng 11.

Spyshots của chiếc MPV Proton hoàn thiện đã bị rò rỉ trên internet vào ngày 23 tháng 1 năm 2009, 3 tháng trước khi ra mắt chính thức.

Ý nghĩa tên gọi

Tên chính thức Proton Exora, cùng với khẩu hiệu Keriangan Keluarga (tiếng Anh: Family Fun) đã được công bố vào ngày 17 tháng 2 năm 2009.

‘Exora’, lấy cảm hứng từ hoa Ixora đã được chọn trong số 251.763 bài dự thi trong cuộc thi Gọi xe MPV Proton của người chiến thắng giải thưởng lớn, Norsholihan Binti Abdul Eanich.

Sau giai đoạn phát triển 18 tháng, việc sản xuất Exora cuối cùng đã bắt đầu vào tháng 3 năm 2009 tại nhà máy Shah Alam của Proton.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Be the first to review “Xe Proton Exora”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *