Hợp đồng mua bán xe ô tô là gì

Hợp đồng mua bán xe ô tô và những điều bạn cần phải lưu ý

Tìm hiểu về hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất và những lưu ý bạn cần phải biết khi ký kết hợp đồng.


Hợp đồng mua và bán xe ô tô rất quan trọng đối với người mua và người bán. Trong hợp đồng sẽ có những điều khoản chặt chẽ cần phải xem xét kỹ lưỡng nếu không người mua có thể bị thiệt hại. Vì vậy OTO101 sẽ cung cấp những điều bạn cần phải lưu ý trong việc ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Hợp đồng mua bán xe ô tô là gì?

Hợp đồng mua bán xe ô tô là sự thỏa thuận chính thức giữa hai bên bán và bên mua. Theo đó, bên bán sẽ chuyển quyền sở hữu tài sản sang cho bên mua và bên mua sẽ trả tiền cho bên bán (Theo Điều 430 Bộ luật Dân sự 2015).

Căn cứ vào Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015, nếu tài sản là xe máy, ô tô thì phải đăng ký theo quy định. Trong bản hợp đồng sẽ có rất nhiều các mục đăng ký quan trọng. Hợp đồng sẽ có danh sách của từng mặt hàng bao gồm giá mua, loại thuế, phí…mà người mua phải trả.

Những điều cần phải lưu ý trong hợp đồng mua bán xe ô tô

Xe ô tô là tài sản có giá trị lớn vì vậy khi mua xe sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khoản hợp đồng. Bản hợp đồng mua bán xe ô tô càng chặt chẽ càng giúp người mua tối ưu được quyền lợi của mình. Vì vậy bạn nên xem xét kỹ những điều khoản sau trước khi ký kết hợp đồng.

Thông tin chính xác, rõ ràng

Trong bản hợp đồng mua bán xe ô tô, chiếc ô tô đó phải là tài sản được phép giao dịch, không phải là tài sản cấm…Vì thế khi tiến hành mua bán xe, bạn cần kiểm tra thông tin giấy tờ xe có đầy đủ, hợp pháp hay không. Bên cạnh đó, người mua nên yêu cầu trong bản hợp đồng phải ghi rõ cụ thể thực trạng của xe, tránh việc kiện tụng không đáng có phát sinh.

Về đăng ký xe, hình thức của hợp đồng mua bán xe ô tô, giấy tờ liên quan đến xe ô tô phải có công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật (theo Thông tư 58/2020/TT-BCA). Chính vì vậy, hai bên mua và bán có thể đến Văn phòng công chứng hoặc UBND xã, phường để làm thủ tục công chứng, chứng thực.

Những khoản phí trong hợp đồng mua bán xe ô tô

Khi ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô, người mua nên kiểm tra kỹ những khoản phí và lệ phí sau đây:

  • Lệ phí trước bạ
  • Đăng ký và cấp biển số
  • Lệ phí sử dụng và bảo trì đường bộ
  • Lệ phí kiểm định
  • Phí công chứng hoặc chứng thực

Những kiến thức xe ô tô khác hẳn bạn quan tâm

Những nội dung bắt buộc khác phải có trong hợp đồng

Trong bản hợp đồng mua bán xe ô tô phải có những nội dung cần thiết để hai bên mua và bán cùng có lợi. Những nội dung đó bao gồm:

  • Quyền và nghĩa vụ của hai bên mua và bán xe ô tô
  • Tài sản mua bán, đặc điểm và tình trạng xe được mô tả chi tiết
  • Giá cả và phương thức thanh toán phải rõ ràng, minh bạch
  • Giải quyết tranh chấp hợp đồng 

Về giá cả và phương thức thanh toán, đây là mục do hai bên mua và bán thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận sẽ tính theo giá cả của xe ô tô trên thị trường và thanh toán xác định tại địa điểm, thời điểm ký hợp đồng. 

Qua bài viết trên, OTO101 đã tổng quan cho bạn về những điều cần lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô. OTO101 khuyên bạn nên lựa chọn những nơi mua bán xe ô tô uy tín và chất lượng để tránh khỏi những rắc rối không đáng có. 

Với dự phát triển kinh ngạc của công nghệ 4.0 hiện nay, bạn sẽ không khó để tìm kiếm được thông tin của các loại xe ô tô trên thị trường. Nhưng để tìm kiếm được nhiều giá trị hơn thế, OTO101 sẽ là chuyên trang tổng hợp về xe ô tô hàng đầu dành cho bạn. Đến với OTO101, bạn sẽ có những thông tin vô cùng giá trị về nhiều mẫu xe ô tô mà không phải lo lắng đến khoản hợp đồng mua bán xe ô tô.

Bạn còn thắc mắc về hợp đồng mua bán xe ô tô tại OTO101 hãy liên hệ qua email: oto101.net@gmail.com

=> XEM THÊM: Có tiền không mua được ôtô vì đại lý bán phân vùng

Cám ơn bạn đã xem qua chủ đề Hợp đồng mua bán xe ô tô là gì? Oto101 xin chia sẻ bảng mẫu hợp đồng tại đây (mang tính tham khảo)

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ấy đừng làm vậy kỳ lắm bạn

preloader