Nhịp lò xo giảm sóc xe ô tô

Nhíp ô tô là gì ?

Khi một chiếc xe chạy trên đường khi vượt qua ổ gà hay chướng ngại vật thấp thì nhíp ô tô rất quan trọng. Oto101 xin giới thiệu bài viết sau chủ đề giới thiệu tổng quan về nhíp ô tô để bạn cùng theo dõi. 

Nhíp ô tô là gì ?

Nhíp Ô tô là gì
Nhíp Ô tô là gì hệ thống đàn hồi chống xóc cho xe khi đi trên đường gồ ghề

Nhíp là bộ phận đàn hồi của một chiếc xe có tác dụng giảm xóc trên xe, bao gồm các tấm thép đàn hồi xếp chồng lên nhau theo hình vòng cung. Nhíp, nhờ độ đàn hồi tốt, nên giảm rung động ở phần trên của xe (đặc biệt là khi di chuyển trên những con đường gồ ghề). Đồng thời, nhíp có thể bị căng thẳng định kỳ. Nhíp trượt qua lại. Hai ổ khóa được gắn trên giá đỡ và xoay.

Lịch sử của nhíp ô tô

Lịch sử ra đời của nhíp ô tô bắt đầu 1960
Lịch sử ra đời của nhíp ô tô bắt đầu 1960

Đánh dấu lịch sử ra đời của nhíp đã rất phổ biến trong xe hơi kể từ những năm 1960. Ngày nay, nhíp vẫn được sử dụng trong các phương tiện thương mại hạng nặng như xe tải, SUV và xe lửa. Đối với xe hạng nặng, nhíp có lợi thế là phân phối sức mạnh của xe cho khung gầm.

Nhíp đôi khi được gọi là lò xo elip, lò xo lá hoặc lò xo nén. Phần giữa của nhíp gắn trục xe còn đầu nhíp kết nối với khung gầm. Trong một số trường hợp, một đầu của nhíp có thể được gắn vào khung gầm và đầu kia sẽ được gắn vào một cánh tay đong đưa ngắn. Loại nhíp này thường có hệ thống treo mềm, ít cứng nhắc hơn.

Loại thép nhíp ô tô là gì ?

Thép trên nhíp ô tô là gì ?
Thép trên nhíp ô tô là gì ? Chất liệu rất chắn chắn và có độ đàn hồi cao

Nhíp bao gồm từ tải trọng nhỏ đến trung bình đến tải trọng lớn. Do đó, việc sản xuất các loại nhíp khác nhau cũng cần các loại thép đàn hồi khác nhau. Mỗi loại thép có tính đàn hồi riêng tùy vào chất liệu thép. 

Khi sản xuất, nhà sản xuất phải xác định loại nhíp cần làm để xác định độ đàn hồi tương ứng. Để tìm hiểu thêm về việc sử dụng cụ thể của từng lớp nhíp, chúng ta hãy xem xét các lớp nghệ thuật thông thường để sản xuất nhíp.

Dạng thép lò xo có thể dùng làm nhíp ô tô
Dạng thép lò xo có thể dùng làm nhíp ô tô

Một số loại thép chuyên dùng trên nhíp ô tô như:

  • C70, 65Mn: Dùng xe nhỏ tải trọng nhỏ dạng lò xo
  • 60C2, 60SiMn: Chịu tải lớn hơn và làm lò xo
  • 55CrV: Chịu nhiệt tốt lên đến 300 độ và làm lò xo
  • 60Si2CrA, 60Si2Ni2A: Tải trọng lớn và chịu nhiệt cao.
  • Ngoài ra còn có 55CrSiA, 50CrVA là những vật liệu có khả năng gia công và độ bền tốt. Tỷ lệ năng suất và sức mạnh tốt hơn so với các vật liệu thép khác. Do đó, nó có thể chịu được tải trọng cao hơn, đặc biệt thích hợp cho lò xo có khả năng chịu ứng suất cao và yêu cầu chống mệt mỏi nghiêm ngặt. Chẳng hạn như lò xo van ô tô, lò xo van, lò xo có thể điều chỉnh, bình ngưng hỗ trợ lò xo, lò xo lò xo và lò xo van an toàn.

Tổng kết

Trên đây là vài dòng kiến thức ô tô về nhíp xe. Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hay về phụ tùng chịu tải xế hộp hàng ngày của bạn trên những cung đường gồ ghề hơn. Và khi biết được bạn sẽ cần chú ý thêm tải trọng xe để sắp xếp hàng hóa hay chở người dưới mức tải để an toàn hơn. 

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader