Các màu sơn xe ô tô

Tìm hiểu các loại sơn ô tô

Ở các bài viết trước là những khái niệm tổng quát về phụ tùng ô tô. Và đề tài này chính là tìm hiểu các loại sơn ô tô. Nếu khung xe là thân người thì sơn chính là chiếc áo. Mua xe mới thì đây là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn sẽ thực hiện đối với chiếc ô tô mới của mình: đó là nó sẽ có màu gì.

Màu sắc của chiếc xe có thể cho cả thế giới biết điều gì đó về bạn, nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến vẻ ngoài của chiếc xe và nó có thể ảnh hưởng hoàn toàn đến giá trị sử dụng của chiếc xe đó. 

Nhưng nó không chỉ là màu bạn phải chọn. Có một loạt các màu sơn hoàn thiện đáng kinh ngạc có sẵn trên thị trường, ảnh hưởng đến ngoại hình và giá thành của ô tô.

Tại đây, carwow sẽ giải thích về các tùy chọn khác nhau, chúng trông như thế nào, chi phí của chúng là bao nhiêu và mức độ dễ dàng trong việc bảo trì và sửa chữa.

Các loại sơn ô tô Solid

Các loại sơn ô tô Solid

Phần lớn các xe ô tô đều có lớp sơn hoàn thiện ‘rắn’ theo tiêu chuẩn. Hầu hết các nhà sản xuất chỉ cung cấp một số lựa chọn hạn chế về màu sắc – thường là trắng, đỏ, xanh và đen. Nhưng ngay cả trong phạm vi đó, thường có nhiều sắc thái khác nhau để bạn lựa chọn.

Vì vậy, cho dù bạn muốn chiếc xe của mình chìm hay nổi bật giữa đám đông, bạn đều có thể tìm thấy một màu sắc thích hợp mà không phải trả thêm tiền.

Sơn solid hoàn thiện được miễn phí vì sản xuất đơn giản. Thường chỉ có ba lớp: sơn lót, sơn bóng và sơn mài. Nhiều nhà sản xuất hiện nay sử dụng một loại sơn được gọi là ‘two-pack’ (một loại sơn được pha trộn từ 2 thành phần), đơn giản là sơn và sơn mài trộn với nhau

Dù vậy, bạn vẫn cần phải cẩn thận để tránh trường hợp ‘sần vỏ cam’ đáng sợ. Điều này xảy ra khi các lớp bị tách ra, thường là do hơi ẩm xâm nhập vào trong khi chúng được thi công.

Sơn solid có thể không phải là loại sơn thú vị nhất, nhưng đây chắc chắn là loại sơn rẻ nhất và dễ vệ sinh nhất.

Sơn Metallic (Sơn kim loại)

Sơn Metallic

Sơn kim loại phản chiếu ánh sáng có độ bóng sáng hơn nhiều so với sơn solid. Chúng có nhiều màu sắc hơn và tăng thêm tương đối vào giá thành của chiếc xe – từ khoảng £500 ở những chiếc xe nhỏ.

Độ sáng bóng đến từ một lượng nhỏ bột nhôm trộn vào sơn. Các hạt kim loại thu nhận và phản xạ ánh sáng, làm nó sáng bóng. Nhiều lớp sơn và sơn mài – chiếm phần lớn chi phí gia tăng – làm tăng thêm hiệu ứng.

Sơn Metallic trông đẹp nhất dưới ánh sáng trực tiếp, tự nhiên, nhưng ngay cả trong điều kiện thiếu sáng, chúng vẫn có thể toả sáng.

Bụi bẩn thể hiện rõ hơn trên bề mặt sơn metallic so với sơn solid, vì vậy bạn có thể sẽ phải lau chùi xe thường xuyên hơn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì sơn metallic dễ bị xước hơn.

Sử dụng sản phẩm vệ sinh dành cho xe hơi thích hợp – nước rửa có chứa muối – và đảm bảo không có sạn trên miếng bọt biển. Vệ sinh xe quá kỹ sẽ gây ra các vết xoáy và bàn chải rửa xe cũng có thể để lại vết. Nhưng bất kỳ vế xước nào cũng đều có thể được sửa chửa một cách cẩn thận.

Sơn metallic khó sửa chữa hơn, vì để đạt được độ khớp chính xác rất khó. Ngay cả những cửa hàng bán phụ tùng xe được nhà sản xuất chấp thuận cũng không đưa ra được bất kỳ đảm bảo nào.

Chúng tăng thêm chi phí và cần được chăm sóc nhiều hơn, nhưng các lớp sơn metallic bổ sung đáng kể vào sức hấp dẫn trực quan của một chiếc xe và thường nâng cao giá trị sử dụng của nó.

Sơn ngọc trai là gì 

Sơn ngọc trai là gì

Sơn ngọc trai còn sáng và sâu hơn cả kim loại. Và cũng có giá lên tới 500 bảng Anh.

Các nhà sản xuất bình dân có xu hướng cung cấp một loạt các màu sắc pearlescent có giới hạn, nhưng các thương hiệu cao cấp cung cấp hàng chục màu.

Ánh ngọc trai được tạo ra bởi các tinh thể gốm trong sơn có tác dụng phản xạ và khúc xạ ánh sáng. Điều đó mang lại cho màu sắc một độ sâu mà ngay cả sơn metallic cũng không thể sánh được.

Và dưới ánh sáng rực rỡ, các sắc thái nhạt hơn trở nên óng ánh, xuất hiện các màu khác nhau từ các góc độ khác nhau, đôi khi tạo hiệu ứng ngoạn mục.

Mặt khác, sơn pearlescent thậm chí còn dễ bị xước và thậm chí khó sửa chữa hơn sơn metallic.

Sơn nhám 

xe ô tô sơn nhám

Sơn nhám không phải là lựa chọn phổ biến vì chúng chỉ có các màu bạc, xám hoặc đen. Và bởi vì chúng có giá trị hàng ngàn.

Có nhiều phương pháp khác nhau để đạt được lớp sơn nhám: sử dụng sơn lót có hàm lượng epoxy cao, hàm lượng PVC cao trong sơn hoặc chất làm phẳng trong sơn mài.

Dù sử dụng phương pháp nào, sơn cũng hấp thụ nhiều ánh sáng hơn ánh sáng phản chiếu, tạo ra ánh sáng mờ có kết cấu nhất định.

Lớp sơn nhám có khả năng bảo dưỡng rất cao: chúng cần được làm sạch thường xuyên bằng sản phẩm làm sạch và chất làm bóng chuyên dụng. Phân chim cần được làm sạch càng sớm càng tốt, vì chúng có chứa axit ăn qua lớp sơn khá nhanh.

Cách đây vài năm, BMW đã bán một chiếc M3 phiên bản đặc biệt với màu sơn nhám, một điều khoản miễn bảo hành buộc chủ xe phải chăm sóc cẩn thận.

Có thể dự đoán, lớp sơn nhám sửa chữa rất khó và tốn kém.

Bạn yêu thích lớp hoàn thiện mờ hoặc có thể bạn không. Nếu bạn thích, bạn có thể cảm thấy chi phí bổ sung và sửa chữa là xứng đáng. Nhưng đừng ngạc nhiên nếu xe ô tô của bạn khó bán ra.

Sơn đặc biệt – một cái cớ để tính phí nhiều hơn?

Sơn ô tô đặc biệt

Nếu không có cách nào ở trên làm nổi bật chiếc xe của bạn, các nhà sản xuất ô tô sử dụng một loạt các kỹ thuật khác để tạo ra lớp sơn bóng hơn nữa trong một dải màu dường như vô hạn. Tuy nhiên, bạn phải trả cho nó: ngay cả khi Vauxhall tính phí lên tới 4.000 bảng Anh cho các lớp sơn đặc biệt của nó.

Xếp các sắc độ sáng hơn lên trên các màu đậm hơn – ví dụ như màu đỏ trên màu đen – có thể tạo ra hiệu ứng màu bắt mắt. Hoặc xếp lớp các lớp sơn màu ngọc trai khác nhau có thể tạo ra hiệu ứng đa chiều, phản chiếu đủ loại màu sắc khác nhau cùng một lúc khi mặt trời chiếu vào. Ngay cả khi chỉ sử dụng sơn mài pha màu cũng có thể tạo ra hiệu ứng ấn tượng.

Đi xa hơn nữa, hầu hết các nhà sản xuất xe hơi cao cấp đều có thể tạo ra bất kỳ màu nào bạn thích. Nếu bạn muốn chiếc xe của mình phù hợp với cá tính của bạn, hoặc bạn muốn có một màu hoàn toàn mới, họ sẽ sẵn lòng đáp ứng yêu cầu.

Có nhiều khả năng hơn nếu bạn mua một chiếc xe làm từ sợi carbon. Ví dụ, Pagani có thể thêm màu sắc cho sợi carbon trong quá trình sản xuất vật liệu – với giá của một chiếc Ferrari hoàn toàn mới. Bugatti cũng tính một khoản tiền tương tự để hoàn toàn không sơn màu, chỉ sơn bóng cao và màu sắc của sợi carbon.

Giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng và tiền bạc. Có những chiếc xe ngoài kia được sản xuất bằng bạc, vàng và thậm chí cả kim cương được trộn vào sơn.

Nhân tiện, chúng tôi không tin rằng bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào hiện đang cung cấp sơn ‘chromaflair’ có thể thay đổi màu sắc, nhưng đó có lẽ là một điều tốt.

Bài viết nguồn: https://www.carwow.co.uk/guides/glossary/car-paint-types-guide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader