Kính chiếu hậu ô tô là gì

Tìm hiểu kính chiếu hậu ô tô là gì ?

Kính chiếu hậu ô tô là phụ kiện tối quan trọng với cánh tài xế nhất là lái mới. Khi qua đường, quay đầu xe, chuyển làn hay lùi xe thì người cầm lái sẽ phải tận dụng nó. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu nôm na kính chiếu hậu trên xe là gì ? Lịch sử ra đời cùng một số kiến thức khác.

Kính chiếu hậu ô tô là gì ?

Kính chiếu hậu ô tô phụ tùng giúp tài xế quan sát phía sau xe

Kính (hay còn gọi gương) chiếu hậu ô tô là một loại gương phẳng được dùng trong xe ô tô và các loại xe khác, được thiết kế để người lái xe có thể quan sát phía sau qua kính chắn gió của xe.

Trong ô tô, kính thường được gắn trên đầu kính chắn gió trên một giá đỡ xoay đôi cho phép nó được điều chỉnh phù hợp với chiều cao và góc nhìn của bất kỳ người lái xe nào và có thể vô hại nếu bị va chạm với người ngồi trên xe khi có tai nạn xảy ra.

Trên xe bốn bánh kính được gắn 2 vị trí chính: 2 bên trước 2 cửa xe tài xế và trong nội thật xe ở giữa ghế tài xế và hành khách đầu.

Lịch sử ra đời

Lịch sử ra đời của kính chiếu hậu ô tộ

Trong số những công dụng ban đầu của kính chiếu hậu, được đề cập đến bởi Dorothy Levitt trong cuốn sách Người đàn bà và chiếc xe hơi xuất bản năm 1909, trong đó lưu ý rằng phụ nữ nên “mang theo một chiếc gương nhỏ ở nơi thuận tiện khi lái xe” để họ có thể “cầm gương ở trên cao. tùy từng thời điểm để quan sát phía sau khi lái xe tham gia giao thông “.

Tuy nhiên, việc sử dụng sớm hơn được mô tả vào năm 1906, trong một tạp chí thương mại ghi nhận những chiếc gương cho thấy những gì ở phía sau hiện đang phổ biến trên những chiếc ô tô đóng kín và có khả năng sẽ được áp dụng rộng rãi trong thời gian ngắn.

Cùng năm đó, ông Henri Cain đến từ Pháp được cấp bằng sáng chế “Gương cảnh báo cho ô tô”. Argus Dash Mirror, có thể điều chỉnh đến bất kỳ vị trí nào để nhìn thấy con đường phía sau, xuất hiện vào năm 1908. kính chiếu hậu được biết đến nhiều nhất trên xe đua xuất hiện trên chiếc xe đua Marmon của Ray Harroun tại cuộc đua Indianapolis 500 khai mạc vào năm 1911.

Bản thân Harroun tuyên bố ông có ý tưởng từ việc nhìn thấy một chiếc gương được sử dụng cho mục đích tương tự trên một chiếc xe ngựa vào năm 1904. Harroun cũng tuyên bố rằng chiếc gương rung động liên tục do bề mặt gạch thô, và nó hầu như không có tác dụng.

Elmer Berger thường được ghi nhận là người đã phát minh ra kính chiếu hậu, mặc dù trên thực tế, ông là người đầu tiên cấp bằng sáng chế cho nó (1921) và phát triển nó để đưa vào con đường sản xuất ô tô của Berger và Công ty của ông.

Khả năng tích hợp gì ?

Kính chiếu hậu tích hợp nhiều tính năng

Gần đây, camera quan sát phía sau đã được tích hợp trên nhiều mẫu xe ô tô mới, điều này một phần là do kính chiếu hậu không thể hiển thị  trực tiếp đường phía sau xe, do sàn sau hoặc thùng xe bị che khuất nhiều từ 3 – 5 mét (10 – 15 feet) đường phía sau xe.

Có tới 50 trẻ nhỏ bị xe SUV cán chết mỗi năm ở Mỹ vì người lái xe không thể nhìn thấy chúng qua kính chiếu hậu. Hệ thống camera thường được gắn vào cản sau hoặc các bộ phận bên dưới của xe, cho phép quan sát phía sau tốt hơn.

Có ba loại camera chiếu hậu:  Surface Mounted, Flush Mounted và License Mounted

Surface Mounted Camera: Các camera này được gắn trên bề mặt phẳng của xe bằng cách đặt tiêu điểm lên cao. Bằng cách đó, họ cung cấp một cái nhìn hoàn hảo và một cảm nhận chiều sâu tuyệt vời. Những tính năng này giúp loại camera này hoạt động hiệu quả hơn và đó là lý do tại sao chúng được chọn cho các phương tiện lớn hơn để tạo ra hình ảnh đẹp hơn với góc rộng hơn.

Flush Mounted Camera: Có thể lắp đặt camera gắn liền với bất kỳ chỗ nào ở phía sau xe để chúng tạo ra hình ảnh đẹp và rõ ràng. Mặc dù chúng cung cấp hình ảnh rõ ràng nhưng các loại camera chiếu hậu này không thể cung cấp tầm nhìn sâu hơn như loại camera được gắn trên bề mặt.

License Mounted Camera: Nó thường được gắn  trên biển số xe có sẵn có thể không cần khoan lỗ mới để gắn camera. Do đó chúng có thể được cài đặt dễ dàng. Camera được đặt tùy thuộc vào vị trí đặt biển số xe.

kính chiếu hậu phụ có sẵn. Chúng gắn vào kính chiếu hậu chính và có thể điều chỉnh độc lập để quan sát hàng ghế sau. Điều này rất hữu ích để cho phép người lớn giám sát trẻ em ở ghế sau.

Màn hình chống chói

Kính chiếu hậu hình lăng trụ — đôi khi được gọi là “gương ngày / đêm” —có thể xoay nghiêng để giảm độ sáng và độ chói của đèn, chủ yếu là đối với đèn pha chiếu xa của các phương tiện phía sau nếu không sẽ bị phản chiếu trực tiếp vào mắt người lái xe vào ban đêm.

Loại gương này được làm bằng một mảnh kính có mặt cắt ngang hình nêm — mặt trước và mặt sau của nó không song song.

Trên các phiên bản xoay thủ công, một tab được sử dụng để điều chỉnh gương giữa vị trí “ngày” và “đêm”. Ở vị trí quan sát ban ngày, mặt trước nghiêng và mặt sau phản quang tạo độ phản chiếu mạnh mẽ.

Khi gương được di chuyển đến vị trí quan sát ban đêm, bề mặt phản chiếu phía sau của gương sẽ nghiêng ra khỏi tầm nhìn của người lái. Chế độ xem này thực sự là sự phản chiếu của mặt trước phản xạ thấp; chỉ có một lượng ánh sáng giảm nhiều được phản chiếu vào mắt người lái.

Gương soi ngày / đêm “nghiêng thủ công” lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1930 và trở thành thiết bị tiêu chuẩn trên hầu hết các xe du lịch và xe tải vào đầu những năm 1970.

Tự động làm mờ

Vào những năm 1940, nhà phát minh người Mỹ Jacob Rabinow đã phát triển một cơ chế tự động nhạy sáng cho gương ngày / đêm kiểu nêm.

Một số chiếc xe của Tập đoàn Chrysler đã cung cấp những chiếc gương tự động này như một thiết bị tùy chọn ngay từ năm 1959, nhưng rất ít khách hàng đặt mua chúng cho xe của họ và mặt hàng này sớm bị rút khỏi danh sách tùy chọn.

Tính năng làm mờ tự động trở lại vào năm 1983, và đến cuối những năm 1980, chúng bắt đầu trở nên phổ biến.

Các hệ thống hiện nay thường sử dụng cảm biến quang gắn trong kính chiếu hậu để phát hiện ánh sáng và làm mờ gương bằng phương pháp điện sắc.

Tính năng điện sắc này cũng đã được tích hợp vào kính chiếu hậu bên cho phép chúng làm mờ và giảm độ chói.

Kính gắn xe tải và xe buýt

Trên xe tải và xe buýt, tải trọng thường cản tầm nhìn phía sau ra khỏi đèn nền. Ở Mỹ, hầu như tất cả các xe tải và xe buýt đều có kính chiếu hậu ở mỗi bên, thường được gắn trên cửa ra vào và nhìn ra cửa sổ bên, được sử dụng để nhìn gần.

Những gương này để lại một khu vực lớn không thể quan sát (“điểm mù”) phía sau xe, sẽ giảm dần khi khoảng cách tăng lên.

Đây là vấn đề an toàn mà người lái xe phải bù đắp, thường là khi có người hướng dẫn xe tải lùi trong khu vực đông đúc hoặc khi lùi xe ở khúc quanh. “Gương cầu”, một loại gương cầu lồi cung cấp hình ảnh méo mó của toàn bộ phần bên của xe, thường được gắn ở ít nhất là bên phải của xe. Ở Hoa Kỳ, gương được coi là “thiết bị an toàn” và không nằm trong các hạn chế về chiều rộng.

Xe máy

Tùy thuộc vào loại xe máy mà có thể có hoặc không có kính chiếu hậu. Xe máy hợp pháp trên đường phố thường bắt buộc phải có kính chiếu hậu.

Xe máy địa hình thông thường không có kính chiếu hậu. kính chiếu hậu có nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau và có nhiều phương pháp lắp gương vào xe máy, phổ biến nhất là gắn vào ghi đông. kính chiếu hậu cũng có thể được gắn vào mũ bảo hiểm xe máy của người lái.

Cách sử dụng khác

Xe đạp

Một số xe đạp được trang bị kính chiếu hậu gắn trên ghi đông. kính chiếu hậu cũng có thể được lắp vào khung xe đạp, trên mũ bảo hiểm trên tay hoặc khung của một cặp kính mắt.

Điều này cho phép những gì phía sau được kiểm tra liên tục mà không cần quay vòng. kính chiếu hậu hầu như không bao giờ đi kèm với một chiếc xe đạp mới và cần phải mua thêm.

Máy bay

Năm 1956, Cục Hàng không Dân dụng đề xuất gắn một chiếc kính chiếu hậu ngay phía trên phi công để quan sát khi máy bay tư nhân đang hạ cánh hoặc lăn trên đường băng nhằm ngăn ngừa va chạm. Máy bay chiến đấu thường có một hoặc nhiều kính chiếu hậu gắn trên khung vòm phía trước để đề phòng máy bay đuổi theo.

Màn hình máy tính

Một số màn hình máy tính được trang bị kính chiếu hậu để xem liệu có ai ở vị trí phía sau người dùng nơi họ có thể nhìn thấy thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như tên và mật khẩu, được nhập hoặc trên màn hình hay không. Chúng cũng được sử dụng đặc biệt trên các máy rút tiền tự động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

preloader