Tại sao phanh của tôi phát ra tiếng ồn?

Tại sao phanh xe ô tô phát ra tiếng ồn

Bạn có ghét khi nghe thấy âm thanh cót két mỗi khi nhấn phanh không? Ngay cả trên một chiếc đĩa hoàn toàn mới, bạn vẫn có thể nghe thấy âm thanh đó. Vậy, tại sao phanh của bạn lại phát ra tiếng ồn?

Nguyên nhân khiến phanh xe của bạn phát ra tiếng ồn là do phanh bị mòn, bị bám bẩn và rỉ sét, không được bôi trơn đúng cách hoặc tấm chắn bụi của bạn bị cong so với rôto. Hãy để tôi giải thích thêm tại sao phanh của bạn lại phát ra tiếng ồn và cách khắc phục nó. 5 lý do hàng đầu khiến phanh của bạn phát ra tiếng ồn và cách khắc phục

Tôi sẽ cho bạn biết năm lý do hàng đầu khiến hệ thống phanh của bạn phát ra tiếng ồn. Bây giờ, đây có thể là bất cứ điều gì từ tiếng rít đến tiếng nghiến, và nó có thể liên tục hoặc chỉ khi bạn nhấn phanh. Điều đầu tiên chúng ta cần làm là hiểu tiếng ồn phanh là gì.

Và nó khá đơn giản. Đó là rung động đến từ một trong các bộ phận của phanh khi bạn nhấn vào phanh. Thước cặp này đẩy má phanh và ép chặt rôto phanh gây ra ma sát và làm ô tô giảm tốc độ. Khoảng trống giữa thước cặp và má phanh rất nhỏ.

Có rất nhiều áp lực và có rất nhiều xích mích. Ngay cả những điều nhỏ nhất cũng có thể gây ra tiếng ồn phanh. Tiếng ồn này có thể xảy ra với phanh hoàn toàn mới hoặc với phanh mà bạn đã sử dụng một thời gian.

Mòn phanh

Lý do đầu tiên và có lẽ là quan trọng nhất khiến phanh của bạn phát ra tiếng ồn là do chúng đã bị mòn. Điều này có thể do má phanh bị mòn, rôto phanh bị mòn hoặc cả hai nhưng. Đệm phanh phải có tấm lót sau và vật liệu phanh của bạn ở trên.

Nếu má phanh của bạn bị mòn đến tận đinh tán, điều đó khá tệ và đây có thể là lý do gây ra tiếng ồn. Cách duy nhất để biết rằng má phanh của bạn đang bị mòn là tháo bánh xe ra và kiểm tra chúng. Trên má phanh chất lượng, bạn có một thứ gọi là chỉ báo độ mòn.

Chỉ báo mài mòn là những kẹp kim loại này nhô ra ngoài tấm lót sau khi phanh của bạn mòn xuống khoảng 2-3 mm, nó sẽ bắt đầu kêu lên tiếng kêu của rôto phanh và nó sẽ cho bạn biết rằng má phanh đã bị mòn.

Vì vậy, khi bạn đang lái xe và bạn đạp phanh, chỉ báo độ mòn tiếp xúc với bề mặt rôto và phát ra tiếng kêu và tiếng rít đó sẽ cho bạn biết rằng những má phanh này đang ở mức thấp và cần được thay thế.

Mặc dù các miếng đệm bị mòn nhanh hơn rất nhiều nhưng cánh quạt cũng bắt đầu mất vật liệu. Khi rôto bị mòn, nó bị mòn ở phần nhẵn giữa. Nó không làm mòn các mặt mà có thể tạo ra các cạnh theo thời gian.

Cạnh này có thể bị gỉ và vì nó rất gần với miếng đệm, nếu miếng đệm bị xê dịch chút nào, nó có thể tiếp xúc với vết gỉ. Nếu đó là vấn đề của bạn, đôi khi bạn có thể khắc phục tiếng ồn chỉ với một chút giấy nhám.

Tất cả những gì bạn phải làm là chà nhám mép rôto nơi rỉ sét và khi bạn sử dụng phanh, má phanh sẽ không tiếp xúc với rỉ sét, vì vậy bạn sẽ không bị tiếng ồn phanh và ngăn rôto khỏi bị mòn.

Phanh xe ô tô phát ra tiếng ồn do bẩn

Nguyên nhân phổ biến thứ hai của tiếng ồn phanh có thể được nhìn thấy mà không cần tháo bánh xe, đó là má phanh và rôto bị bẩn hoặc nhiễm bẩn. Cánh quạt gạch của bạn có hàng tấn rãnh ở đó. Các rãnh này là do bụi bẩn lọt vào giữa đệm và rôto, sau đó khi bạn ấn vào má phanh, nó sẽ đào sâu vào rôto.

Đó có thể là muối đường, có thể là bùn đất do đi off-road, có thể bạn đã lái xe qua một vũng bùn. Về cơ bản, bất cứ thứ gì đủ nhỏ để lọt vào giữa rôto phanh và bề mặt má phanh.

Các rãnh này cũng có thể là do má phanh chất lượng kém có các mảnh vật liệu phanh cứng nằm rải rác trong đó có thể làm hằn bề mặt rôto, đặc biệt là khi rôto nóng lên.

Một loại ô nhiễm khác có thể làm cho phanh của bạn kêu cót két là rôto bị gỉ. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, rỉ sét có thể là một vấn đề và rôto phanh rất dễ bị gỉ. Một chút rỉ sét hoàn toàn không phải là vấn đề, nhưng nếu bạn để ô tô của mình ngồi trong một thời gian dài mà không lái xe, rỉ sét có thể đủ nghiêm trọng.

Đó là sự nhiễm bẩn trên bề mặt rôto, còn bề mặt má phanh thì sao. Vì vậy, trước khi bạn đi ra ngoài và mua má phanh mới tinh, đôi khi má phanh của bạn còn rất nhiều tuổi thọ. Một điều mà bạn có thể làm, bạn nên lấy một ít giấy nhám và chỉ chà nhám bề mặt để loại bỏ các chất bẩn.

Nguồn ô nhiễm tiếp theo là các rôto phanh mới tinh. Để ngăn chặn các rôto phanh mới tinh của bạn bị gỉ, các nhà sản xuất đóng gói sử dụng một lớp phủ dầu cần được loại bỏ để loại bỏ sự nhiễm bẩn này.

Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa hoặc bạn có thể sử dụng nước xà phòng cũ thông thường. Tôi thích sử dụng chất tẩy rửa phanh hơn khi làm sạch các cánh quạt. Vì vậy, bạn chỉ cần xịt vào chỗ đó, sau đó dùng khăn sạch lau lại. Bạn cũng đừng quên làm sạch mặt còn lại.

Vì chúng ta đang nói về việc làm sạch bằng chất tẩy rửa phanh, một điều tôi muốn nói là làm sạch phanh trên bề mặt đệm của bạn. Bạn không muốn sử dụng chất tẩy rửa phanh trên bề mặt má phanh của mình.

Nó có thể phá vỡ vật liệu của má phanh, nó có thể gây ra sưng tấy. Điều khác là rất nhiều má phanh được sơn và chất tẩy rửa phanh làm hỏng bề mặt sơn và có thể gây rỉ sét. Một số má phanh sử dụng tấm đệm cao su này, và chất tẩy rửa phanh có thể ăn mòn tấm đệm cao su.

Phần cứng phanh

Lý do thứ ba và có lẽ là một trong những phần bị bỏ qua nhất để thay phanh của bạn là thay thế phần cứng phanh. Phần cứng phanh là bất kỳ bộ phận nào nằm trong hoặc xung quanh kẹp phanh và má phanh.

Phần cứng phanh có chức năng gì, nó cho phép má phanh trượt trơn tru và yên tĩnh trong bộ kẹp phanh, và khi má phanh của bạn bị mòn, phần cứng phanh của bạn sẽ bị mòn và rất khó để phanh của bạn trượt trơn tru trong phần cứng phanh.

Ma sát đó có thể tạo ra tiếng kêu và cũng có thể tạo ra mòn phanh quá mức. Đó là dành cho phanh đĩa. Nhưng cũng có phần cứng phanh cho phanh tang trống. Phần cứng phanh tang trống được cấu tạo từ Lò xo rất quan trọng.

Khi bạn nhấn phanh, trụ bánh xe sẽ đẩy guốc ra phía ngoài sau đó cọ vào tang trống tạo ra ma sát và làm xe giảm tốc độ. Khi bạn buông phanh, Lò xo kéo giày ra khỏi tang trống để không còn ma sát nữa.

Không có quá nhiều khoảng trống giữa giày và tang trống vì vậy các lò xo phải ở trạng thái tốt và hoạt động bình thường để đảm bảo rằng giày không tiếp tục cọ xát với trống khi chân bạn không phanh.

Xem thêm các đề tài liên quan

Thiếu chất bôi trơn

Lý do thứ tư khiến phanh của bạn phát ra tiếng ồn là do chúng không được bôi trơn. Vì vậy, để bôi trơn phanh, tôi đang sử dụng hai chất bôi trơn khác nhau để bôi trơn hai thứ khác nhau.

Tôi đang sử dụng NTC bằng đồng để bôi trơn bất kỳ điểm tiếp xúc nào giữa má phanh và kẹp phanh, và miếng dán silicon để bôi trơn các chân dẫn hướng của thước cặp mà chắc chắn cần bôi trơn.

Bất cứ khi nào tôi thay thế phanh, tôi thích sử dụng chống co giật bằng đồng. Mỗi khi bạn nhấn phanh, hệ thống phanh phải chịu rất nhiều áp lực. Vì vậy, khu vực bôi trơn đầu tiên là ở giá kẹp phanh ngay nơi má phanh và thanh dẫn hướng gặp nhau.

Có nghĩa là chúng có một số loại chất bôi trơn để bạn không tiếp xúc kim loại với kim loại mà không có chất bôi trơn. Việc bôi trơn phần cứng phanh cũng rất quan trọng, vì vậy chỉ cần lấy một ít chất chống co giật bằng đồng và bôi trơn phần trên của phần cứng phanh.

Đó là mọi thứ bạn cần bôi trơn. Tiếp theo, trên tấm hỗ trợ phanh tang trống, có sáu điểm tiếp xúc, ba điểm ở mỗi bên mà bạn muốn thêm chống giật. Và cũng giống như phanh đĩa, bạn không muốn sử dụng nhiều chống co giật, đặc biệt là trên phanh kiểu tang trống vì chúng rất bám bụi và bất kỳ chất bôi trơn nào bạn sử dụng cũng sẽ bám bụi. Bạn chỉ muốn một lớp thật mỏng trên mỗi điểm tiếp xúc.

Tiếp theo, sử dụng miếng silicon để bôi trơn các chốt dẫn hướng. Điều quan trọng là các chốt dẫn hướng này phải được bôi trơn vì thước cặp phải trượt qua lại dễ dàng.

Vì vậy, tất cả những gì bạn làm là nới lỏng chốt dẫn hướng, trượt thước cặp ra ngoài và kéo chốt dẫn hướng ra ngoài. Lau sạch hết chất bôi trơn cũ bằng khăn giấy và kiểm tra nhanh để đảm bảo chốt dẫn hướng trơn tru và không bị gỉ vì điều đó sẽ gây ra tiếng kêu khi nó di chuyển qua lại.

Thêm một lớp keo silicon và trượt chốt dẫn hướng quay lại ngay. Tại sao bạn sử dụng miếng dán silicon là vì nó có thể chịu được nhiệt của phanh và nó sẽ không làm hỏng ủng bụi cao su như mỡ bôi trơn làm từ dầu mỏ.

Tấm chắn bụi

Lý do cuối cùng khiến phanh xe của bạn phát ra tiếng ồn không phải là điều mà nhiều người nghĩ đến nhưng lại phổ biến một cách đáng ngạc nhiên và đó là tiếng ồn phanh do tấm chắn bụi tạo ra.

Tấm chắn bụi thực hiện chính xác những gì nó nói. Đó là tấm kim loại mỏng phía sau rôto phanh và nó ngăn bụi phanh bám vào các bộ phận của hệ thống treo. Nó cũng giúp ngăn nước, bụi bẩn và các mảnh vụn bám vào hệ thống phanh.  Vấn đề với tấm chắn bụi là kim loại mỏng có thể uốn cong của nó. Nó có thể dễ dàng uốn cong vào cánh quạt và tạo ra tiếng ồn.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader