Phân biệt niên hạn sử dụng xe ô tô các loại

Niên hạn xe là gì ?

Niên hạn sử dụng xe ô tô là gì? Có sự khác nhau nào giữa niên hạn sử dụng các loại xe ô tô? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua kiến thức xe dưới đây mọi người nhé!

Niên hạn sử dụng xe ô tô là một trong những yếu tố mà mọi người cần phải chú ý vì nó có liên quan đến nhiều nguy cơ khác nhau.

Chẳng hạn như khi mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng, nên tránh mua nhầm các mẫu xe gần hết niên hạn sử dụng vì nếu bị kiểm tra, chủ xe có khả năng sẽ bị phạt hành chính

Đồng thời trong một số trường hợp còn có thể gây ra tai nạn do không đảm bảo được được các hệ thống hoạt động trên xe nói chung. Vậy nên, không có lý do gì mà chủ xe lại lơ là vấn đề ảnh hưởng lớn như thế này.

Niên hạn sử dụng xe ô tô là gì?

Niên hạn sử dụng ô tô ảnh hưởng đến an toàn người cầm lái

Cũng giống như tất cả đồ vật mà chúng ta sử dụng hằng ngày, xe ô tô cũng có thời gian sử dụng của nó. Khoảng thời gian này được gọi là niên hạn sử dụng xe ô tô được tính từ thời điểm lúc xe sản xuất – năm sử dụng đầu tiên cho đến năm sử dụng cuối cùng.

Việc xét niên hạn cho xe ô tô, như chúng tôi đã đề cập ở trên, chính là để đảm bảo an toàn cho việc chuyên chở con người hay hàng hóa khi lưu thông trên đường.

Bên cạnh đó, hạn chế tối đa khả năng thải khí thải gây ô nhiễm môi trường từ những chiếc xe quá niên hạn, hệ thống xử lý khí thải hoạt động kém hoặc thậm chí là không hoạt động.

Tìm hiểu một số thông tin khác về ô tô

Niên hạn của xe được Luật pháp Việt Nam quy định rõ tại Nghị định 95/2009/NĐ-CP cho từng loại xe cụ thể, nhằm mang đến thông tin chính xác và khách quan nhất cho những cá nhân/tổ chức đang sở hữu tài sản xe ô tô.

Phân biệt niên hạn sử dụng của các loại xe ô tô

Dưới đây là một số thông tin có thể giúp chủ sở hữu ô tô phân biệt được thời hạn sử dụng của các loại ô tô.

Niên hạn sử dụng của ô tô con 4 -5 -7 chỗ

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP cho các loại xe con chở người dưới 9 chỗ ngồi kể cả tài xế thì không cần thiết phải xét niên hạn sử dụng xe ô tô.30

Một số dòng xe ô tô HatchbackSedan để bạn chọn như:

Tuy nhiên, những con xe này cần lưu ý về thời gian đăng kiểm để được chứng nhận về mức độ an toàn của xe khi sử dụng; nếu không thực hiện đăng kiểm đúng thời hạn sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính nếu phát hiện sai phạm.

Ô tô con dưới 9 chỗ ngồi không có niên hạn sử dụng nhưng phải thực hiện đăng kiểm đúng thời hạn

Niên hạn sử dụng của xe ô tô bán tải

Xe bán tải với niên hạn 25 năm

Theo quy chuẩn 41 năm 2016 được ban hành kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 đã quy định về khái niệm xe bán tải.

Qua đó, những loại xe bán tải được hiểu là xe có khối lượng chuyên chở dưới 1500 kg, 5 chỗ trở xuống và kết cấu thùng chở hàng đi liền với phần thân.

Quy định niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải là 25 năm, khác với những dòng xe con không có niên hạn sử dụng mà chỉ cần đi đăng kiểm đúng thời hạn.

Điều này là vấn đề mà chủ xe  cần lưu ý kỹ, không nên nhầm lẫn xe ô tô bán tải của mình không có quy định niên hạn như xe con. Bên cạnh đó, đối với một số người đang có ý định mua xe bán tải cũng phải biết được điều này để cân nhắc về quyết định mua xe.

Niên hạn sử dụng của ô tô 16 chỗ

Niên hạn sử dụng của ô tô 16 chỗ

Với các mẫu xe 16 chỗ ngồi, niên hạn sử dụng được pháp luật quy định là không quá 20 năm, tức là tính từ lúc sản xuất đến năm sử dụng cuối cùng không được vượt quá 20.

Cũng vì lý do này, nếu như có mua xe 16 chỗ đã qua sử dụng để chạy dịch vụ thì mọi người cũng nên lưu ý tránh mua các loại xe sắp hết niên hạn vì vừa mất tiền, vừa mất sức.

Niên hạn sử dụng của các mẫu xe 16 chỗ là 20 năm

Quy định phạt đối với những trường hợp sử dụng xe ô tô hết niên hạn

Trong các mục quy định xử phạt của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, những trường hợp vi phạm quá niên hạn sử dụng xe ô tô sẽ bị phạt hành chính với các mức độ như sau:

  • Xử phạt số tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với những người điều khiển các loại xe đã hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông trên đường.
  • Tiến hành phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với các doanh nghiệp vận tải sử dụng các phương tiện vận chuyển có chất lượng và niên hạn sử dụng không phù hợp với những thông tin đã đăng ký trong giấy phép kinh doanh.
  • Ngoài ra còn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng đối với các tài xế vi phạm những hạn mục nêu trên.

Những trường hợp sử dụng xe quá niên hạn có thể bị phạt hành chính đến 6.000.000 VNĐ

Việc tuân thủ quy định về niên hạn sử dụng của các loại xe ô tô nói chung là vô cùng cần thiết. Vì thế những người tham gia giao thông sở hữu ô tô nên tự giác và nghiêm túc chấp hành các quy định này để đảm bảo một môi trường giao thông an toàn, văn minh cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader