kiến thức xe sedan là gì ? nguồn gốc tên gọi

Xe sedan là gì ? Kích thước sedan là bao nhiêu ?

Nào giờ các bạn hay nghe dòng hatchback dòng bán tải có đôi khi bạn sẽ tự hỏi tiếp vậy xe sedan là gì ? Bài viết sau đây Oto101 sẽ giới thiệu cho bạn rõ về những câu hỏi thắc mắc trên.

Xe sedan là gì ? Cấu tạo có 3 phần

Xe sedan là gì ? Cấu tạo có 3 phần màu hồng là khoan hành lý cốp xe – màu xám nhạc là khoang hành khách ngồi và màu đen là khoan máy cấ u tạo cơ bản sedan Ghế sedan là một loại giường tinh vi có từ thời cổ đại ở các nước như Ai Cập, Ấn Độ và Trung Quốc.

Đó là một chiếc hộp kín có cửa sổ và được dùng để chở một người có tầm quan trọng. Theo “Từ điển Oxford mới của Mỹ”, cái tên “sedan” bắt nguồn từ từ “sedere” trong tiếng Latinh, có nghĩa là ngồi. Đó là một cái tên phù hợp cho dòng xe sedan, vì nó là một chiếc xe gắn liền với một nội thất thoải mái và một chuyến đi êm ái.

Lịch sử ra đời xe Sedan

Theo The News Wheel, những chiếc sedan đầu tiên được sản xuất tại Mỹ là mẫu Studebaker Four và Six được sản xuất năm 1912. Đó chỉ là khởi đầu cho hãng xe gia đình này.

Năm 1948, chiếc xe đầu tiên của hãng, một chiếc sedan bốn cửa màu xanh Champion, lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp tại nhà máy mới ở Ontario của họ. Theo Speed ​​Doctor, các báo cáo khác trao quyền sở hữu chiếc sedan đầu tiên cho chiếc Renault Voiturette Type B năm 1899, trong khi những người khác đưa ra tuyên bố này để nổi tiếng với chiếc Speedwell 1911.

Sedan là một trong 3 kích thước hay gặp của dòng xe ô tô 4 bánh với thiết kế thành 3 khoang riêng biệt: Khoang máy xe – Khoang hành khách – Khoang hành lý. Đây là yếu tố cơ bản để gọi sedan là gì.

Cụ thể là khoang hành khách bên cạnh tài xế sẽ có 1 ghế phụ và sau lưng sẽ là ghế hành khách dài hơn chở được 3 người. Và điều này nửa không hẳn Sedan nào cũng có 4 cửa có những xe 2 cửa hay kiểu coupe nhưng đủ 3 điều kiện trên vẫn được xếp vào lớp xe này bạn nhé.

Kích thước Sedan ra sao ?

Kích thước xe sedan với chiều cao 1m45
Kích thước xe sedan với những số đo căn bản sau: Chiều dài, rộng và khoảng cách gầm và giữa 2 bánh

Mẫu xe được ví dụ trong hình là form mẫu từ Toyota Corolla với chiều dài xe là 4m65 chiều cao là 1m45, khoảng cách giữa 2 bánh trước và sau là 2,7m, khoảng cách giữa 2 bánh cùng hàng trước là 1m78.

Kiểu dáng tiêu chuẩn của Sedan

Qua nhiều năm, những chiếc sedan đã phát triển thành phiên bản hiện đại, với vô số mẫu mã và biến thể cho đến nay là bốn phong cách chính. Chúng bao gồm notchback, hatchback, fastback và mui cứng.

Thiết kế ba hộp cổ điển đặc trưng cho phần tai thỏ. Thùng xe của nó ít rõ rệt hơn so với động cơ và khoang hành khách.

Những chiếc xe Hatchback có cửa sau dạng hatch mở ra phía trên và khu vực hành khách phía sau mở ra không gian chở hàng.

Xe sedan Fastback có một mái dốc duy nhất chạy dọc xuống cản sau.

Mui cứng ám chỉ mái của chiếc sedan. Nó cứng và có thể cố định hoặc có thể tháo rời. Nó cũng có thể thu vào trong chính chiếc xe, do đó là một chiếc sedan “mui trần”.

Trong cuộc tranh luận giữa coupe và sedan, mẫu xe nào mang lại hiệu suất tốt hơn? Theo thiết kế, những chiếc sedan có xu hướng nặng hơn và cồng kềnh hơn khi di chuyển. Mặt khác, các nhà sản xuất ô tô đã bù đắp cho trọng lượng tăng thêm bằng các nâng cấp động cơ tùy chọn và nhiều sức mạnh hơn dưới mui xe so với những chiếc coupe.

Thiết kế chiều dài cơ sở ngắn hơn của một chiếc coupe và trọng lượng lề đường nhẹ hơn đương nhiên sẽ tăng hiệu suất tổng thể của nó. Khả năng tăng tốc và phanh của nó được cải thiện đáng kể so với một chiếc sedan, nhờ vào khung nhẹ hơn.

Tên gọi sedan từ đâu ?

ghế ngồi sedan xuất phát từ kiểu ghế ngồi từ thời xưa
Ghế ngồi sedan xuất phát từ kiểu ghế ngồi từ thời xưa với 2 người khiêng, @Wiki

Thật ra tên của sedan có nghĩa theo tiếng Latin nghĩa là ngồi. Lịch sử đã từng ghi nhận ghế ngồi kiểu này đã có từ các nền văn minh Ấn Độ, Trung Quốc và Ai Cập cổ. Nhưng thời đó thì chưa có động cơ nên cần 2 người khiêng (tính ra là gọi là kiệu rồi) rồi thay thế bằng cỗ xe ngựa phổ biến nhất là thời phong kiến ở Ý, Pháp và Anh. Khoang kín và có vận chuyển đó là yêu cầu tối thiểu quy cách sedan sau này.

Một số tên gọi khác thú vị về xe này: Ở Anh chiếc xe hơi cấu hình này gọi là quán rượu. Và các quán rượu có sự phân chia giữa tài xế và hành khách thì gọi là xe limousine. Một thuật ngữ cho xứ sương mù là siêu saloon chỉ một xe sedan dạng thể thao sang trọng. Từ này ngày nay không còn dùng nhiều.

Trong các ngôn ngữ khác, sedan được gọi là berline (tiếng Pháp), berlina (tiếng Tây Ban Nha châu Âu, bồ Đào Nha châu Âu, Rumani và Ý) mặc dù chúng có thể bao gồm hatchback. Những cái tên này, giống như sedan, tất cả đều đến từ các hình thức vận tải hành khách được sử dụng trước sự ra đời của ô tô.

Trong tiếng Đức, một chiếc sedan được gọi là Limousine và limousine là Stretch-Limousine. Còn tiếng Việt thì xê đăng. Ngày nay đã có hàng nghìn kiểu xe khác nhau nhưng cần nhớ lại lần đầu năm 1912 chiếc xe Sedan đầu tiên trong lịch sử ra đời tại Mỹ với 2 mẫu xe Studebaker Four và Studebaker Six.

Một số dòng xe sedan nổi tiếng ở thị trường VN như: Toyota Vios, Camry, Madzda 2, 5, 6,..

Tổng kết

Bài viết trên hy vọng đã giải quyết câu hỏi xe sedan là gì của bạn. Hãy tiếp tục chuỗi bài viết kiến thức xe cùng Oto101 với các bài sau bạn nhé. Cám ơn cả nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

preloader