Thuế trước bạ ô tô là gì? Cách tính lệ phí ntn ?

Phí trước bạ ô tô là gì

Thuế trước bạ xe ô tô hay còn gọi là lệ phí trước bạ hẳn là một thuật ngữ nghe rất quen nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu rõ nó có nghĩa là gì.

Sau khi một cá nhân/tổ chức trích tiền để mua bất cứ tài sản có giá trị pháp lý từ bất động sản, nhà cửa, xe cộ,… đều cần phải làm thủ tục đăng ký chứng nhận quyền sở hữu sử dụng tài sản.

Cụ thể đối với xe ô tô, đây còn là một trong những vấn đề cần phải cân nhắc thực hiện ngay và được hiểu là việc đóng thuế trước bạ cho nó.

Với những mẫu xe cũ và mới thì mức đóng thuế cũng có khác nhau. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin bổ ích cho mọi người về vấn đề này.

Thuế trước bạ có thể là một thuật ngữ khá quen thuộc nhưng chưa hẳn mọi người đã hiểu rõ về nó

Thuế trước bạ ô tô là gì?

Khi mua một chiếc xe ô tô thì ngoài giá niêm yết của ô tô thì chủ sở hữu còn phải nộp một khoản tiền thuế theo quy định được ghi rõ trong các bộ luật của Pháp luật Việt Nam thì mới có thể xem là người sở hữu và sử dụng xe hợp pháp.

thuế trước bạ dành cho ô tô

Để đủ điều kiện lăn bánh cho một chiếc ô tô, người mua phải phải tiến hành đóng các khoản như phí trước bạ, phí đăng kiểm, phí đăng ký biển số, bảo hiểm,… Giá chiếc ô tô sau khi đã đóng đầy đủ các khoản thuế phí thường được gọi là giá lăn bánh để phân biệt với giá niêm yết.

Vậy thuế trước bạ hay lệ phí trước bạ của ô tô là gì? Đó chính là khoản lệ phí mà người chủ sở hữu tài sản cần phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi sử dụng tài sản, mà cụ thể ở đây là ô tô.

Tuy nhiên, chủ sở hữu cần phải lưu ý rằng khoản phí này không chỉ được áp dụng với các loại xe ô tô mới mà còn cả những trường hợp chuyển nhượng, mua bán xe ô tô đã qua sử dụng cho chủ khác. 

Cách tính lệ phí trước bạ mới nhất 2021

Theo quy định pháp luật về việc tính thuế phí trước bạ của xe ô tô tại Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức tiền phải đóng được tính bằng công thức chung dưới đây:

Thuế trước bạ cần nộp = Giá tính thuế trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

 • Giá tính lệ phí trước bạ khi mua ô tô được quy định với từng loại xe, cụ thể tại:
 • QĐ 618/QĐ-BTC;
 • QĐ 1112/QĐ-BTC;
 • QĐ 2064/QĐ-BTC;
 • QĐ 452/QĐ-BTC.
 • Mức thu thuế trước bạ theo tỷ lệ (%): Theo khoản 5 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP quy định mức thu theo tỷ lệ phần trăm của từng loại ô tô như sau:
 • 2% cho ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự.
 • 10% cho ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu. Lưu ý: Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương thì HĐND cấp tỉnh được điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 15%.
 • Mức thu bằng 60% mức thu thuế trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống: cho ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pick-up chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 05 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu.
 • 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc cho ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống, ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pick-up chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 05 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi.

Lưu ý, thông tin sử dụng trong bài viết có tham khảo nguồn của website Thư Viện Pháp Luật để đảm bảo tính chính thống và chính xác.

Mức đóng thuế trước bạ của xe ô tô mới và xe ô tô cũ khác nhau như thế nào?

Trên thực tế, mức thuế này cho các mẫu xe mới hoàn toàn và các mẫu xe đã qua sử dụng là có khác nhau. Vậy nên chủ sở hữu cần phải tìm hiểu chính xác hoặc đề nghị được tư vấn vấn đề này trước khi quyết định xuống tiền mua một con xe. Chúng tôi sẽ chia thành 2 trường hợp cụ thể như sau để mọi người có thể tham khảo rõ hơn.

Mức đóng thuế trước bạ của xe ô tô mới và xe ô tô cũ khác nhau như thế nào?

Trường hợp ô tô mới

Loại xeKhu vực/Phân loạiMức thuế trước bạ phải nộp(%)
Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuốngHà Nội12%
TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh khác10%

Ngoài ra, ô tô bán tải thiết kế 5 chỗ ngồi trở xuống và có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg thì mức phí được tính là 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống ở khu vực TPHCM; ở Hà Nội con số này là 72%

Ví dụ:

 • Chị A mua một chiếc  Ecosport có giá niêm yết 640 triệu đồng tại TPHCM. Vậy thuế trước bạ chị A phải nộp được tính như sau:

Thuế đóng trước bạ = 640.000.000 x 10% = 64.00.000 (triệu đồng).

 • Tuy nhiên, nếu anh B cũng mua một chiếc Ecosport tương tự ở khu vực Hà Nội thì mức thuế phải đóng: 

Thuế đóng trước bạ = 640.000.000 x 12% = 76.800.000 (triệu đồng).

Một số khái niệm ô tô khác dành cho bạn:

Trường hợp ô tô đã qua sử dụng

Trong trường hợp mua ô tô đã qua sử dụng, chủ sỡ hữu cần phải nộp thuế trước bạ được tính dựa trên giá trị còn lại của ô tô. Cụ thể như sau:

Thời gian sử dụngGiá trị còn lại của ô tô (%)
1 năm85
1 – 3 năm70
3 – 6 năm50
6 – 10 năm30
Trên 10 năm20

Từ đó, công thức tính của giá trị thuế cần nộp sẽ là:

Giá trị thuế cần nộp = [Giá niêm yết của ô tô x Giá trị còn lại của ô tô (%)] x 2%

Trong đó, 2% là mức thuế thu trước bạ cho sản phẩm ô tô đã qua sử dụng.

Ví dụ:

Anh C mua một chiếc xe Toyota Vios đời 2019 có giá niêm yết là 478 triệu và đã qua 2 năm sử dụng (lúc này giá trị còn lại của xe là 70%). Vậy thuế trước bạ anh C phải nộp được tính như sau:

Thuế đóng trước bạ = (478.000.000  x 70%) x 2% = (6,692,000 triệu đồng)

 Nơi nộp thuế phí trước bạ ở đâu?

Nơi nộp phí trước bạ xe hơi

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ bao gồm các loại hợp đồng mua bán có giá trị pháp lý, giấy khai lệ phí trước bạ, giấy đăng ký quyền sở hữu xe ô tô,… người mua có thể đến các chi cụ thuế quận, huyện ở nơi cư trú để được hướng dẫn tiến hành nộp hồ sơ.

Lưu ý khi nộp thuế xong phải lưu lại biên lai và bản chính, bên cơ quan tiếp nhận đóng thuế chỉ giữ bản hồ sơ photo.

Địa điểm thực hiện nộp thuế phí trước bạ ở đâu?

Hy vọng qua bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm được về vấn đề nộp thuế trước bạ để có thể đóng thuế đúng nghĩa vụ, đồng thời cũng biết được cách tính thuế cho loại ô tô mình định mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader