Kính ô tô là gì ?

Kính ô tô là gì ? Có mấy loại ?

Chào cả nhà, trừ dòng xe thời cổ Jeep hay xe nhà binh thì không có kính hoặc xe trong “tiểu đội xe không kính”. Còn các dòng xe du lịch bây giờ đều phải có vật này chính là kính ô tô. Hãy cùng OTO101 tìm hiểu khái niệm phụ tùng ô tô này nhé. 

Kính ô tô là gì ?

Trước tiên xác định đây là tấm kính thẳng hoặc cong theo thiết kế từng mẫu xe có tác dụng chống bụi hay vật thể lạ bay vào tài xế hay hành khách khi đi trên đường. Điều này rõ ràng khi bạn đi trên đường phố hay đồng quê hoặc nhất là cao tốc.

Khi những dị vật lạ bay trên đường hoặc từ xe khác lao với tốc độ 100 km/h có thể gây tổn thương rất nặng cho hành khách trong xe. Và quan trọng là khác biệt giữa xe 4 bánh và 2 bánh là lớp kính ô tô chống được ướt át của mưa hay trời vào lúc sương mù giá rét. 

Kính ô tô đánh dấu sự ra đời từ 1911 tại Âu Mỹ và áp dụng ngay thời điểm đó. Trong hình là chiếc xe
Cadillac Retro bóng bẩy

Lịch sử ghi nhận vào năm 1903 có một nhà khoa học Pháp tìm ra nguyên lý gọi là phim kính giúp kính bền hơn. Việc áp dụng lên xe ô tô vào năm 1920 tuy nhiên thủy tổ thì kính rất dễ vỡ và nhiều vụ tai nạn xảy ra khi xe thắng gấp khiến tài xế cắm đầu qua kính chắn gió phía trước. Trải qua một thời gian dài nghiên cứu ứng dụng công nghệ cho đến ngày nay mới có dạng kính xịn xò trên các dòng xe ô tô sau này.

Một số cột mốc ra đời

  • 1911 Áp dụng các xe tại Pháp
  • 1912 Áp dụng tại Anh
  • 1913 tại Hoa Kỳ
  • 1929 Công ty Ford bắt buộc áp dụng hết trên các sản phẩm xe bốn bánh của mình

Các loại kính trên ô tô

Trên xe bạn sẽ thấy ngoài kính chính chắn trước màn chính của tài xế sẽ còn có kính 4 bên cửa trước và sau 2 bên trái phải và kính sau hay còn gọi là kính hậu (Back Glass). Một số dòng xe sẽ có thiết kế thêm kính trên nóc xe có thể mở ra vào được. 

Lưu ý: 4 cửa kính ô tô đều có tính năng nâng lên hạ xuống khi xe dừng tiện giao tiếp hay để không khí lưu thông bạn nhé. Hoặc là xe 2 cửa cũng thế.

Chất liệu tạo nên kính ?

Khi xảy ra dư chấn hay tai nạn va đập thì kính trước sẽ chịu lực và chỉ vỡ rạn chứ không văng mảnh tung tóe nhớ có lớp keo dán kính ô tô ở giữa

Đặc tính của kính là trong suốt có khả năng chống được tia tử ngoại cũng như hỗ trợ tầm nhìn tốt của người điều khiển ô tô. Một chiếc kính ô tô sẽ có các phần chính: Kính chính + keo dán kính + gioăn kính ô tô. 

Back Glass còn được gọi là kính cửa sổ phía sau, kính chắn gió phía sau, hoặc kính phía sau, là mảnh kính đối diện với kính chắn gió trong xe. Kính sau được làm từ kính cường lực, còn được gọi là kính an toàn, và khi vỡ sẽ vỡ thành những mảnh nhỏ, tròn.

Điều này khác với kính chắn gió phía trước, được làm bằng kính nhiều lớp, thủy tinh bao gồm hai mảnh thủy tinh, với lớp nhựa ở giữa. Một số loại được làm bằng nhựa polycarbonate hoặc acrylic (PVB) chịu lực tác động cao. Một số dòng xe sang trang bị tốt có thể chịu được đạn bắn thẳng. Keo urethane được bảo vệ khỏi tia cực tím trong ánh sáng mặt trời bởi một dải chấm đen được gọi là viền xung quanh mép kính chắn gió.

Lợi ích của kính ô tô ?

  • Về mặt thẩm mỹ và dễ quan sát.
  • Bảo vệ bạn với thời tiết bên ngoài bụi hay mưa.
  • Bảo vệ cơ thể bạn trước các dị vật lạ lao vào xe.
  • Cách âm, cách nhiệt tốt.
  • Là khung vòm chịu lực cho nóc xe và thân xe như 1 cái hộp kín.

Chất liệu keo dán kính ô tô

Trong hình là các kỹ thuật viên đang thay kính ô tô và lắp kính trước xe. Nguồn hình: remakeonline.club

Thông thường những sản phẩm xe chạy cẩn thận hay không đều xảy ra các tình trạng nứt, mờ đục hay vỡ kính khi có tai nạn. Vì thế nhu cầu thay thế tấm kính khác là việc rất bình thường. Ở bài viết này chỉ cho bạn khái niệm về kính ô tô là gì ? Nên sẽ không đi sâu vào chất liệu keo dán.

Có rất nhiều loại trên thị trường ngoại trừ nhà sản xuất là sử dụng loại tốt và pha chế công thức bí mật. Còn ở bên ngoài sẽ có khá nhiều loại bạn có thể tham khảo: Keo apollo abond, apollo topbond, aposil, aposil acid..Hãy tham khảo kỹ ý kiến chuyên gia trong ngành trước khi sử dụng bạn nhé. Vì tự tay dán kính sẽ là việc hơi khó với khách hàng mới phải đáp ứng khít khe, khớp ke và kín bụi cũng như thẩm mỹ.

Tổng Kết

Trên đây là kiến thức về kính ô tô cơ bản để các bạn nắm. Ở bài viết kế tiếp OTO101 sẽ hướng dẫn cách dùng nước vệ sinh cũng như bảo vệ kính xe của bạn khi bị bám bụi bẩn chống trầy xước.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Exit mobile version