Gạt nước ô tô là gì

Gạt nước ô tô là gì ? Cấu tạo ra sao ?

Ở bài viết trước OTO101 đã giới thiệu về kính ô tô và tiếp theo sẽ là tìm hiểu gạt nước ô tô bạn nhé. Rõ ràng là khi đi mưa hay trời bụi bặm thì gạt nước sẽ rất cần thiết để làm sạch tầm nhìn của bạn khi lái xe.

Gạt nước ô tô là gì ?

Hệ thống gạt nước ô tô thời đầu rất đơn giản với vòng màu xanh da trời ngay trên hình

Gạt nước chính là phụ tùng ô tô rất quan trọng khi xe vận hành có tác dụng loại bỏ những bụi bặm, vật lạ nhỏ và nhất là nước khi đi mưa hoặc trời sương mù. Điều này góp phần an toàn cho giao thông vì thế đây là luật bắt buộc đối với các xe lưu hành trên đường. Gạt nước không chỉ có trên 4 bánh mà còn có trên tàu thủy, tàu lửa hay tàu điện…

Ít ai biết rằng gạt được ra đời từ bà Mary Anderson (Mỹ) vào năm 1903. Khi bà đi trên đường quan sát thấy các xe bốn bánh khi đi thỉnh thoảng phải dùng khăn để lau chùi kính dính tuyết hay nước mưa. Vượt qua sự định kiến xã hội lúc đó đến 1905 bà nhận bằng sáng chế của Mỹ. Đến 1916 hãng Ford mới chính thức  sử dụng sản phẩm của bà đó chính là vài dòng ra đời của phụ tùng trên xe này. 

Hiện tại trong ngành có rất nhiều thương hiệu gạt nước nổi tiếng thế giới như Bosch, Michelin,..bạn có thể tham khảo.

Hệ thống cấu tạo của gạt ?

Một gạt nước thường bao gồm: một cánh tay kim loại; một đầu quay, đầu kia có một lưỡi cao su dài gắn liền với nó. Cánh tay được cung cấp bởi một động cơ, thường là một động cơ điện, mặc dù năng lượng khí nén cũng được sử dụng cho một số xe.

Lưỡi gạt được vung qua lại trên kính, đẩy nước, lượng mưa khác, hoặc bất kỳ trở ngại nào khác đối với tầm nhìn, từ bề mặt của nó. Trên các xe được sản xuất sau năm 1969, tốc độ thường có thể điều chỉnh, với một số tốc độ liên tục và thường là một hoặc nhiều cài đặt không liên tục. Hầu hết các xe ô tô cá nhân sử dụng hai cánh tay đồng bộ loại xuyên tâm, trong khi nhiều xe thương mại sử dụng một hoặc nhiều cánh tay pantograph.

Cách bật cần gạt nước xe ?

Nhìn vào hình bạn sẽ thấy ký hiệu nút chỉnh gạt nước, bật lên hay xuống được tích hợp ngay trên vô lăng

Hầu hết các dòng xe ngày nay được tích hợp nút điều khiển bật tắt cần gạt nước ngay trên vô lăng. Đó là 1 cái núm tròn gạt lên xuống để chỉnh theo các chế độ gạt tương ứng: Gạt nhanh, chậm, vừa, hay chỉ một cái. Và điều khiển không chỉ gạt trước mà còn dùng gạt sau. Tùy theo mỗi hãng mà các nút gạt sẽ khác vị trí hay thiết kế khác nhau trái hay phải ngay sau vòng tròn vô lăng giúp tài xế chỉ cần khẽ chạm tay là bật rất tiện dụng. 

Làm gì khi gạt nước ô tô kêu ?

Cấu tạo cơ bản của lưỡi gạt cần xem kỹ trước khi thay

Gạt nước cũng là phụ tùng trên xe nên sẽ có tuổi thọ tương ứng với dòng xe. Khi bạn nghe tiếng két két hay rít khi gạt nước thì cần kiểm tra và hẳn là cần mua gạt mới để thay thế. Thường thì tuổi thọ nếu xe dùng liên tục thì 6 – 12 tháng. Khi gạt nước tạo ra điểm mù không sạch trên kính, khi lưỡi gạt bằng cao su đã mòn hay bị hư hao nếu không thay sẽ làm hư đến bề mặt của kính xe bạn. 

Nước gạt kính ô tô

Vị trí nạp cần gạt nước ô tô

Nước dùng cho gạt trên xe của bạn cần theo các chuyên gia khuyên dùng là dạng nước sạch rửa kính chuyên dụng có nhãn hiệu và nguồn gốc rõ. Tránh nước rẻ mà gây hại cho cần gạt nước hay ống bơm nước. 

Tổng kết

Qua bài viết trên hẳn là bạn hiểu hơn về cần gạt nước ô tô ở kính trước và sau xe của mình rồi chứ. Đây là phụ tùng không thể thiếu khi đi xe ngoài trời thời tiết xấu rồi chứ. An toàn cho bạn cho xe và cho cả gia đình. Gợm đã, hãy chờ OTO101 ở những bài kế tiếp tìm hiểu khái niệm của ô tô bạn nhé.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Exit mobile version