Đèn led ô tô là gì ?

Đèn led ô tô là gì ?

Đèn led ô tô là gì ? Công nghệ luôn tiến về phía trước và rõ ràng là thời gian trôi đi sẽ có nhiều công nghệ hay sản phẩm mới ra đời phục vụ ngành xe 4 bánh nào là công nghệ sơn mới, tích hợp các chuẩn công nghệ tự động. Và hệ thống chiếu sáng trên ô tô cũng thế. Hãy cùng Oto101 khám phá nhé. 

Đèn Led ô tô là gì ?

Để giải thích câu hỏi này thì trước hết led là gì ? “LED” ( Light Emitting Diodes) – dạng bóng bán dẫn pha tạp với một chất nền phát ra ánh sáng mạnh. Nếu một bóng đèn sợi đốt có thể được coi là công nghệ tương tự, thì đèn LED là tương đương “kỹ thuật số”. Led được tích hợp trên đèn ô tô ở trước và sau và có khi được gắn với đèn gầm. 

Cấu tạo bóng đèn led ô tô ?

Bạn có thể xem cấu tạo của bóng đèn led cụ thể @Carid 

Nếu phân tích kỹ bạn sẽ thấy cách mà bóng đèn led có những thành phần đèn LED điển hình được thiết kế để thay thế một bóng đèn thông thường, bạn sẽ nhận thấy nó có một trục trung tâm với nhiều đèn LED nhỏ được đặt trên đó. Mỗi chip LED là một (điốt) bán dẫn, trong đó tích hợp khối bán dẫn loại N và P, nối 2 chân ra Cathode và Anode, cho phép dòng điện đi một chiều.

Điều này là do mỗi đèn LED duy nhất có một sản lượng ánh sáng nhỏ hơn (đo bằng lumens) hơn một bóng đèn sợi đốt nào. Nhưng khi chúng sáng lên cùng nhau như sự tích tụ nhiều ánh sáng nhỏ tạo nên ánh sáng cực đại.

Điều này khiến Oto101 nhớ lại câu: “1 cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao” Và led là như vậy

Lịch sử ra đời

Đèn LED lần đầu tiên nhìn thấy ô tô sử dụng trên Corvette 1984, được trang bị đèn dừng bằng led. Sử dụng đèn LED trong đèn phanh là một sự phù hợp tự nhiên, vì tốc độ chiếu sáng nhanh hơn 0,2 giây so với bóng đèn sợi đốt là dấu hiệu cảnh báo nhanh cho xe hay người lưu thông cùng chiều phía sau.

Một điểm cộng quan trọng nhất là trên cao tốc khi tốc độ 100 km/h trong khoảnh khắc cũng đủ tránh đi 1 tai nạn gây chết người. Bởi vì đèn phanh LED có thể làm giảm tỷ lệ va chạm phía sau và yêu cầu bảo hiểm trung bình thấp hơn cho các loại xe cụ thể được trang bị chúng, các nhà sản xuất ô tô đã áp dụng chúng như là thiết bị tiêu chuẩn cho an toàn cũng như phong cách. 

Tại sao nên chọn bóng đèn led ô tô ?

Đèn led đủ màu sắc sặc sở trên xe ô tô tạo nên cá tính người dùng theo đúng kiểu phong thủy mạng

So với bóng đèn sợi tóc nhiệt bình thường led sẽ có những ưu điểm sau:

  • Chịu được sự va chạm.
  • Tuổi thọ bền bỉ với dòng đời của chiếc xe có thể lên đến 50 000 giờ.
  • Chịu nhiệt và chịu độ ẩm ở môi trường khắt nghiệt.
  • Led ô tô sáng lên nhanh hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt, bật là sáng
  • Kích thước bóng led nhỏ gọn.
  • Tùy biến màu sắc ánh sáng đủ loại: xanh đỏ tím vàng đủ tất cả trong các phổ màu.
  • Ít tỏa nhiệt hơn bóng truyền thống.
  • Tiết kiệm năng lượng hơn so với bóng truyền thống.

Nhược điểm đèn led: Giá thành cao nên chỉ được áp dụng cho các bản xe cao cấp. Đèn led không chịu được nhiệt độ cao nên cần có tản nhiệt riêng cho đèn.

Vị trí đèn led trên xe ở đâu ?

Led tùy theo nhà sản xuất và các dòng xe hiện đã có rất nhiều các sản phẩm ô tô khác nhau tích hợp phiên bản led này. Sáng và độ bền cao lại nhìn rất cá tính và mạnh mẽ. Một vài hình ảnh cho bạn về đèn led trên xe.

Chính sự linh hoạt trong việc ghép số lượng các bóng đã khiến chất liệu này có thể nằm hết bất kỳ vị trí nào trên xe: Pha, hậu, thanh led bar trợ sáng, đèn mí, xi nhan báo rẽ, dưới gầm xe, trần và trong nội thất xe. Hãy xem qua những hình ảnh sau:

Đèn trước xe – trong hình led cho xe ô tô audi sáng trắng viền theo khung đèn xe
Bán kính chiếu đèn led ô tô trước sau và đèn pha trước mô hình của xe BMW
Phía sau xe đèn led được tích hợp đuôi xe BMW màu đỏ cam
vị trí Đèn led nội thất ô tô đặt dưới taplo với ánh sáng đỏ trong xe Mazda
Đèn led tích hợp màu xanh dương trong nội thất xe lấp lánh ở trong nhìn ra phía ngoài
Trên bánh xe: Vị trí đèn led mẫu Mercedes thật ấn tượng như mẫu xe người ngoài hành tinh.
Đèn led gầm ô tô bóng tím cực đẹp

Tổng kết

Rõ ràng là qua  bài viết ngắn gọn trên bạn đủ hình dung đèn led ô tô là gì rồi phải không ? Hãy cùng chia sẻ quan điểm bạn trên mục bình luận ngay dưới và cùng theo dõi thêm những kiến thức khác trên trang web của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Exit mobile version