xe ô tô điện

Xe ô tô điện (EV) là gì?

Nói 1 cách nôm na là tập hợp các phương tiện sử dụng một hoặc nhiều động cơ điện để đẩy.

Nó có thể được cung cấp năng lượng bởi một hệ thống thu, với điện từ các nguồn ngoại vi, hoặc nó có thể được cung cấp năng lượng tự động bằng pin (đôi khi được sạc bằng các tấm pin mặt trời, hoặc bằng cách chuyển đổi nhiên liệu thành điện năng sử dụng pin nhiên liệu hoặc máy phát điện).
Xe điện bao gồm nhưng không giới hạn ở các phương tiện giao thông đường bộ và đường sắt, tàu nổi và dưới nước, máy bay điện và tàu vũ trụ điện.

Cấu tạo tổng quan xe EV ra sao?

  • Ắc quy (phụ trợ hoàn toàn bằng điện): Trong xe truyền động điện, ắc quy phụ cung cấp điện để cung cấp năng lượng cho các phụ kiện của xe.
  • Cổng sạc: Cổng sạc cho phép xe kết nối với nguồn điện bên ngoài để sạc bộ pin đầu kéo.
  • Bộ chuyển đổi DC / DC: Thiết bị này chuyển đổi nguồn DC điện áp cao hơn từ bộ pin đầu kéo thành nguồn DC điện áp thấp rất tiện để hoạt động các linh kiện xe cũng như sạc lại pin phụ.
  • Bộ sạc tích hợp: Lấy điện AC đầu vào được cung cấp qua cổng sạc và chuyển nó thành nguồn DC để sạc pin kéo.
Cấu tạo tổng quan xe ô tô điện
Cấu tạo tổng quan xe ô tô điện (nguồn hình All-Electric Vehicle)

Có mấy loại?

Và một số cũng có thể chạy bằng xăng hoặc dầu diesel, chúng được gọi là xe điện hybrid.

– Cắm điện – Điều này có nghĩa là chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện và nhận được tất cả năng lượng của chúng khi chúng được cắm vào để sạc. Chúng không cần xăng hoặc dầu diesel để chạy nên không tạo ra bất kỳ khí thải nào như những chiếc xe truyền thống.

– Plug-in hybrid – Loại này chủ yếu chạy bằng điện nhưng cũng có động cơ sử dụng nhiên liệu truyền thống nên bạn có thể sử dụng xăng hoặc dầu diesel. Nếu hết sạc, xe sẽ chuyển sang sử dụng nhiên liệu. Khi chạy bằng nhiên liệu, những chiếc xe này sẽ tạo ra khí thải nhưng khi chạy bằng điện thì không. Các hybrid plug-in có thể được cắm vào nguồn điện để sạc lại pin.

– Điện lai – Loại này chạy chủ yếu bằng nhiên liệu như xăng hoặc dầu diesel nhưng cũng có pin điện, được sạc lại thông qua quá trình phá vỡ tái sinh

Hiển thị 1–9 của 25 kết quả

1 2 3