xe ô tô 2 chỗ smart

Tìm hiểu xe ô tô 2 chỗ Smart

Xe ô tô 2 chỗ smart là gì ?

Smart Fortwo (cách điệu là “smart fortwo”) là một chiếc xe hơi nhỏ hatchback 2 chỗ, dẫn động cầu sau, được sản xuất và tiếp thị bởi bộ phận Smart của tập đoàn đa quốc gia Daimler AG của Đức, được giới thiệu vào năm 1998, hiện đã là thế hệ thứ ba. 

Các thế hệ đầu tiên được chỉ định nội bộ là dòng sản phẩm W450, được giới thiệu tại Paris Motor Show 1998, và dòng sản phẩm W451, được giới thiệu tại Bologna Motor Show 2006. Fortwo thế hệ thứ ba (2014–), được chỉ định nội bộ là dòng xây dựng C453 và ra mắt toàn cầu vào ngày 16 tháng 7 năm 2014 tại Tempodrom ở Berlin cùng với bốn – phiên bản cửa Smart Forfour, được đồng phát triển và chia sẻ cùng nền tảng và động cơ với Renault Twingo thế hệ thứ ba.

Được tiếp thị tại 46 quốc gia trên toàn thế giới, sản lượng Fortwo đã vượt qua con số 1,7 triệu vào đầu năm 2015. Tên thương hiệu Smart bắt nguồn từ lịch sử ban đầu là liên doanh hợp tác giữa Swatch và Mercedes: Swatch Mercedes ART.

Bảng tên Fortwo bắt nguồn từ sức chứa hai người của nó. Cho đến năm 2004, Fortwo đã được bán trên thị trường với tên gọi City-Coupé thông minh.

Lịch sử ra đời Smart ô tô ?

Sự phát triển cuối cùng trở thành Smart Fortwo bắt đầu trước năm 1993, ban đầu là xe Swatch của Nicolas Hayek hợp tác với Volkswagen. Với thiết kế tập trung vào một chiếc xe siêu nhỏ hiện đại với hệ dẫn động điện hoặc ổ đĩa lai, Volkswagen bỏ trống, tranh chấp với Hayek sau đó và Hayek chuyển sang Mercedes. 

Công ty MCC (Micro Compact Car AG) được thành lập vào năm 1994 bởi Hayek tại Biel với tư cách là công ty con chung của Daimler-Benz và SMH SA (Société Suisse de Microélectronique et d’Horlogerie).

Khi MCC từ bỏ khái niệm ban đầu và dự kiến ​​sử dụng hệ thống dẫn động điện hoặc ổ đĩa lai. cả Hayek và các thành viên nhóm phát triển cấp cao đều rời dự án. Smart chạy xăng ngày nay là một sản phẩm của Daimler-Benz và không có nhiều điểm chung với kế hoạch của đội Swatch trước đây.

Thiết kế

Fortwo được chú ý với chiều dài tổng thể 2,5 mét (8,2 ft) – 2,69 mét (8,8 ft), vị trí điểm H cao, ghế hành khách và người lái bù (ở thế hệ thứ nhất và thứ hai, ghế hành khách cao hơn 15 cm về phía sau so với người lái), hộp số tay tự động (Thế hệ thứ nhất và thứ hai), hệ thống treo sau dạng ống De Dion, lượng khí thải CO2 thấp (119 gram mỗi km, Bắc Mỹ, 1,0 lít), cửa sau hai phần.

Các tấm thân bằng nhựa có thể hoán đổi cho nhau và ô an toàn bằng thép hình bán cầu nổi bật, được bán trên thị trường với tên gọi tế bào Tridion và có thể được cung cấp màu tương phản với các tấm thân của xe.

Các mẫu xe Fortwo được sản xuất tại Smartville – một nhà máy lắp ráp chuyên dụng của Daimler ở Hambach, Pháp – theo kiểu thân xe Coupé (tức là hatchback) và Cabrio (tức là mui trần), mỗi kiểu đều có cấu hình hộp đơn. Smartville đã trải qua đợt nâng cấp trị giá 200 triệu euro bắt đầu từ giữa năm 2013 cho thế hệ thứ ba.

Với thế hệ thứ hai, Smart đã giới thiệu một phiên bản có tính năng dừng tự động, được bán trên thị trường là MHD hoặc Micro-Hybrid Drive — chỉ được cung cấp ở một số thị trường nhất định.

Một mẫu xe thể thao, được bán trên thị trường với tên gọi Brabus, đã có cả trong hai thế hệ và Daimler đã giới thiệu hệ thống dẫn động điện thông minh, phiên bản chạy hoàn toàn bằng điện, vào năm 2007. Fortwo tạo cơ sở cho đội Car2go của Daimler, doanh nghiệp chia sẻ xe lớn nhất trên toàn thế giới.

Năm 2002, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York (MoMa) đã giới thiệu chiếc Fortwo thế hệ đầu tiên vào bộ sưu tập vĩnh viễn của mình (chiếc xe duy nhất được đưa vào bộ sưu tập khi vẫn đang được sản xuất hàng loạt) và vào năm 2014, chiếc Fortwo được bình chọn là xe Microcar tốt nhất năm năm liên tiếp do độc giả của Ấn bản Auto, Motor und Sport Trung Quốc bình chọn.

Vào thời điểm ra mắt thương mại, biến thể động cơ diesel Smart Fortwo, Cdi, có lượng khí thải carbon dioxide thấp nhất thế giới đối với động cơ đốt trong, ở mức 88 gam/km theo chu trình NEDC.

Tài liệu quảng cáo tiếp thị năm 2001 cho dòng sản phẩm W450 trích dẫn hệ số cản 0,37. Auto, Motor und Sport trích dẫn hệ số cản (Cd) là 0,35 và Alles Auto trích dẫn Cd là 0,345 cho dòng W451 thế hệ thứ hai.

Để so sánh, Fiat 500 hiện tại cung cấp 0,38 Cd và Honda Insight thế hệ đầu tiên cung cấp Cd là 0,29. Các dòng W450 và W451 đều có diện tích mặt trước lần lượt là 1,95 mét vuông (21,0 sq ft) và 2,057 mét vuông (22,14 sq ft).

Bộ phận truyền số

Các mẫu Fortwo thế hệ thứ nhất và thứ hai sử dụng hộp số tay tự động, được thiết kế và sản xuất bởi Getrag, nơi ly hợp được điều khiển bằng máy tính thông qua điện thủy lực, loại bỏ sự cần thiết của bàn đạp ly hợp. Thế hệ đầu tiên sử dụng phiên bản sáu tốc độ và thế hệ thứ hai sử dụng phiên bản năm tốc độ, kiểu 5AMT130.

Đầu vào từ cần số gắn trên sàn hoặc mái chèo gắn trên bánh lái tùy chọn điều khiển ly hợp vận hành bằng servo và hộp số sàn tự động.

Xe có thể được điều khiển ở chế độ tự động (Các mẫu xe đời đầu có tùy chọn chế độ hoàn toàn tự động hoặc “soft-tip” tiêu chuẩn là chế độ thủ công được chỉ báo bằng nút không trên cần số) hoặc ở chế độ bán tự động (nửa tự động) thông qua cánh quạt – bộ chuyển số, trong đó người vận hành điều khiển các điểm chuyển số nhưng không thể điều chỉnh tốc độ của ly hợp.

Từ năm 2009, phần mềm truyền động được sửa đổi cho phép sang số mượt mà và nhanh hơn. Phần mềm, có sẵn thông qua nâng cấp ECU, cũng được cung cấp cho các xe ô tô thế hệ thứ hai năm 2008, với pin mới theo yêu cầu. Các mô hình thế hệ thứ ba nhận được hộp số tay năm cấp hoặc hộp số tự động ly hợp kép.

Vị trí ô tô 2 chỗ smart có thể đậu xe

Với chiều dài tổng thể (thế hệ đầu tiên: 2,5 m (98,4 in)) xấp xỉ bằng chiều rộng của chỗ đậu xe thông thường, Ô tô Smart 2 chỗ có thể đậu vuông góc trong những không gian thường được thiết kế để đậu xe song song, cho phép hai chiếc Smarts đậu trong một chỗ — một cách không được phép đỗ xe ở nhiều khu vực pháp lý trên toàn thế giới (ví dụ: Áo, New Zealand và California).

Tranh cãi về sản phẩm sao chép của Trung Quốc

Vào năm 2007, nhà sản xuất Shuanghuan Auto của Trung Quốc đã phát hành Shuanghuan Noble (còn được gọi là Martin Motors Bubble), được thiết kế tương tự như Fortwo và khiến Daimler AG kiện Shuanghuan vì vi phạm bản quyền. Nhà sản xuất Đức đã thuyết phục tòa án Ý cấm chiếc Noble được trưng bày tại Bologna Motor Show, nhưng nhà nhập khẩu Martin Motors đã vi phạm điều đó và đưa chiếc xe ra trưng bày. 

Vào tháng 5 năm 2009, một thẩm phán Hy Lạp đã ra phán quyết chống lại Daimler, cho phép bán Noble ở Hy Lạp. Thẩm phán cho rằng “nếu một chiếc xe khác nhau về thông số kỹ thuật của nó, thì bất kỳ điểm tương đồng bên ngoài nào đều không liên quan.”

Điều này liên quan đến việc Noble là một chiếc xe dẫn động cầu trước, động cơ trước, trong khi Fortwo là một chiếc xe dẫn động cầu sau và động cơ bánh sau có kích thước tương tự.

Giá bán ô tô smart tham khảo

  • Giá xe Smart Fortwo Pure Coupe tại Châu âu và Mỹ: 15.400 USD
  • Giá xe Smart Fortwo Pasion Coupe:16.890 USD
  • Giá xe Smart Fortwo Prime Coupe:18.240 USD
  • Giá xe Smart Fortwo Proxy Coupe:19.230 USD
  • Giá xe Smart Fortwo Pasion Cabriolet:19.650 USD
  • Giá xe ôtô Smart Fortwo Prime Cabriolet: 20.650 USD
  • Giá xe ôtô Smart Fortwo Proxy Cabriolet: 21.650 USD

Ô tô Smart ở Việt Nam ?

Hiện Hãng ô tô Vinfast đã đi tiên phong với một số mẫu xe thông minh chạy điện vào ngày 22/1/2021 vừa qua: 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh chia làm 7 nhóm

Xe Vinfast VF31, VF32VF33  ngoài ra còn có VFE34 mới ra mắt gần đây

Bài viết dịch thuật nguồn từ Wikipedia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Exit mobile version