Tìm hiểu vô lăng xe là gì?

Vô lăng xe ô tô là gì? Cấu tạo ra sao?

Bạn đã mua một chiếc ô tô, nhưng một tình huống khó chịu đã xảy ra: tay lái bị hỏng, hoặc không có thứ gì bạn muốn có trên xe. Đừng khó chịu! Oto101 đã chuẩn bị một số tài liệu khá hữu ích cho bạn sẽ giúp bạn có được một tay lái khá tốt. Tuy nhiên, trước khi chúng ta đi đến việc lựa chọn vô lăng, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu chung về vô lăng trước.

Nó là gì? Nó như thế nào? Nhân tiện, bài viết của tôi có thể hữu ích không chỉ cho những người sắp mua một cái gì đó mới cho chiếc xe của họ, mà còn cho những người quan tâm đến xe hơi hoặc sắp mua một chiếc xe hơi trong tương lai gần.

Khái niệm vô lăng xe là gì?

Đó chính là bộ phận hình tròn có khả năng thay đổi hướng chuyển động của xe được thực hiện bằng cách quay quanh trục dọc của các bánh lái, theo quy luật, đó là các bánh trước. Do chuyển động quay của các bánh lái, vectơ vận tốc của mỗi bánh xe, song song với trục dọc của xe, không còn trùng với mặt phẳng quay của các bánh xe.

Kết quả là, khi bánh xe tiếp xúc với đường, lực bên sinh ra vuông góc với mặt phẳng quay của bánh xe. Các lực bên này làm cho các bánh lái và toàn bộ phương tiện bị lệch khỏi phương thẳng phía trước và quay đầu.

Điều khiển lái cung cấp hướng cần thiết của xe bằng cách quay riêng biệt và phối hợp các bánh lái của nó. Tập hợp các cơ cấu làm nhiệm vụ quay các bánh lái được gọi là cơ cấu lái. Điều khiển được sử dụng để thay đổi hướng của xe.

Khi cầu trước đứng yên, hướng chuyển động của xe được thay đổi bằng cách quay các bánh lái phía trước. Điều khiển lái bao gồm vô lăng được nối bằng trục với cơ cấu lái và cơ cấu lái. Đôi khi một bộ khuếch đại được bao gồm trong tay lái.

Cơ cấu lái được gọi là bánh răng giảm tốc, nó chuyển chuyển động quay của trục vô lăng thành chuyển động quay của trục hai chân. Cơ chế này làm tăng lực lái của người lái vào vô lăng và làm việc dễ dàng hơn.

Cơ cấu lái được gọi là hệ thống các thanh và đòn bẩy, kết hợp với cơ cấu lái sẽ làm quay ô tô.

Để ô tô rẽ trong khi lái xe mà không bị trượt bánh, tất cả chúng phải lăn theo các cung có độ dài khác nhau được mô tả từ tâm quay “O” (Hình 1). Trong trường hợp này, các bánh lái phía trước phải quay ở các góc khác nhau.

Bánh xe bên trong so với tâm quay nên quay theo góc alpha-B, bánh xe bên ngoài – qua góc alpha-H nhỏ hơn. Điều này được cung cấp bởi một kết nối hình thang của các thanh và cần lái. Cơ sở của hình thang là dầm cầu trước của ô tô, hai bên là tay đòn trái và phải, đỉnh của hình thang được tạo thành bởi liên kết ngang, liên kết trục với các tay đòn. Các chốt trục của bánh xe được gắn chặt vào cần gạt.

Cần tay lái

Liên kết trung gian giữa pa lăng và cơ cấu là trụ lái, được biểu diễn bằng trục lái. Thường thì nó được khớp nối, cho phép sử dụng hợp lý hơn hệ thống lái của ô tô và sử dụng ca bin ngả lưng cho xe tải. Hơn nữa, trục quay giúp giảm nguy cơ chấn thương cột bằng cách giảm dịch chuyển của vô lăng vào khoang hành khách trong một vụ tai nạn, ngăn ngừa chấn thương nặng ở ngực của người lái.

Ngoài ra, các yếu tố có thể nghiền nát có thể được tích hợp vào nó, gấp lại khi va chạm trực diện. Và để bảo vệ chống trộm, có thể sử dụng khóa cơ hoặc khóa điện. Tuy nhiên, nó không những không bảo vệ được mà còn làm nảy sinh những trục trặc khi lái rất khó chịu.

Nếu các tiếp điểm trong khối elv bị oxy hóa, tín hiệu chặn sai có thể xảy ra. Bạn không nên tự thay thế vì hệ thống bảo mật sẽ xảy ra quá trình nhấp nháy hoàn toàn (ngay cả đối với chìa khóa, vì vậy bạn sẽ phải mang chúng theo).

Xem thêm:

Thiết bị lái

Từ cột, lực được truyền đến cơ cấu lái (con sâu, trục vít hoặc thanh răng và bánh răng), lực này làm tăng lực và truyền sang truyền động. Phổ biến nhất trong số đó là thanh răng và bánh răng, vì hầu hết các xe ô tô đều được trang bị nó. Nó bao gồm:

  • 1. Giá lái.
  • 2. Các thanh lái.
  • 3. Đầu lái.

Khi vô lăng quay, lực sẽ truyền đến bánh răng dẫn động thanh răng. Cô ấy lần lượt rẽ sang phải hoặc trái, tùy thuộc vào hướng của tay lái. Khi các thanh răng chuyển động, các thanh lái cũng quay và làm quay các bánh xe.hệ thống bánh lái xe

Cơ cấu thanh răng và bánh răng được phân biệt bởi tính đơn giản, độ tin cậy, độ cứng và hiệu quả cao. Đồng thời, nó rất nhạy cảm với tải trọng từ các bề mặt không bằng phẳng và dễ bị rung. Do các tính năng được mô tả ở trên, một sơ đồ tương tự được sử dụng chủ yếu trên xe du lịch với hệ dẫn động cầu trước và hệ thống treo độc lập.

Có một hệ thống lái khác, cụ thể là với một bánh răng sâu. Nó bao gồm một con sâu hình cầu (thanh ren có đường kính thay đổi) được nối với một trục và một con lăn. Khi vô lăng quay, con lăn sẽ lăn xung quanh con sâu, làm quay bánh răng dẫn động, dẫn động hai chân. Cô ấy lần lượt di chuyển các cần lái và với sự trợ giúp của họ cho các bánh xe quay.

Bánh răng sâu phức tạp hơn nhiều so với thanh răng và bánh răng (và, đương nhiên, sản xuất đắt tiền hơn), sự hiện diện của một số lượng lớn các kết nối đòi hỏi phải điều chỉnh định kỳ, nhưng nó ít nhạy cảm hơn với tải trọng va chạm và cung cấp góc lái lớn.

Do đó, khả năng cơ động được tăng lên đáng kể. Nó được sử dụng trên xe du lịch, xe địa hình, xe buýt và xe tải nhỏ. Ngoài ra, bánh răng sâu cũng được lắp đặt trên những chiếc xe hơi cũ trong nước (VAZ đã sử dụng một hệ thống điều khiển lái tương tự khi tạo ra mô hình Zhiguli).

Và, cuối cùng, loại cơ cấu lái cuối cùng là trục vít. Thiết kế của nó bao gồm:

  • – vít trên trục vô lăng;
  • – đai ốc chuyển động dọc trục vít;
  • – giá đỡ có răng cắt trên đai ốc;
  • – khu vực có răng được nối với đai ốc;
  • – chân chống lái.

Vít và đai ốc được nối với nhau bằng các viên bi, dẫn đến độ mài mòn ít hơn đáng kể.

Khi bạn quay bánh lái, trục vít quay, di chuyển đai ốc, các viên bi bắt đầu quay vòng, trong khi đai ốc (sử dụng giá đỡ) di chuyển khu vực có răng. Kết quả là chân máy di chuyển, và như bạn đã đoán, các bánh xe được quay với sự trợ giúp của các thanh.

Cơ cấu lái này được lắp đặt trên xe tải hạng nặng và xe điều hành.

CẢM BIẾN ANGLE STEERING – DẤU HIỆU CỦA MỘT CHIẾC XE “THÔNG MINH”

Một ví dụ nổi bật về việc áp dụng nhiều chức năng bổ sung trên hệ thống lái là việc lắp đặt cảm biến góc lái. Đối với những chiếc xe nối tiếp của hầu hết tất cả các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài, một thiết bị như vậy đã trở nên rất cần thiết. Xét cho cùng, chuyển động quay của vô lăng gắn liền với một số lượng lớn các thiết bị điện tử.

Cảm biến được lắp trong bộ điều khiển cột lái, đôi khi nó được lắp trong hộp lái. Thiết bị này giúp thu thập thông tin về hướng chuyển động của ô tô, tốc độ quay của trục, v.v.

Cách chọn vô lăng phù hợp

Trước khi mua bánh xe, bạn nên chú ý đến vòng quay, nút bấm, bán kính và độ. Đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt. Không có khuyết tật. Tôi đã mua một sản phẩm bị lỗi – Tôi đã tìm đến cái chết.

Vì vậy, những gì bạn nên tìm ra ngoài các khuyết tật và kích thước? Vâng, tất nhiên, tất nhiên, về hình dạng và loại ốc vít. Nếu vô lăng của bạn có thêm các chức năng khác thì bạn cũng nên chú ý đến điều này. Bây giờ bạn có thể tìm thấy bất kỳ cơ chế nào trên thị trường ô tô. Tiếp cận mọi thứ một cách khôn ngoan!

Mẹo chọn vô lăng

Vô lăng có các đường kính khác nhau. Nó càng nhỏ càng tốt. Nếu bánh trước có kích thước khá lớn thì bạn cần tốn nhiều sức hơn cho việc đánh lái. Kích thước từ S đến XXXL. Ở đây, một lần nữa, tất cả phụ thuộc vào cách bạn tiếp cận vấn đề này và loại xe bạn có. Tập trung hoàn toàn vào đường kính!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader