Còi xe ô tô là gi

Tìm hiểu còi xe ô tô là gì?

Còi xe ô tô là gì?

Với các bộ phận khác xe ô tô chưa kể đến thì đèn xe và còi xe ô tô cực kỳ quan trọng, Mục đích chính của còi xe là để cảnh báo những người tham gia giao thông khác về những tình huống mất an toàn có thể xảy ra.

Về nguyên tắc, còi ô tô thông thường đáp ứng đầy đủ các yêu cầu này, nhưng đối với một số chủ xe, âm thanh của nó dường như không đủ lớn. Nhiều người lái xe chỉ đơn giản là say sưa với ý tưởng độc đáo hóa chiếc xe của họ, và đối với họ, khả năng thiết lập một tín hiệu âm thanh khác cũng sẽ không phải là thừa. Nhưng thị trường xe hơi hiện đại có thể cung cấp cho họ những gì? Hãy cùng Oto101 khám phá bạn nhé

Đừng bỏ qua 1 số khái niệm về xe

Thuật ngữ còi xe

Bản thân thuật ngữ này đã được sử dụng nhờ vào công ty sản xuất các thiết bị như vậy vào đầu thế kỷ trước (Klaxon Signals Ltd). Ngày nay, từ “klaxon” được hiểu là một thiết bị kỹ thuật để đưa ra một tín hiệu âm thanh, và chính tín hiệu đó. Chúng tôi sẽ sử dụng thuật ngữ độc quyền theo nghĩa đầu tiên.

Vì vậy, theo cách chúng tạo ra âm thanh, còi xe hơi được chia thành ba loại chính:

 • Điện từ;
 • Hành động khí nén;
 • Điện tử.

Chúng ta sẽ xem xét các tính năng, ưu điểm và nhược điểm của từng loại sau một chút. Mặc dù đặc tính chung và quan trọng nhất của các thiết bị này là độ ồn, tín hiệu âm thanh trên xe hơi khác nhau cả về giai điệu và tất nhiên là ở thiết kế của chúng.

Đặc biệt, bằng âm thanh, thông thường để phân biệt giữa còi âm và còi âm thanh, theo thiết bị – có sừng / không có còi. Có một mối quan hệ rõ ràng giữa các loại này: các đài âm thanh có âm sắc có hiệu suất còi, các đài âm thanh, theo quy luật, là không có còi.

Còi chống ồn không sừng bao gồm một thân bằng thép (1) với một màng và một nam châm điện bên trong. Nam châm điện bao gồm một cái ách (2), một phần ứng (4), một lõi nam châm (5) và một cuộn dây (3). Gần phần ngoài của sừng (giữa thân và vỏ (9)) có một màng nối cứng với phần ứng của nam châm điện.

Một bộ cộng hưởng nằm phía sau màng, có chức năng khuếch đại mức độ tiếng ồn do còi phát ra, đồng thời cũng điều chỉnh âm sắc của âm thanh. Nam châm điện được cấp điện thông qua nhóm tiếp điểm của cầu dao

Âm sắc của âm thanh cũng chịu ảnh hưởng của độ dày của màng: nó càng lớn thì âm sắc càng thấp.

Cấu tạo căn bản của còi xe ô tô
Kèn âm sắc gồm có thân (1), nam châm điện, màng (6), vỏ (8) và thân sừng (7). Nam châm điện, như trong trường hợp đầu tiên, bao gồm một phần ứng (3), một lõi (2) và một cái chạc (5).

Như vậy, về nguyên tắc, cấu tạo của nó không khác nhiều so với thiết bị tương tự tạp âm, nhưng điểm khác biệt cơ bản nằm ở chỗ không có bộ cộng hưởng. Vai trò của nó được giao cho cột không khí hình thành trong sừng.

Cấu hình của sừng là do sự thay đổi tần số của dao động màng, mức của cột không khí cũng thay đổi. Bộ phận thứ hai chịu trách nhiệm chính xác trong việc thu được một giai điệu nhất định của âm thanh của còi. Phần cuối của chiếc sừng được làm dưới dạng một chiếc chuông giống như chiếc sừng đang mở rộng, đó là lý do tại sao nó đôi khi được gọi như vậy.

Để giảm thiểu phóng điện hồ quang vốn có trong hoạt động của bộ ngắt, các tụ điện hoặc điện trở bổ sung được đưa vào mạch ở cả hai loại tín hiệu âm thanh. Trong các thiết bị giá rẻ, việc lắp đặt các phương tiện làm giảm tia lửa điện sẽ không được thực hiện.

Xem thêm:

Phân biệt xe số sàn và tự động

Các thiết bị và nguyên lý hoạt động của còi xe bốn bánh

Những chiếc sừng đầu tiên được sản xuất vào năm 1908. Được dịch từ tiếng Hy Lạp, từ klaxon có nghĩa là “tru”. Những tiếng bíp đầu tiên là một cấu trúc bao gồm một tấm với một lò xo đinh tán ở giữa.

Bánh răng tiếp xúc với đĩa lò xo trong quá trình quay và một âm thanh cụ thể được tái tạo. Để khuếch đại âm thanh và hướng nó theo một hướng nhất định, một chiếc còi đã được lắp đặt. Sau đó, một chiếc còi xuất hiện, trong đó bánh răng quay nhờ điện.

Nhờ tiến bộ công nghệ, các thiết bị truyền tín hiệu đã được cải tiến. Một hệ thống cảnh báo âm thanh hiện đại bao gồm các cảnh báo âm thanh (một hoặc nhiều), một công tắc, rơ le cảnh báo âm thanh và dây để kết nối.

Klaxon được chia thành:

 • bằng thiết bị: có hoặc không có còi;
 • bằng âm thanh: âm sắc và tiếng ồn;
 • theo nguyên lý hoạt động: khí nén, điện tử và điện từ.

Khí nén

Nguyên tắc hoạt động tương tự như “còi” được lắp trên ô tô và xe ngựa đầu tiên. Không khí được cung cấp từ máy nén dưới áp suất, sẽ di chuyển qua một đường ống đặc biệt, tạo ra rung động và làm cho nó phát ra âm thanh cụ thể. Những thiết bị như vậy khá đắt bất kể hình dạng và thiết kế của sản phẩm.

Các thiết bị khí nén khác nhau về cường độ tín hiệu và hình dạng ống. Dải tần của chúng được tạo ra bởi các ống có âm sắc khác nhau. Để đảm bảo âm thanh của chúng, cần phải lắp đặt một máy nén có khả năng cung cấp áp suất ít nhất là 6-10 atm. Số lượng còi có thể khác nhau, giai điệu của tín hiệu phụ thuộc vào số lượng của chúng. Khi lắp đặt tín hiệu khí nén trên ô tô, cần lắp thêm rơ le có chương trình điều khiển đóng mở van điện từ.

Điện từ

Các thiết bị này dựa trên một nam châm điện. Nó kết nối với thành phần tín hiệu chính – màng. Cuộn dây của lõi nam châm điện được nối với pin thông qua cầu dao. Còi được kết nối với khối lượng của ô tô bằng nút bấm. Khi người lái nhấn nút tín hiệu, thanh lõi bắt đầu di chuyển, làm cho màng rung. Kết quả là, một âm thanh mạnh mẽ được nghe thấy (tác giả của video là tora 18).

Các Klaxon của loại điện từ được phân biệt bằng bộ phát âm thanh:

Đĩa (“bánh kếp”). Chúng có thể thu gọn và không thể thu gọn. Loại thứ hai nhỏ gọn hơn, do đó nó chiếm ít không gian hơn trong xe. Ngoài ra, tín hiệu đĩa có thể được đóng và mở. Còi đĩa được lắp dưới mui xe hoặc trong tầm nhìn dễ thấy. Có thể đặt một số tiếng bíp với tần số và âm báo khác nhau.

“Con Ốc Sên”. Các thiết bị này rất khó lắp đặt vì chuông có dạng cong và phải hướng với đầu mở về phía trước. Cường độ tín hiệu rất cao. Chúng tạo ra âm thanh lớn đến mức đè lên màng nhĩ. Các tiếng bíp là hai giai điệu, nhưng bạn có thể cài đặt một rơ le, nhờ đó điện áp sẽ được cung cấp cho từng cuộn dây một, kết quả là giai điệu được chỉ định sẽ phát ra.

“Còi”. Kèn của những chiếc sừng này giống hình “ốc thẳng”, bên ngoài trông giống như sừng hoặc kèn. Chúng tạo ra âm thanh kém hơn, nhưng chúng thuận tiện hơn khi đặt dưới mui xe.

Máy phát âm thanh và loa được sử dụng trong việc chế tạo còi điện tử.

Tín hiệu VIP, được lắp đặt trên các phương tiện đặc biệt, cần được chú ý đặc biệt. Chúng thường được gọi là “quacks” vì âm thanh chúng tạo ra gợi nhớ đến tiếng kêu của vịt. Mặc dù việc sử dụng chúng bị cấm, nhưng các tài xế vẫn cài đặt những chiếc quacks trên ô tô của họ.

Tín hiệu thường được sử dụng theo cặp trên các phương tiện hiện đại. Một còi được đặt với âm vực cao và còi còn lại có âm vực thấp. Chúng cùng nhau tạo ra âm thanh đẹp và mạnh mẽ.

Các thiết bị báo hiệu được sử dụng trong hệ thống an ninh. Trong trường hợp này, chúng được sử dụng như một người canh gác bảo vệ các phương tiện giao thông. Tín hiệu được đưa ra trong trường hợp cố gắng ăn cắp hoặc xâm nhập trái phép vào xe. Tín hiệu được điều khiển từ xa từ key fob.

Cách hoạt động của còi xe

Cũng như sơ đồ cấu tạo của tín hiệu âm thanh có còi và không có còi, nguyên tắc hoạt động của chúng ở nhiều khía cạnh tương tự nhau. Thiết bị truyền động chính trong cả hai trường hợp là một nam châm điện.

Nguồn được cung cấp cho cuộn dây thông qua nhóm tiếp điểm của cầu dao. Nguồn âm thanh là một màng được kết nối chặt chẽ với mỏ neo của nam châm điện. Khi bạn nhấn nút tín hiệu, một dòng điện được cung cấp cho nam châm, làm cho phần ứng chuyển động – bị hút vào lõi, nó tác động lên màng và bắt đầu uốn cong.

Đây là một quá trình tuần hoàn: khi phần ứng chuyển động, các tiếp điểm của cầu dao bắt đầu mở ra, màng cố gắng quay trở lại vị trí cũ của nó, đè lên phần ứng, màng này cũng trở lại vị trí ban đầu. Chính những rung động của màng tạo thành âm thanh, âm thanh của nó phụ thuộc vào tần số của còi.

Ô tô thường sử dụng mạch tạo tín hiệu âm độ cao / thấp song song, kết quả là chồng chất khá hài hòa lên nhau, tạo ra tín hiệu âm thanh đa âm sắc. Theo quy định, về giá trị tuyệt đối, sự khác biệt giữa tín hiệu tần số cao / thấp không vượt quá 70-100 Hz.

Ngoài tần số và mức âm thanh, tín hiệu xe hơi còn được đặc trưng bởi các thông số như hàm lượng quang phổ và mức áp suất âm thanh (một giá trị được đo bằng decibel). Hơn hết, tiếng ồn giao thông bao trùm âm thanh, phổ tần số nằm trong khoảng 1800-3500 Hz. Tất cả các bộ phận của còi xe, từ màng cho đến bộ cộng hưởng, cũng như hình dạng, cấu hình và vật liệu chế tạo của chúng đều hướng tới những giá trị này.

Còi điện từ

Còi điện từ xe ô tô

Đó là dấu hiệu tín hiệu âm thanh cho xe hơi phổ biến nhất, ở nhiều khía cạnh do sự đơn giản của thiết kế và chi phí hấp dẫn. Như chúng ta đã nói, các thành phần chính của các thiết bị này là một cặp màng ngăn – điện từ (nam châm điện). Theo thiết kế, còi điện từ được chia thành ba loại phụ:

một con ốc sên tương đối lớn do có dạng hình phễu. Đối với còi kiểu này, mức công suất tối đa của còi khoảng 120 dB – mức này đủ để gây ảnh hưởng hiệu quả đến người đi bộ và người điều khiển phương tiện. Do kích thước lớn nên ốc không dễ lắp, trên nhiều dòng xe hiện đại hoàn toàn không thể tìm được chỗ cho chúng trong khoang máy;

Còi đĩa là loại nhỏ gọn nhất trong cùng loại, mang lại âm thanh đều đều ở tần số 350-400 Hz và công suất lên đến 115 dB. Do kích thước nhỏ, nó có thể được lắp đặt cả trong khoang động cơ và bên ngoài (ví dụ, trên lưới tản nhiệt). Có các thiết bị đĩa có thiết kế đóng mở và không thể thu gọn;

Sừng sừng bề ngoài giống sừng tiên phong; về cấu tạo, nó giống con ốc sên, nhưng thẳng và có hình chuông. Thông thường, tín hiệu như vậy được gắn bên ngoài ô tô; khi nó nằm trong khoang động cơ, âm lượng âm thanh sẽ giảm đáng kể.

Còi khí nén

Còi khí nén xe ô tô

Đối với loại còi loại này, bộ tạo tín hiệu âm thanh là một màng dao động giống nhau, nhưng nó không phải là một nam châm điện, mà là khí nén làm cho nó chuyển động. Còi được thiết kế để khuếch đại âm thanh của tín hiệu lên nhiều lần.

Nếu bạn muốn âm thanh của tín hiệu ô tô để xua đuổi chim chóc ở khoảng cách xa đến nửa mét và không biết nên đặt loại tín hiệu âm thanh nào cho ô tô, hãy thoải mái lựa chọn khí nén. Nó cung cấp mức âm thanh 145-150 dB.

Những chiếc sừng mạnh mẽ như vậy về mặt cấu tạo có thể bao gồm bốn ống và để tạo ra dao động của màng ngăn với tần số 400-800 Hz, người ta sử dụng máy nén có khả năng tạo áp suất không ở mức 60 atm.

Sự hiện diện của một số thiết bị cầm tay cung cấp khả năng âm thanh đa âm sắc và thậm chí phát lại những giai điệu đơn giản nhất. Tất nhiên, kích thước của một thiết bị âm thanh như vậy không thể nhỏ, và để tái tạo âm thanh đa âm sắc, bộ điều khiển vi xử lý được sử dụng để điều khiển hoạt động của máy nén và các thiết bị truyền động khác.

Tín hiệu âm thanh trên ô tô là gì, và loại còi nào để lắp trên ô tô của bạn?

Tín hiệu âm thanh trên ô tô không chỉ là thứ mà bạn có thể cảnh báo người đi bộ và những người tham gia giao thông khác về sự tồn tại của bạn. Thông thường, những người lái xe trong nước sử dụng bộ phận này để đơn giản là khoe khoang về việc điều chỉnh với mọi người.

 • Tuy nhiên, tín hiệu âm thanh tiêu chuẩn trên xe hơi khó có thể như vậy, vì vậy những người thợ thủ công của chúng tôi đã tháo nó ra và lắp một chiếc mới, mạnh mẽ và hầm hố hơn.
 • Đối với việc lựa chọn các nhạc cụ như vậy, không cần thiết phải tuân theo các nghĩa vụ GOST, vì luật không quy định loại âm thanh mà một chiếc còi cụ thể phải có. Tuy nhiên, đối với việc lắp đặt các tín hiệu đặc biệt (còi báo động hoặc cái gọi là “lang băm”), cảnh sát giao thông có thể áp dụng các biện pháp chống lại bạn, vì những điều này bị cấm ngầm ở Việt Nam đối với những người lái xe ô tô bình thường.
 • Các loại còi tiêu chuẩn khác nhau đối với tất cả các ô tô, tuy nhiên, bất chấp điều này, âm thanh của chúng đôi khi có vẻ giống nhau. Để nổi bật so với phần còn lại, những người đam mê điều chỉnh chọn một tín hiệu âm thanh trên xe hơi có tần số cao hơn. Để chọn một phương tiện âm thanh như vậy, bạn có thể làm theo một số cách. Đầu tiên là lắp một bộ phận đã mua trong quá trình tháo rời từ một mẫu ô tô khác. Nó nhanh chóng và rẻ. Tuy nhiên, bạn khó có thể nổi bật giữa đám đông.
 • Các công ty làm việc trong lĩnh vực điều chỉnh ngày càng phát triển nhiều công cụ mới cho những người phi thường. Đó có thể là còi khí nén, phát ra tiếng bíp đơn điệu và ghê gớm, giống như tiếng xe tải hoặc tín hiệu âm thanh mạnh cho ô tô từ tàu hỏa. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn sẽ phải mua thêm rất nhiều thiết bị, lắp thêm ắc quy hiệu quả hơn và trang bị cho xe một máy nén khí chuyên dụng để bơm khí. Mặc dù nếu bạn nhìn vào kết quả tương lai, có thể nói rằng việc lắp đặt một tín hiệu âm thanh trên một chiếc xe thuộc loại “khí nén” tốn rất nhiều tiền.
 • Đối với những người không muốn thay đổi hoàn toàn âm thanh của người bạn sắt của mình, bạn có thể chỉ cần mua hai chiếc còi giống hệt nhau, và không nhất thiết phải từ một chiếc xe khác. Điều này sẽ làm tăng đáng kể tần số âm thanh, nhưng sau đó, hãy chuẩn bị cho việc xả pin thường xuyên hoặc thay thế nó bằng một pin mạnh hơn.
 • Nói cụ thể về các nhà sản xuất, lựa chọn ngân sách tốt nhất có thể là các sản phẩm nội địa từ công ty Lyskovo. FIAMM sản xuất còi có chất lượng không kém và giá cả phải chăng.
 • Đối với những người không muốn mua một tín hiệu âm thanh của Nga cho ô tô cho xe hơi của họ, cũng có các loại tương tự nhập khẩu. Trong số đó, những người lái xe lưu ý đến HI-DO của Thổ Nhĩ Kỳ, giá không vượt quá 400 rúp.
 • Các sản phẩm của Nhật Bản có chất lượng cao nhất, vì vậy giá thành của chúng có thể lên tới 5 nghìn rúp. Tuy nhiên, trên thị trường và thậm chí ở một số cửa hàng, có thể dễ dàng tìm thấy các tùy chọn với giá 1700 rúp.
 • Trong mọi trường hợp, bạn sẽ nhận được một âm thanh mới của klaxon, nhưng liệu nó có đơn giản là to hơn hay gây sợ hãi hơn cho người khác hay không còn phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn và tất nhiên là vào trí tưởng tượng của bạn.\

Bộ sưu tập âm thanh còi xe

Tiếng còi xe 1

Tiếng còi xe 2

Tiếng còi xe 3

Tiếng còi xe 4

Tiếng còi xe 5

Tiếng còi xe 6

Tiếng còi xe 7

Tiếng còi xe 8

Tiếng còi xe 9

Tiếng còi xe 10

Tín hiệu mạnh cho xe. Tín hiệu âm thanh, còi. Các loại tín hiệu âm thanh cho ô tô

Đối với sự an toàn của người đi bộ và người lái xe, có rất nhiều yếu tố ô tô, nhưng ngày nay tín hiệu âm thanh cao hơn một bước so với cùng một loại còi báo động, dây an toàn và những thứ khác. Trước đó, các loại còi không thể khoe được nhiều và trên đường tất cả các xe gần như đồng loạt vang lên, bạn chỉ có thể chọn âm lượng của còi chứ không thể làm gì khác.

Ngày nay, tình hình đã thay đổi và trên đường, bạn có thể nổi bật không chỉ với tiếng thổi, điều chỉnh và âm thanh bất thường, mà còn bằng cách cài đặt tín hiệu âm nhạc trên xe hơi hoặc thậm chí là “còi xe cào cào”. May mắn thay, không có lệnh cấm và GOST đối với âm lượng hoặc âm thanh của các thiết bị như vậy, có lẽ ngoại trừ “bẻ khóa” mà cảnh sát giao thông có thể bị phạt nặng.

Đúng, không có luật nào về việc không sử dụng tín hiệu đặc biệt, nhưng có một quy tắc bất thành văn mà tất cả những người lái xe có kinh nghiệm đều tuân thủ.

Bài viết được tổng hợp từ trang xe ; drivertip.ru

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader