107002079 1642383149238 gettyimages 1237361806 20090101211221 99 462038

Tesla mua mực để mua linh kiện pin quan trọng bên ngoài Trung Quốc

Các trạm sạc nhanh (Superchargers) của Tesla được đặt trong một bãi đậu xe.

Philipp Schulze | Liên minh hình ảnh | những hình ảnh đẹp

Tesla đang chuyển sang Mozambique để mua một thành phần quan trọng trong pin ô tô điện của mình trong điều mà các nhà phân tích tin rằng đây là một thỏa thuận đầu tiên được thiết kế để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc về than chì.

Tháng trước, công ty của Elon Musk đã ký một thỏa thuận với Syrah Resources của Australia, công ty vận hành một trong những mỏ than chì lớn nhất thế giới ở quốc gia phía nam châu Phi. Đó là mối quan hệ hợp tác độc đáo giữa một nhà sản xuất xe điện và một nhà sản xuất khoáng chất quan trọng cho pin lithium-ion. Giá trị của thỏa thuận vẫn chưa được tiết lộ.

Tesla sẽ mua vật liệu này từ nhà máy chế biến của công ty ở Vidalia, Louisiana, nơi cung cấp than chì từ mỏ của họ ở Balama, Mozambique. Theo thỏa thuận, nhà sản xuất ô tô điện có trụ sở tại Austin, Texas có kế hoạch mua 80% sản lượng của nhà máy – 8.000 tấn than chì mỗi năm – bắt đầu từ năm 2025. Syrah phải chứng minh vật liệu đáp ứng tiêu chuẩn của Tesla.

Ông Simon Moores, nhà cung cấp dữ liệu và thông tin tình báo về vật liệu pin có trụ sở tại Vương quốc Anh, cho biết thỏa thuận này là một phần trong kế hoạch của Tesla nhằm tăng cường năng lực sản xuất pin của riêng mình để có thể giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, quốc gia thống trị thị trường than chì toàn cầu. .

Moores nói: “Nó bắt đầu từ đỉnh cao với địa chính trị. “Mỹ muốn xây dựng đủ năng lực trong nước để có thể sản xuất (pin lithium-ion) ở Mỹ. Và thỏa thuận này sẽ cho phép Tesla cung cấp nguồn than chì độc lập từ Trung Quốc.”

Moores cho biết việc sản xuất pin ở Mỹ sẽ giảm bớt một số câu hỏi mà Tesla đang đối mặt về mối quan hệ với Trung Quốc, nơi có những lo ngại về môi trường tại một số mỏ. Nhà sản xuất ô tô cũng đã thành lập một phòng trưng bày ở khu vực Tân Cương, nơi các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc lao động cưỡng bức và các hành vi vi phạm nhân quyền khác đối với các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi.

Một thông báo đã được để lại tìm kiếm bình luận từ Tesla, công ty đã giải tán bộ phận quan hệ truyền thông của mình.

Moores cho biết, ngành công nghiệp pin đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung graphit trong những tháng gần đây. Graphite lưu trữ lithium bên trong pin cho đến khi nó cần để tạo ra điện bằng cách phân tách thành các ion và điện tử tích điện.

Nó diễn ra khi mọi nhà sản xuất ô tô lớn đang chạy đua để sản xuất xe điện trong bối cảnh lo ngại về biến đổi khí hậu.

Đọc thêm về xe điện từ CNBC Pro

Tesla đang sản xuất gần một triệu chiếc ô tô điện mỗi năm và tìm nguồn cung cấp đủ pin là hạn chế lớn nhất của Tesla, ông nói.

Moores nói: “Họ đã nâng công suất sản xuất pin của riêng mình, nhưng vẫn“ họ không thể có đủ pin ”.

Một nhà máy sản xuất pin mới mà công ty đang xây dựng tại quê hương mới Austin, Texas, sẽ cho phép họ tiến gần hơn đến khả năng tự cung cấp, nhưng Moores cho biết họ vẫn đang mua pin từ các nhà sản xuất khác “và điều đó sẽ không thay đổi trong thập kỷ này . “

Ví dụ, Tesla đã thỏa thuận với Panasonic để sản xuất tế bào pin tại nhà máy sản xuất pin của nhà sản xuất ô tô gần Reno, Nevada.

Sam Abuelsamid, nhà phân tích chính về di động điện tử của Guidehouse Insights, cho biết thỏa thuận với Syrah là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của các nhà sản xuất ô tô nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu tương đối khan hiếm cho pin khi nhu cầu về xe điện sẽ tăng lên.

Thỏa thuận này cũng đưa than chì được xử lý ở Louisiana đến gần hơn nhiều với các nhà máy của Tesla ở Mỹ.

Donald Sadoway, giáo sư về hóa vật liệu tại Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết: “Đại dịch đã chỉ ra cho chúng ta thấy rằng chúng ta có những chuỗi cung ứng dài, dài và dài này, và không mất nhiều thời gian để làm gián đoạn chuỗi cung ứng”. . “Ai đó đột nhiên có thể nói,” Chúng tôi sẽ tăng giá cao “hoặc” Chúng tôi sẽ từ chối vận chuyển nó. “

Abuelsamid nói rằng thỏa thuận giữa Tesla với Syrah sẽ không khiến chính phủ Trung Quốc cảm thấy hài lòng vì Trung Quốc có rất nhiều thị trường cho than chì của họ, bao gồm cả việc gia tăng sản xuất xe điện trong nước, Abuelsamid nói.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Tuy nhiên, Trung Quốc là thị trường toàn cầu lớn nhất của Tesla. Nó có một nhà máy khổng lồ gần Thượng Hải và bán khoảng 450.000 xe mỗi năm ở đó, so với khoảng 350.000 ở Mỹ, Abuelsamid cho biết.

Đối với công ty khai thác mỏ của Úc, thỏa thuận này là “quan trọng” vì họ có một người mua không phải là người Trung Quốc cho sản phẩm than chì của mình, Moores cho biết.

Mỏ than chì của Syrah ở tỉnh cực bắc của Mozambique, Cabo Delgado, là một trong những mỏ lớn nhất thế giới, với khả năng sản xuất 350.000 tấn than chì mảnh mỗi năm.

Cabo Delgado đã phải đối mặt với bạo lực trong những năm gần đây bởi các phần tử Hồi giáo cực đoan, một cuộc nổi dậy gần đây đã mở rộng nội địa từ các khu vực ven biển đến tỉnh Niassa lân cận.

Mỏ này nằm trên con đường chính nối tỉnh Cabo Delgado và Niassa, một con đường đã được một nhà thầu Trung Quốc nâng cấp gần đây. Tại buổi lễ mở lại con đường vào tháng 12, Tổng thống Filipe Nyusi đã kêu gọi cảnh giác để quân nổi dậy không sử dụng con đường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

preloader