Những nhu cầu người mua ô tô

[Top list] những nhu cầu người mua ô tô đắn đo khi chọn xe

Có bất kỳ lý do nào khiến người tiêu dùng mua ô tô, chọn thương hiệu và mẫu mã phù hợp với lối sống, ngân sách, đường đi làm, gia đình, vị trí địa lý và hơn thế nữa. Câu hỏi cho mọi người thật sự thì “Nhu cầu người mua ô tô” mong muốn thật sự là gi?

Rất nhiều thời gian và nỗ lực dành cho việc đưa ra lựa chọn đúng đắn, từ nghiên cứu trực tuyến đến đến thăm đại lý, nói chuyện với bạn bè để đặt chỗ lái thử.

Các nhà bán lẻ ô tô phải đáp ứng rất nhiều nhu cầu khác nhau và điều đó có nghĩa là đối xử với mỗi và mọi khách hàng như một cá nhân.

Một thành viên của nhóm bán hàng nên đặt nhiều câu hỏi và đưa ra các giải pháp khả thi – chẳng hạn như không thúc đẩy một mô hình cụ thể vì nó không bán chạy.

Tính thẩm mỹ xe ô tô

Ở đây khó mà nói về quan điểm đẹp hay xấu mà nó có hợp gu thẩm mỹ với người mua ô tô hay không? Tầm quan trọng của việc một chiếc xe trông như thế nào là khác nhau đối với tất cả mọi người, nhưng đối với một số người, ngoại hình của một chiếc xe là một mối quan tâm sống còn.

Màu sơn xe, ngoại thất, nội thất, nhiễu – chỉ là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyết định của người mua. Nhất là trong bối cảnh người Việt Nam thì yếu tố phong thủy trong xe ô tô vẫn rất quan trọng.

Kích thước xe ra sao?

Một số người tiêu dùng sẽ tìm kiếm một chiếc SUV trong khi những người khác sẽ tìm kiếm một chiếc xe thể thao. Một số người có thể muốn kết hợp cả hai – ví dụ, một quán rượu hoạt động tốt trong nhiều điều kiện đường xá khác nhau.

Chi phí xe nhu cầu quan trọng khi mua ô tô

Thanh toán một lần hoặc thỏa thuận tài chính, ngân sách là trọng tâm trong quyết định của người mua xe. Tùy vào nhu cầu và điều kiện mỗi gia đình mà xe ở Việt Nam có mức giá từ 300 – 400 triệu và cho đến 2 – 3 tỷ hoặc cao hơn.

Nhưng đây cũng là sự quan tâm của 1 nhóm đối tượng khách hàng mong muốn dùng xe cho gia đình cũng như kinh doanh chạy xe dịch vụ có thể dòng xe cỏ là thích hợp. Với những thương gia thì nhu cầu sẽ là những dòng xe mang lại tiện ích cao và họ sẵn lòng trả tiền mà không đắn đo cho các dòng xe sang trọng nổi bậc.

Chi phí hàng năm hay phí vận hành

Ô tô không bao giờ là chi phí một lần. Luôn có các chi phí hàng năm để trang trải, chẳng hạn như bảo hiểm, thuế đường bộ, hay phí đăng kiểm, MOT, dịch vụ và sửa chữa.

Những điều này có thể nhanh chóng tăng lên và ngân sách của người tiêu dùng sẽ thay đổi rất nhiều khi nói đến việc giữ cho chiếc xe mới của họ trên đường.

Việc những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hay xe dùng động cơ điện cũng đang là nhu cầu tìm kiếm của người dùng Việt Nam nhất là hiện tại giá xăng có nhiều biến động.

Công nghệ trang bị thế nào?

Ô tô đang trở nên tiên tiến hơn bao giờ hết về công nghệ mỗi năm, với SatNavs, cảm biến đỗ xe, tự đỗ xe và tự lái, hệ thống âm nhạc, báo động, thiết bị theo dõi và hơn thế nữa.

Một số khách hàng sẽ muốn biết liệu họ có thể đồng bộ hóa điện thoại thông minh của mình với xe hay không trong khi những người khác sẽ hài lòng nếu xe của họ phát Radio 2.

Thương hiệu

Xe này của Toyota hay Hundai có phải hãng Vinfast không? Người tiêu dùng có thể rất trung thành với một thương hiệu mà họ đã lái xe trong nhiều năm, đến mức họ có thể không xem xét các lựa chọn thay thế.

Những người khác có thể bị cám dỗ ở nơi khác nếu một chiếc xe khác đánh dấu vào tất cả các ô bên phải.

Đánh giá review xe

Đánh giá trực tuyến trên các trang MXH như Facebook, youtube hay tiktok sẽ là thước đo quan trọng ảnh hưởng đến sự chọn lựa của khách hàng muốn mua xe.

Hoặc truyền thống thì catalogue hay tạp chí, bạn bè và gia đình có thể có ảnh hưởng rất lớn khi mua một chiếc xe mới. Ví dụ: nếu một chiếc xe đã nhận được đánh giá kém về Oto101, điều này có thể ảnh hưởng đến doanh số của mẫu xe đó – và không chỉ thông qua trang web.

Thuận tiện

Nếu người mua đang tìm kiếm một nhà sản xuất và mô hình cụ thể và họ phải đi xa để tìm thấy nó, điều này có thể giúp đẩy nhanh việc bán hàng.

Đối với những người khác, sự tiện lợi của việc nhà bán lẻ xe hơi của họ ở gần nhà hoặc nơi làm việc của họ có thể là một yếu tố quyết định đến việc có nên mua hàng của họ hay không.

Kết

Mua một chiếc xe mới có thể mất thời gian và công sức bởi vì tâm lý người Việt vẫn xem cái xe cái nhà là tài sản thay vì là phương tiện. Điều này cũng đúng so với mức thu nhập hiện tại sẽ tác động đến như cầu mua xe ô tô của họ.

Các nhà bán lẻ ô tô nên làm mọi thứ có thể để giúp khách hàng của họ trong suốt hành trình này và đảm bảo họ chọn được phương tiện phù hợp với mình.

Chủ đề có tham khảo từ nhiều nguồn như

48
4.9/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader