Ký hiệu xe hơi bạn cần biết

Ký hiệu xe hơi bạn cần biết

Ký hiệu xe hơi là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào trong quá trình sử dụng xe hơi?,… Những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay dưới đây!

Khi chạy xe trên đường bắt gặp những chiếc ô tô của các thương hiệu khác nhau chắc hẳn bạn đã không ít lần thắc mắc những ký hiệu viết tắt hoặc ký hiệu hình ảnh trên xe có nghĩa là gì đúng không nào?

Trên thực tế, những mẫu xe khác nhau đều có những ký hiệu chữ cái đặc trưng riêng để cá nhân hóa bộ nhận dạng thương hiệu của mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin liên quan đến ký hiệu xe hơi trên thân xe cũng như một số ký hiệu trên bảng điều khiển để mọi người có thể tham khảo.

Ký hiệu chữ viết tắt phổ biến trên xe hơi liên quan đến động cơ và tính năng

Xe hơi đã có mặt cách đây hơn 100 năm và được xem là một trong những phát minh vĩ đại của con người. Kể từ đó, hàng loạt những thuật ngữ lần lượt ra đời và dần dà nó đã trở thành ngôn ngữ riêng của sản phẩm này.  các ký hiệu trên xe ô tô

Môt số ký hiệu căn bản xe hơi cho bạn

Từ đó trên bất cứ một mẫu xe nào hoặc một công nghệ mới nào cũng có tên gọi với những ý nghĩa riêng, chẳng hạn như nếu nhắc đến V6 hay V8 thì người ta sẽ hiểu là khối động cơ mặt cắt cụm máy hình chữ V, hay ABS là hệ thống chống bó cứng phanh (viết tắt của từ Antilock Brake System),…. Bên dưới là một số ký hiệu xe hơi được viết tắt phổ biến:

  • Hệ thống điều chỉnh trục cam: về thuật ngữ chuyên ngành ô tô nói chung thì nó được gọi là biến thiên thời điểm đóng mở van nạp VVT (viết tắt của từ Variable Valve Timing). Tuy nhiên, những hãng xe lại đặt cho hệ thống của mình bằng những cụm khác nhau để thể hiện tính chất, hình thức và thông số riêng của chúng. Ví dụ như Toyota gọi thành VVT-i, với chữ “i” là intelligence – thông minh; còn Honda gọi nó là VTEC – Variable Valve-Timing and Lift Electronic Control. 
  • Hệ thống cân bằng điện tử ESC (viết tắt của từ Electronic Stability Control): là hệ thống chuyên dụng can thiệp vào phanh và giảm công suất động cơ trong trường hợp một trong các bánh mất độ bám đường ở điều kiện không thực sự lý tưởng để hỗ trợ lái xe giữ chắc tay lái được tích hợp trên dòng cao cấp S-Class của Mercedes. Ở Audi tính năng này được gọi là VSA (viết tắt của từ Vehicle Stability Assist – hệ thống hỗ trợ cân bằng). Thậm chí dòng xe sang Italy – Maserati còn chuyển hẳn nó thành MSP (viết tắt của từ Maserati Stability Program) và được công nhận như một công nghệ riêng của hãng. 
  • 4WD, AWD, 4×4 (4-wheel drive): hệ dẫn động 4 bánh; trong khi đó xe sở hữu hệ dẫn động cầu trước sẽ có ký hiệu là FWD hay hệ dẫn động cầu sau (RWD). 
  • CVT (viết tắt của từ Continuously Variable Transmission): được hiểu là cơ cấu truyền động bằng đai thang tự động biến tốc vô cấp.

Nhiều người không có nhiều kiến thức về công nghệ ô tô hẳn sẽ lầm tưởng các chữ viết tắt khác nhau sẽ đại diện cho các loại công nghệ hoàn toàn khác nhưng trên thực tế bản chất của chúng chỉ là một.

Ký hiệu nhận diện dòng xe của các thương hiệu

Ngoài những từ ngữ viết tắt mà mọi người có thể nhìn thấy ở đuôi xe có liên quan đến động cơ vận hành, công nghệ của ô tô,… thì các thương hiệu ô tô cũng khá chuộng việc dùng những ký hiệu nhận diện dòng xe. Giá thành của các mẫu ô tôt cũng do ký hiệu xe hơi dạng chữ cái như thế này chi phối khá nhiều. Chẳng hạn như:

  • Hãng xe Chevrolet: có dòng LS Luxury Sport; LT Luxury Touring và LTZ là phiên bản cao cấp nhất. LS và LT là những phiên bản cơ bản nên nếu trên xe Chevrolet nào có ký hiệu chữ này sẽ có giá tương đối thấp hơn một chút.
  • Hãng xe Ford: thường thấy các ký hiệu End, Titanium, XL, XLS, XLT, Wildtrak (đã xếp theo thứ tự từ phiên bản thấp đến cao) xuất hiện trên các mẫu xe Ford.
  • Hãng xe Toyota: J, E, G, Q, V (đã xếp theo thứ tự từ phiên bản thấp đến cao) là những ký tự chữ cái thường thấy trên đuôi xe của chiếc xe. Trong đó phiên bản Q thường được lựa chọn nhiều nhất ở thị trường Việt Nam với ký hiệu 2.5Q ở dòng Camry. Q ở đây được viết tắt từ Quintessence có nghĩa tinh hoa, tinh túy thể hiện sự tinh túy nhất của mẫu xe.

Đồng thời cũng còn nhiều ký tự khác được đính kèm ở đuôi xe hoặc thân xe tùy thiết kế của đơn vị chủ quản. Nếu bạn là khách hàng đến mua xe nhưng chưa rõ bất cứ ký hiệu nào thì có thể trực tiếp hỏi nhân viên tư vấn để được giải đáp xem đó là công nghệ hay tính năng đặc biệt nào.

Đừng bỏ qua

Ý nghĩa biển số xe ô tô

Một số ký hiệu trong bảng điều khiển xe hơi

Ký hiệu trên xe ô tô

Những ký hiệu trong bảng điều khiển xe hơi cũng là điều mà các tay lái quan tâm vì khi nắm bắt được chúng thì tài xế sẽ có thể khắc phục kịp thời khi xe xảy ra sự cố, nhằm tránh tình trạng xe hư hỏng hay gây tai nạn khi đang di chuyển trên đường. 

Lưu ý: Mọi người có thể tham khảo qua hình ảnh được chúng tôi sưu tầm dưới đây để phân biệt từng loại ký hiệu bên trong bảng điều khiên trong xe hơi.

Bỏ túi một số ký hiệu trong bảng điều khiển xe hơi

Hy vọng những người đang có nhu cầu lái xe hoặc tìm hiểu về công nghệ ô tô đã có được một số kiến thức hữu ích về vấn đề ký hiệu xe hơi bên trong cũng như bên ngoài qua bài viết trên đây của chúng tôi,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You cannot copy content of this page

preloader