Adaptive Cruise Control kiểm soát hành trình thích ứng là gì ?

Hệ thống hành trình thích ứng xe là gì

Kiểm soát hành trình thích ứng là gì?

Kiểm soát hành trình thích ứng (ACC) là hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến kiểm soát hành trình dành cho các phương tiện giao thông đường bộ, hướng đến việc tự điều chỉnh gia giảm khoảng cách giữa xe bạn và các xe xung quanh.
Tính đến năm 2019, nó còn được gọi bằng 20 tên duy nhất mô tả chức năng cơ bản đó. Điều này còn được gọi là Kiểm soát hành trình động.
Mạch điều khiển dựa trên các con tụ cảm biến bo mạch. Các hệ thống như vậy có thể sử dụng cảm biến ra-đa hoặc la-de hoặc thiết lập camera cho phép xe phanh khi phát hiện xe đang tiến đến xe khác phía trước, sau đó tăng tốc khi giao thông cho phép.
Công nghệ ACC đánh dấu là bước tiến quan trọng của thế hệ xe thông minh sau này. Chúng tác động đến sự an toàn và thuận tiện của người lái xe cũng như tăng khả năng lưu thông trên đường bằng cách duy trì sự tách biệt tối ưu giữa các phương tiện và giảm lỗi cho người lái xe. Xe có kiểm soát hành trình tự động được coi là xe tự hành Cấp 1, theo định nghĩa của SAE International.
Khi kết hợp với một tính năng hỗ trợ người lái khác, chẳng hạn như căn giữa làn đường, chiếc xe được coi là xe tự hành Cấp 2.
Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng không cung cấp quyền tự chủ hoàn toàn: hệ thống chỉ cung cấp một số trợ giúp cho người lái xe, nhưng không tự điều khiển xe

Kiểm soát hành trình là một trong những phát triển thành công nhất trong lịch sử ô tô. Từng được coi là một tính năng xa xỉ, giờ đây bạn khó có thể tìm thấy một chiếc xe hơi trên đường mà không có nó.

Nhưng trong hơn 50 năm kể từ khi hệ thống kiểm soát hành trình được đưa vào thị trường bán lẻ, nó vẫn duy trì một nỗi thất vọng duy nhất: Bạn không thể sử dụng nó khi tham gia giao thông.

Bạn biết nó hoạt động như thế nào. Bạn đạt đến tốc độ mong muốn trên đường cao tốc, thiết lập hành trình và bạn nghĩ rằng mình đã ổn.

Sau đó, bạn đến một đoạn đường giao thông chậm hơn, hãy nhấn vào bàn đạp phanh và hành trình cần được thiết lập lại.

Chắc chắn, hiện nay có tính năng “tiếp tục” trên hầu hết các công tắc điều khiển hành trình và tính năng này cho xe biết phải dừng lại ở vị trí đã dừng trước khi phanh, nhưng bạn vẫn phải tự thực hiện.

Điều đó có lẽ không đáng nếu giao thông đông đúc. Bạn sẽ thấy mình liên tục cố gắng thiết lập và thiết lập lại hành trình để thích ứng với luồng giao thông, trước khi cuối cùng phải nhượng bộ và tiếp tục với cơ chế kiểm soát hành trình ban đầu: Bàn chân của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chiếc xe của bạn có thể sử dụng radar để tìm hiểu khoảng cách của nó với những chiếc xe xung quanh nó, sau đó tự động điều chỉnh ga để hòa vào dòng xe cộ một cách liền mạch mà không cần người lái xe?

Đó là điều khiển hành trình thích ứng.

Đừng bỏ qua

Lịch sử ra đời ACC ?

 • Năm 1992: Mitsubishi là hãng đầu tiên cung cấp hệ thống phát hiện khoảng cách dựa trên nắp đậy trên thị trường Nhật Bản có tên Debonair. Được tiếp thị là “cảnh báo khoảng cách”, hệ thống này cảnh báo người lái xe mà không ảnh hưởng đến ga, phanh hoặc sang số.
 • 1995: Mitsubishi Diamante giới thiệu “Kiểm soát khoảng cách xem trước” bằng laser. Hệ thống này kiểm soát tốc độ thông qua điều khiển bướm ga và giảm số, không phải bằng cách nhấn phanh.
 • 1997: Toyota cung cấp hệ thống “điều khiển hành trình thích ứng bằng laser” (lidar) trên thị trường Nhật Bản Celsior.  Nó kiểm soát tốc độ thông qua kiểm soát bướm ga và giảm số, không phải bằng cách áp dụng phanh.
 • 1999: Mercedes giới thiệu “Distronic”, ACC hỗ trợ radar đầu tiên [cần dẫn nguồn], trên Mercedes-Benz S-Class (W220) và CL-Class.
 • 1999: Jaguar bắt đầu cung cấp hệ thống ACC dựa trên radar trên Jaguar XK (X100).
 • 1999: Nissan giới thiệu ACC laser trên Nissan Cima tại thị trường Nhật Bản.
 • 1999: Subaru giới thiệu ACC dựa trên camera đầu tiên trên thế giới trên Subaru Legacy Lancaster dành cho thị trường Nhật Bản.
 • 2000: BMW giới thiệu radar “Active Cruise Control” tại Châu Âu trên BMW 7 Series – E38.
 • Năm 2000: Toyota là hãng đầu tiên đưa ACC laser vào thị trường Hoa Kỳ vào cuối năm 2000, với hệ thống Kiểm soát Hành trình Laser Động LS 430.
 • 2000: Hệ thống ACC laser của Toyota bổ sung “kiểm soát phanh”, hệ thống này cũng áp dụng phanh.
 • 2001: Infiniti giới thiệu chức năng “Kiểm soát hành trình thông minh” bằng laser trên Infiniti Q45 2002 F50 thế hệ thứ ba và 2002 Infiniti QX4.
 • 2001: Renault giới thiệu ACC trên Renault Vel Satis  (do Bosch cung cấp
 • 2002: Lancia giới thiệu radar ACC (của Bosch) trên Lancia Thesis
 • 2002: Volkswagen giới thiệu radar ACC do Autocruise (nay là TRW) sản xuất trên Volkswagen Phaeton.
 • 2002: Audi giới thiệu radar ACC (Autocruise) trên Audi A8 vào cuối năm 2002
 • 2007: BMW giới thiệu tính năng Stop-and-Go Kiểm soát hành trình chủ động toàn tốc độ trên BMW 5 Series (E60).
 • 2008: Lincoln giới thiệu radar ACC trên Lincoln MKS 2009.
 • 2008: Công ty ô tô SsangYong giới thiệu radar “Kiểm soát hành trình chủ động” trên SsangYong Chairman
 • 2008: Volkswagen Passat CC, B6 và Touareg GP. Hệ thống ACC được cập nhật để hỗ trợ dừng hoàn toàn tự động và bổ sung chức năng Front Assist để ngăn va chạm hoạt động riêng biệt của ACC. Hỗ trợ phía trước không thể phanh tự động, nó chỉ làm tăng áp suất trong hệ thống phanh và cảnh báo người lái.
 • 2008: Volkswagen Golf 6 giới thiệu ACC với nắp thùng.
 • 2009: Hyundai giới thiệu ACC radar trên Hyundai Equus tại thị trường Hàn Quốc.
 • 2009: ACC và CMBS cũng trở thành tính năng tùy chọn trong năm model 2010 Acura MDX Mid Model Change (MMC) và model mới được giới thiệu năm 2010 Acura ZDX.
 • 2010: Ford ra mắt ACC đầu tiên của mình trên Ford Taurus thế hệ thứ sáu (tùy chọn trên hầu hết các mẫu xe, tiêu chuẩn trên SHO)
 • 2010: Audi giới thiệu một ACC radar dẫn đường bằng GPS trên Audi A8 # D4
 • 2010: Volkswagen Passat B7, CC. Cập nhật ACC và Hỗ trợ phía trước cập nhật. Được giới thiệu phanh khẩn cấp, được đặt tên là “City”. Chiếc xe có thể phanh tự động để tránh va chạm.
 • 2010: Jeep giới thiệu ACC trên Jeep Grand Cherokee 2011
 • 2013: Mercedes giới thiệu “Distronic Plus with Driving Assist” (hỗ trợ tắc đường) trên Mercedes-Benz S-Class (W222) [
 • 2013: BMW giới thiệu Hệ thống Kiểm soát Hành trình Chủ động với Hỗ trợ Kẹt xe.
 • 2014: Chrysler giới thiệu radar toàn dải tốc độ “Kiểm soát hành trình thích ứng với Stop +” trên Chrysler 200 2015.
 • 2014: Tesla giới thiệu tính năng lái tự động cho xe Model S, cho phép điều khiển hành trình bán tự động.
 • 2015: Ford giới thiệu chiếc xe bán tải đầu tiên có ACC trên Ford F150 2015.
 • 2015: Honda giới thiệu CR-V 2015 tại Châu Âu với tính năng kiểm soát hành trình dự đoán.
 • 2015: Volvo bắt đầu cung cấp ACC trên tất cả các mẫu xe của mình.
 • 2017: Cadillac giới thiệu tính năng bán tự hành Super Cruise trên mẫu CT6 năm 2018 (dành cho những chiếc xe được sản xuất vào hoặc sau ngày 6 tháng 9 năm 2017). Hệ thống sử dụng radar và camera trên tàu cùng với dữ liệu bản đồ lidar, cho phép người lái rảnh tay trên các đường cao tốc hạn chế ra vào.
 • 2017: Toyota giới thiệu tính năng an toàn trên tất cả các mẫu xe như một tính năng tiêu chuẩn. Toyota Safety Sense ™ P (TSS-P) bao gồm DRCC (điều khiển hành trình bằng radar động) sử dụng radar gắn trên lưới tản nhiệt và camera phía trước được thiết kế để phát hiện xe phía trước và tự động điều chỉnh tốc độ của xe để giúp duy trì khoảng cách đặt trước phía sau xe phía trước.

Có mấy kiểu ?

Các hệ thống dựa trên laser không phát hiện và theo dõi các phương tiện trong điều kiện thời tiết bất lợi cũng như không theo dõi các phương tiện bẩn (và do đó không phản chiếu) một cách đáng tin cậy.
Cảm biến dựa trên tia laser phải được tiếp xúc, cảm biến (một hộp đen khá lớn) thường được tìm thấy ở lưới tản nhiệt phía dưới, lệch sang một bên.
Cảm biến dựa trên radar có thể được giấu sau tấm nhựa; tuy nhiên, những chiếc xe có thể trông khác với một chiếc xe không có tính năng.
Ví dụ, Mercedes-Benz đóng gói radar phía sau lưới tản nhiệt phía trên ở trung tâm và đằng sau một tấm nhựa nguyên khối có các thanh sơn để mô phỏng giao diện của phần còn lại của lưới tản nhiệt.
Hệ thống radar đơn là phổ biến nhất. Các hệ thống liên quan đến nhiều cảm biến sử dụng hai cảm biến phần cứng tương tự như Audi A8 2010 hoặc Volkswagen Touareg 2010, hoặc một radar tầm xa trung tâm kết hợp với hai cảm biến radar ngắn đặt ở các góc của xe như BMW 5 và 6 loạt.
Một phát triển gần đây hơn là hệ thống thị giác máy tính hai mắt, chẳng hạn như được Subaru giới thiệu đến thị trường Mỹ vào năm 2013 bởi Subaru. Các hệ thống này có máy quay video phía trước được gắn ở hai bên của gương chiếu hậu và sử dụng xử lý kỹ thuật số để trích xuất thông tin độ sâu từ thị sai giữa chế độ xem của hai máy ảnh.

Hệ thống hỗ trợ

ACC dựa trên radar thường được bán cùng với hệ thống prerash, cảnh báo người lái và / hoặc hỗ trợ phanh nếu có nguy cơ cao xảy ra va chạm.
Cũng trong một số chiếc xe nhất định, nó được kết hợp với hệ thống duy trì làn đường cung cấp trợ lực lái điện để giảm gánh nặng đầu vào của tay lái vào các góc cua khi hệ thống kiểm soát hành trình được kích hoạt.

Hệ thống đa cảm biến

 • Các hệ thống có nhiều cảm biến có thể thực hành hợp nhất cảm biến để tích hợp dữ liệu nhằm cải thiện độ an toàn và / hoặc trải nghiệm lái xe.
 • Dữ liệu GPS có thể thông báo cho hệ thống về các đối tượng địa lý, chẳng hạn như đường rẽ trên xa lộ. Hệ thống camera có thể nhận biết hành vi của người lái xe như đèn phanh và / hoặc đèn báo rẽ.
 • Điều này có thể cho phép xe sau hiểu tín hiệu rẽ khi có lối ra không yêu cầu xe sau giảm tốc độ vì xe dẫn đầu sẽ thoát ra. Hệ thống đa cảm biến cũng có thể ghi nhận các biển báo / tín hiệu giao thông và không, ví dụ: vi phạm đèn đỏ khi đi theo một phương tiện vượt trước khi tín hiệu thay đổi.

Hệ thống dự đoán

Hệ thống dự đoán sửa đổi tốc độ của xe dựa trên dự đoán về hành vi của các phương tiện khác. Các hệ thống như vậy có thể thực hiện các điều chỉnh sớm hơn, vừa phải hơn đối với hành vi dự đoán, cải thiện sự an toàn và sự thoải mái của hành khách.
Một ví dụ là dự đoán khả năng một chiếc xe ở làn đường lân cận di chuyển phía trước chiếc xe được điều khiển. Một hệ thống dự đoán sự thay đổi làn đường lên đến năm giây trước khi nó xảy ra. [37]

Cách kiểm soát hành trình hoạt động ra sao ?

Mỗi nhà sản xuất có một cơ chế hơi khác nhau để đạt được điều này, nhưng nói rộng ra, hệ thống điều khiển hành trình thích ứng sử dụng tia laser hoặc radar để đo khoảng cách của chúng với các phương tiện khác.

Điều này có nghĩa là hệ thống hoạt động độc lập và không dựa vào vệ tinh hoặc thông tin được chia sẻ bởi các phương tiện khác để tính toán.

Một số hệ thống dựa trên radar kết hợp cảnh báo và / hoặc phanh tự động khi cảm biến nhận thấy một vụ va chạm sắp xảy ra. Vì những lý do này, kiểm soát hành trình thích ứng được coi là một trong những công nghệ nền tảng của lái xe tự hành và có lẽ nó đã tồn tại lâu hơn bạn nghĩ.

Minh họa cách hành trình thích ứng hoạt động

Đối với ô tô, công nghệ này bắt nguồn từ năm 1992, khi Mitsubishi cung cấp hệ thống phát hiện dựa trên Lidar trên một chiếc xe mà hãng chỉ bán ở Nhật Bản, mặc dù hệ thống đó chỉ là cảnh báo và không thực hiện thay mặt cho người lái xe.

Những người mua sắm quan tâm đến hệ thống điều khiển hành trình thích ứng sẽ rất tốt khi tìm hiểu xem chiếc xe mà họ đang cân nhắc sử dụng tia laser hay radar cho hệ thống điều khiển hành trình thích ứng của nó.

Hệ thống laser sử dụng các cảm biến tiếp xúc được đặt ở phía trước xe, thường là trên lưới tản nhiệt hoặc cản. Các hệ thống này sẽ không hoạt động trong thời tiết khắc nghiệt hoặc nếu các cảm biến bị bẩn hoặc bị che khuất.

Hệ thống radar không có điều đó đáng tiếc. Cảm biến radar thường được giấu sau lưới tản nhiệt và không thấm vào thời tiết. Vì lý do này, các hệ thống radar phổ biến hơn, nhưng cả hai hệ thống đều được sử dụng rộng rãi.

Trong các loại xe công nghệ tiên tiến nhất, kiểm soát hành trình thích ứng là một trong một loạt các hệ thống hỗ trợ người lái hoạt động cùng nhau để cho phép xe tự lái.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng không thể tự làm được điều đó, nhưng nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí khi lái xe dài.

Bạn đang trong chuyên mục kiến thức ô tô. Rất mong các ý kiến đóng góp từ bạn để Oto101 ngày càng hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader