Mức phạt tiền nếu không có giấy tờ khi tham gia giao thông

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông, bạn cần mang theo giấy phép lái xe và giấy tờ liên quan. Nếu bạn di chuyển bằng ô tô và không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?


Đối với phương tiện là xe ô tô sẽ cần mang theo một số giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông. Vì vậy, để không bị phạt tiền hoặc tạm giữ xe thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Vậy, với trường hợp không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông bằng phương tiện ô tô, bên cạnh các loại giấy tờ như: Bảo hiểm xe, giấy chứng nhận kiểm định, giấy đăng ký xe… thì bạn cần mang theo bằng lái xe (hay còn gọi là Giấy phép lái xe) để xuất trình. Với trường hợp không mang hoặc không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Không mang hoặc không có giấy phép lái xe ô tô

Giấy phép lái xe là loại giấy tờ cho phép người điều khiển phương tiện được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới như: Xe ô tô, xe máy điện, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại hình xe khác trên các cung đường công cộng. Vậy với trường hợp không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/01/2020, mức phạt đối với người điều khiển phương tiện mà không có hoặc không mang bằng lái xe ô tô áp dụng như sau:

 • Trường hợp quên không mang theo giấy phép lái xe ô tô

Mức phạt với trường hợp này là: Từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng (Điểm a Khoản 3 Điều 21), (Trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang giấy phép lái xe quốc gia).

 • Trường hợp không có bằng lái xe ô tô

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (Điểm b Khoản 8 Điều 21).

Không mang hoặc không có các loại giấy tờ khác

Phần trên, chúng tôi đã giải đáp trường hợp không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu? Tiếp theo, với các giấy tờ còn lại, sẽ có mức phạt như sau:

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Không có giấy đăng ký xe 

Người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (Điểm a Khoản 4 và Điểm a Khoản 6 Điều 16).

Ngoài ra, nếu không chứng minh được xuất xứ nguồn gốc của phương tiện sẽ bị tịch thu phương tiện để sung vào ngân sách nhà nước (tại Điểm đ Khoản 6 Điều 16).

 • Quên không mang giấy đăng ký xe

Theo Điểm b Khoản 3 Điều 21, phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Mức phạt tiền nếu không có giấy tờ khi tham gia giao thông
 • Giấy chứng nhận kiểm định
 • Trường hợp không có giấy chứng nhận kiểm định

Theo Điểm e Khoản 5 và Điểm a Khoản 6 Điều 16, không có giấy chứng nhận kiểm định, phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, đồng thời, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

 • + Trường hợp quên không mang giấy chứng nhận kiểm định

Theo Điểm c Khoản 3 Điều 21, phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Khi điều khiển xe ô tô cần mang theo giấy tờ gì?

Sau khi tìm hiểu không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền thì khi tham gia giao thông, người điều khiển xe ô tô cần mang theo những giấy tờ gì? 

Theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người lái xe máy, xe ô tô khi tham gia giao thông cần đủ độ tuổi, đủ sức khỏe và mang theo giấy tờ liên quan phù hợp với loại xe đó và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Cụ thể như sau:

 • Giấy tờ đăng ký xe.
 • Giấy phép lái xe ô tô, xe máy do cơ quan có thẩm quyền cung cấp.
 • Đối với xe cơ giới, cần có Giấy chứng nhận kiểm định (hay còn gọi là giấy chứng nhận kiểm định bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật).
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm của chủ xe ô tô, xe máy.

Vì vậy, khi bạn di chuyển bất cứ cung đường nào, nội thành hay ngoại thành thì nên mang theo đầy đủ giấy tờ liên quan. Phòng trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra, bạn sẽ không bị xử phạt hành chính hoặc tạm giữ xe khi thiếu giấy tờ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến giấy tờ xe ô tô và giải đáp không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ có ích cho bạn!

=> XEM THÊM: Mua máy lọc không khí xe ô tô loại nào tốt?

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Exit mobile version