Điểm mù xe ô tô là gì?

Bạn có biết điểm mù xe ô tô và cách khắc phục hiệu quả?

Khi tham gia giao thông trên đường bộ cũng như các phương tiện giao thông khác, chúng ta đã nghe qua ít nhất 1 lần khái niệm “điểm mù”. Vậy Điểm mù xe ô tô được định nghĩa như thế nào, sự cần thiết phải tìm hiểu kiến thức liên quan đến điểm mù ra sao?
Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây, cung cấp những thông tin cũng như trang bị cho bạn những hiểu biết quan trọng và thực tế về điểm mù xe ô tô, từ đó chỉ đường dẫn lối cho bạn những biện pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng này.

Điểm mù xe ô tô là gì?

  • Điểm mù được hiểu là khoảng trống rất nhỏ mà mắt bạn không thể nhìn thấy. Tương tự, điểm mù của xe ô tô chính là khoảng không gian không nằm trong tầm nhìn hoặc chúng ta không thể quan sát bằng gương chiếu hậu hay mắt thường ở vị trí gần khi tham gia giao thông trên đường.
  • Đây là tác nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông nguy hiểm, nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người nên chúng ta cần đặc biệt chú ý.

Tại sao phải xem xét điểm mù của xe ô tô?

Tìm hiểu về khái niệm điểm mù, chúng ta càng nhận thức được tầm quan trọng của việc biết được những rủi ro do sơ xuất về điểm mù xe ô tô gây ra những hậu quả gì.

Thực tế một số hệ lụy đáng ngại về nguy hiểm và thiệt hại do điểm mù xe ô tô gây ra có thể kể đến như:

  • Người điều khiển phương tiện không thể nhìn thấy rõ các xe chạy cùng làn, cùng chiều hoặc các xe cắt ngang giao lộ.
  • Gia tăng tình trạng va quẹt khi lưu thông
  • Có thể dẫn đến các tai nạn giao thông đáng tiếc cho chủ phương tiện và các xe đang lưu thông khác, đặc biệt ở các ngã tư và nơi khuất tầm nhìn của tài xế.

Các loại điểm mù xe ô tô khác nhau như thế nào?

Có rất nhiều vị trí trên xe ô tô mà ở đó điểm mù ảnh hưởng nghiêm trọng như phía trước, phía sau, gương chiếu hậu,…

Điểm mù phía trước xe

Điểm mù phía trước xe chủ yếu tập trung ở các xe có thiết kế gầm cao làm gia tăng phạm vi điểm mù phía mũi xe. Điểm mù trước xe thường gây khó khăn khi qua khu dân cư, mật độ phương tiện cao, địa hình dốc,…

Điểm mù phía sau xe

Điểm mù phía sau xe tỉ lệ thuận với kích cỡ xe, nghĩa là xe có gầm càng cao thì điểm mù ở khu vực này càng lớn. Điểm mù ở đuôi xe gây khó khăn khi lùi, đỗ xe.

Điểm mù trên gương chiếu hậu

Đây là điểm mù nằm ở vùng phản chiếu bên gương chiếu hậu ở hai bên xe, làm hạn chế tầm nhìn của người quan sát bởi nó khiến họ lầm tưởng hai làn xe phía bên trái và bên phải đang trống nên tiến hành lùi xe.

Điểm mù trên cột chữ A (cột trước)

Vùng màu đỏ chính là 1 trong những điểm mù xe ô tô

Cấu trúc của xe gồm hệ thống các cột đỡ chia thành các vùng A,B,C,D. Trong đó, các vùng B,C,D được loại trừ nguy hiểm nhờ xe được trang bị đầy đủ gương chiếu hậu. Cột A nằm ở kính chắn gió nên gây cản trở tầm nhìn của người điều khiển phương tiện, tạo thành điểm mù nguy hiểm cho xe bạn.

Trong đó, điểm mù đáng quan ngại nhất ở xe ô tô chính là điểm mù cột chữ A hay điểm mù cột trước. Bởi điểm mù này ảnh hưởng trực tiếp bởi thiết kế của xe, đặc biệt các thiết kế kính chắn gió. Bạn cần cân nhắc về thiết kế phần này để hạn chế tối đa những tiềm ẩn rủi ro do điểm mù này gây ra.

Làm cách nào khắc phục điểm mù ô tô?

Nhận biết những vị trí điểm mù tiềm ẩn rủi ro nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp để tối thiểu hóa hiểm nguy do điểm mù gây ra. Vậy chúng ta có thể áp dụng các biện pháp để khắc phục điểm mù như sau:

Ngồi lái đúng tư thế, an toàn, cẩn trọng khi tham gia giao thông

Yếu tố chủ quan và cũng chính là yếu tố quan trọng nhất, bởi thái độ quyết định hành vi của người điều khiển phương tiện. Tư thế lái có vai trò đáng kể giúp hạn chế ảnh hưởng của điểm mù, giúp bạn quan sát được bao quát các phương tiện, vật chắn xung quanh và điều khiển xe đi đúng làn, đúng hướng.

Trang bị gương cầu lồi cho xe

Gương cầu lồi có tác dụng hiệu quả làm như một thấu kính phân kỳ làm tăng bề rộng quan sát được. Trang bị gương cầu lồi bên xe giúp giảm ảnh hưởng của điểm mù, cải thiện hiệu quả quan sát và hạn chế rủi ro.

Trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù

Hệ thống cảnh báo điểm mù như tên gọi của nó là hệ thống ưu việt có công dụng phát ra tín hiệu cảnh báo khi có xe hay các phương tiện lưu thông ở các làn lân cận. Đây là phương pháp hạn chế nguy hiểm của điểm mù trên xe ô tô hiện đại nhất, ngày càng được áp dụng một cách phổ biển và rộng rãi.

Sử dụng camera ô tô

Camera ô tô vận hành với chức năng xóa điểm mù khu vực phía sau xe. Camera ô tô phổ biến nhất là camera lùi, giúp người lái quan sát được bao quát phía sau xe, từ đó lùi xe dễ dàng hơn.

Tổng kết

Bạn phải luôn thật cẩn trọng, tập trung khi tham gia giao thông trên đường bởi sẽ luôn tiềm ẩn những rủi ro liên quan đến điểm mù của xe. Trang bị cho mình những hiểu biết và các biện pháp an toàn khắc phục hiểm nguy để bạn luôn tự tin, an toàn trên mọi nẻo đường mà không còn ám ảnh bởi 2 từ “điểm mù”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Exit mobile version