Người lái xe ô tô vượt đèn đỏ có thể nộp phạt theo hình thức trực tiếp hoặc chuyển khoản tới Kho bạc nhà nước, Ngân hàng được ủy nhiệm, thông qua bưu chính dịch vụ công hoặc người có thẩm quyền

Xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Người lái xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tùy thuộc vào mức độ vi phạm cũng như các lỗi đi kèm. Mức phạt giao động từ 3 đến 5 triệu đồng.

“Xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?” là mối quan tâm của nhiều người sau khi Nhà nước chính thức áp dụng nghị định 123/2021/NĐ-CP từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Vậy, mức phạt cụ thể trong trường hợp này là bao nhiêu? Hình thức nộp phạt như thế nào? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Người lái xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc

 Quy định về mức phạt với xe ôtô vượt đèn đỏ theo Nghị định 100

Tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP mới được áp dụng vào tháng 1 năm 2021 không thay đổi với trường hợp xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền. Do đó, người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm lỗi này vẫn áp dụng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP tại điểm a, khoản 5, Điều 5.

Đáp lại câu hỏi về việc “xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?”, câu trả lời là từ 4 triệu đến triệu đồng. Ngoài ra, nếu người điều khiển xe oto mắc phải các lỗi khác, số tiền phạt và hình thức phạt có thể tăng lên. Cụ thể như sau:

  • Tước Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng nếu người điều khiển oto không chấp hành lệnh tín hiệu đèn giao thông ((Theo điểm b, c khoản 11 Điều 5);
  • Tước giấy phép từ 2 đến 4 tháng nếu không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và gây tai nạn (Theo điểm b, c khoản 11 Điều 5)
Luật hiện hành quy định, xe oto vượt đèn đỏ phạt từ 3 đến 5 triệu

Như vậy, tuân thủ luật giao thông, tuân thủ các tín hiệu đèn giao thông cũng như hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông là điều mà người lái ô tô nói riêng và người điều khiển phương tiện giao thông nói chung cần tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân, người xung quanh cũng như các quyền điều khiển phương tiện giao thông trên đường.

Vì tính mạng, tài sản của bản thân và những người xung quanh, người lái xe ô tô không được phép vượt đèn đỏ

Cách thức nộp phạt trường hợp xe ôtô vượt đèn đỏ

Đối với người lái xe ô tô, ngoài việc quan tâm đến việc lái xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền, hình thức nộp phạt cũng cần được chú ý để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

Theo Điều 10, Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP; người điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ sẽ phải thực hiện thủ tục thu, nộp tiền phạt như sau:

  • Nộp tiền trực tiếp tại Kho bạc nhà nước (Kho bạc nhà nước có cơ sở tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước)
  • Chuyển khoản tới Kho bạc nhà nước
  • Nộp tiền tại Ngân hàng thương mại được Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt
  • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt (Quy định tại hoản 1 Điều 56, Khoản 2 Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính)
  • Nộp tiền phạt thông qua dịch vụ bưu chính công ích
Người lái xe ô tô vượt đèn đỏ có thể nộp phạt theo hình thức trực tiếp hoặc chuyển khoản tới Kho bạc nhà nước, Ngân hàng được ủy nhiệm, thông qua bưu chính dịch vụ công hoặc người có thẩm quyền

Như vậy, người điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ có 5 cách nộp tiền phạt khác nhau. Tùy theo điều kiện thực tế mà người nộp lựa chọn hình thức phù hợp nhất.

Trên đây là thông tin liên quan đến việc xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền cũng như các hình thức nộp tiền mà người chịu phạt có thể áp dụng. Hi vọng, đây sẽ là những thông tin bổ ích, giúp người vi phạm luật hiểu rõ hơn về chế tài xử lý trường hợp của mình.

Vì tính mạng, tài sản của bản thân và những người xung quanh, việc nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, tuân thủ quy định của đèn tín hiệu giao thông cũng như hiệu lành của người điều khiển giao thông là điều mà mỗi người dân nên thực hiện. 

Đừng bỏ qua:

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Oto101.net, đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường!

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Exit mobile version