Danh sách các loại xe ô tô

Tìm hiểu các loại xe ô tô 19 dạng

Các loại xe ô tô phân theo cách như thế nào? Loại này khác loại này thế nào ? Sedan là gì Hatchback là gì ? Ngày nay, công việc của một nhân viên bán xe đã trở nên vất vả hơn rất nhiều.

Đã có lúc, người đàn ông mặc áo khoác lạc đà sẽ đưa ra cho bạn sự lựa chọn xe saloon, hatchback hoặc bất động sản. Và nếu bạn đến một đại lý sang trọng trên đường, có thể là một chiếc coupe hoặc mui trần.

Ngày nay, người mua phải đối mặt với những hình dạng, kích thước và danh mục xe dường như vô tận, vậy chiếc xe nào phù hợp với bạn?

Để giúp các bạn rõ hơn, chúng tôi đã phân loại 20 loại ô tô khác nhau, với định nghĩa riêng cho từng loại. Bài viết đã bao gồm thông tin cơ bản và một mẫu xe hơi cho từng loại.

Xe Hatchback

Mối tình của chúng tôi với chiếc hatchback bắt đầu khi Renault tung ra chiếc Iconic 4 mang tính biểu tượng vào năm 1961. Cửa sau mở rộng của nó cho thấy tiềm năng chứa đựng giống như bất động sản và hơn tám triệu chiếc đã được sản xuất trong ba thập kỷ.

Ban đầu, xe bán tải và bất động sản từ chối lăn bánh và bị quên đi, với những chiếc xe sáng tạo như Renault 16 và Austin Maxi cũng không đưa được dòng xe hatchback vào phân khúc phổ thông.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi vào cuối những năm 1970, khi những người lái xe cuối cùng nhìn thấy tiềm năng của chiếc cửa sập khiêm tốn.

Từ điển tiếng Anh Oxford định nghĩa xe hatchback là: “một chiếc xe có cửa ngang được mở theo chiều hướng lên trên để lộ toàn bộ chiều rộng ở phía sau ra để dễ dàng lấy hàng”.

Một chiếc hatchback có thể được phân loại thành ba cửa hoặc năm cửa, tùy thuộc vào cấu hình, với cửa sau được coi là một cánh cửa. Ngày nay, những chiếc hatchback ba cửa ít phổ biến hơn, các nhà thiết kế đã làm việc chăm chỉ để ngụy trang các cửa sau.

Người mua xe hatchback tha hồ lựa chọn: chỉ riêng Ford Focus đã cung cấp gần 70 phiên bản hatchback. Volkswagen Golf (hình trên) có lẽ là mẫu hatchback nguyên mẫu ngày nay.

Loại xe ô tô Hot Hatchback

Nếu không có xe Hatchback, thì sẽ không có xe Hot Hatchback , điều này cung cấp cho chúng ta thấy bằng chứng thú vị thực tế.

Mặc dù những chiếc xe này lần đầu tiên được trình làng vào những năm 1980, nhưng đã có những chiếc hatchback nhanh chóng xuất hiện trước khi thuật ngữ này được sử dụng.

Các mẫu xe như Simca 1100 TI, Renault 16 TX, Chrysler Sunbeam TI và Renault 5 Gordini đã cung cấp nền tảng cần thiết cho Volkswagen Golf GTI và Peugeot 205 GTI: những chiếc xe đầu tiên được dán nhãn “Hot Hatches”.

Đối với chúng tôi, một chiếc Hot Hatch thực sự cần phải được sử dụng hàng ngày, điều này loại trừ những loại xe đặc biệt dành cho hai chỗ ngồi như Mini GP và Golf GTI Clubsport S. Điều đó nói rằng, một chiếc hot hatch hiện đại có khả năng có năm cửa.

Xe Saloon

“Một chiếc ô tô có thân kín và thùng xe kín được tách biệt khỏi phần mà người lái và hành khách ngồi”, là cách Từ điển tiếng Anh Oxford định nghĩa về chiếc saloon.

Trong nhiều thế hệ, hình ảnh các chiếc xe Saoloon khá quen thuộc trên các con đường của nước Anh và chiếc ô tô bạn vẽ nguệch ngoạc trong cuốn sổ phác thảo của mình khi làm toán.

Phần cốp mở ra nhỏ hơn chiếc hatchback, trong khi khu vực để hành lý có hình dạng nông hơn và ít thực dụng hơn. Tuy nhiên, nhiều chiếc xe saloon cũng được bày bán dưới chiêu bài bất động sản. Xem bên dưới.

Chiếc saloon ba thùng truyền thống có thể là một dòng xe sắp biến mất, nhưng những chiếc như BMW 3 Series, Mercedes-Benz C-Class và Audi A4 vẫn giữ cho phân khúc này tồn tại.

Xe Estate 

Xe chở hành khách có khoang hành lý riêng ở phía sau. Đây là tất cả không gian trong khoang tải trọng này. Bạn sẽ có được không gian thoải mái và trang bị tương tự như một chiếc xe hatchback hoặc xe bán tải cao cấp, cùng với một chiếc cốp thoải mái để đồ đạc. Những chiếc xe Estate thường cho cảm giác nhanh nhẹn hơn những chiếc SUV tương đương.

Nếu bạn thỉnh thoảng đi qua những địa hình mạo hiểm, những chiếc xe như Audi A4 Allroad được cho là cung cấp những gì tốt nhất cho bạn: khoảng cách gầm xe được nâng cao và hệ thống dẫn động bốn bánh mà không cần trọng lượng, khả năng tiết kiệm nhiên liệu kém hơn và sự kỳ thị của xã hội về một chiếc SUV.

Nhiều người cũng thích kiểu dáng dài, bóng bẩy của một chiếc Estate – thậm chí những toa xe Volvo từng một thời trông rất phong cách.

Điểm chung của tất cả mọi người là đều thích những sự thực tế của chiếc xe, chẳng hạn như ghế phẳng có thể gập lại, cốp tự động, ngăn khởi động và thanh kéo có thể thu vào.

Với tải trọng mà những chiếc xe này dự kiến thay đổi, bạn có nhiều khả năng được cung cấp động cơ diesel – vì vậy chúng phải thật tiết kiệm.

Xe đa dụng (MPV)

Dù bạn gọi nó là gì, thì chúng ta có thể hiểu nó là một chiếc xe tải nhỏ, xe chở người hay xe đa dụng (MPV), có nguồn gốc từ Dodge Caravan và Plymouth Voyager của Tập đoàn Chrysler, ra mắt vào cuối năm 1983.

Thế giới không mất nhiều thời gian để bắt kịp, Renault đã đánh dấu một con đường ở châu Âu với chiếc Espace do Matra thiết kế.

Nó tạo ra vô số đối thủ cạnh tranh, được thiết kế để chở nhiều hành khách – thường là năm hoặc bảy người – và hành lý của họ.

Những chiếc xe đa dụng nhỏ gọn ra đời sau đó, thường dựa trên nền tảng và các thành phần của những chiếc hatchback truyền thống. Ví dụ bao gồm Renault Megane Scenic và Citroen Xsara Picasso.

Những chiếc xe đa dụng ngày nay có đặc điểm là sắp xếp chỗ ngồi linh hoạt và thường là cửa trượt. Sẽ có chỗ cho tối đa bảy người, cộng với nhiều không gian lưu trữ thông minh.

Trong khi thị trường đang suy thoái, những chiếc xe như Volkswagen Touran, Ford Galaxy và Citroen C4 Spacetourer vẫn trung thành với khái niệm thiết thực hơn là phong cách.

Xe SUV

SUV dòng thể thao đa dụng là Sport Utility Vehicle, một thuật ngữ được sử dụng trong lịch sử để phân loại xe 4 × 4 (xe 2 cầu) hoặc xe địa hình. Chiếc SUV có nguồn gốc từ các loại xe quân sự, chẳng hạn như Willys Jeep và Land Rover.

Khi thời gian qua đi, chiếc SUV trở nên ít mang tính công nhân hơn và hướng đến phong cách sống. Jeep Wagoneer đã đi tiên phong trong ý tưởng về một chiếc xe thể thao đa dụng từ rất lâu trước khi loại xe này lần đầu tiên được sử dụng, mang lại cảm giác giống xe hơi hơn bất kỳ mẫu xe 2 cầu nào trên thị trường.

Những chiếc SUV khác cũng ngay sau đó, đáng chú ý nhất là Range Rover, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1970. Những chiếc SUV đời đầu cung cấp xu hướng off-road, với một số cảm giác hơi thô sơ và khó di chuyển, nhưng ngày nay chúng tôi mong đợi chúng sẽ mang đến một sự kết hợp hoàn hảo – và khả năng off-road. Chúng có đủ hình dạng và kích cỡ, từ Suzuki Jimny nhỏ gọn đến Bentley Bentayga sang trọng.

Để được gọi là một chiếc SUV, chúng tôi mong đợi một chiếc xe cung cấp vị trí lái chủ động điều khiển, nội thất tiện dụng và một số kỹ năng off-road. Không phải tất cả đều đi kèm với hệ thống dẫn động bốn bánh, nhưng khi đa số dành toàn bộ thời gian cho đường băng, điều đó không nhất thiết là một yếu tố phá vỡ quá trình.

Xe Crossover

Về bản chất, Crossover là một chiếc xe có hệ thống treo cao cấp và tính thực dụng của một chiếc SUV, nhưng có chi phí vận hành của một chiếc hatchback. Nói cách khác, nó mang tính chất urban-roader nhiều hơn off-roader. 

Các đường nét đã bị phai mờ đi bởi những chiếc SUV ngày càng giống xe hơi và hiệu quả hơn, mang cho bạn cảm giác mình đang dành nhiều thời gian trên đường hơn là đi ngoài đường.

Nissan tuyên bố phát minh ra chiếc crossover với Qashqai năm 2006 là vô nghĩa, mặc dù không nghi ngờ gì nữa, nó đã dẫn đến sự ra đời của thuật ngữ này.

Đối với một chiếc crossover dẫn động cầu trước, Matra Rancho đã dẫn đầu, mặc dù thế giới vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng cho một chiếc xe có kiểu dáng địa hình nhưng khả năng off-road tuyệt vời.

Xe thành thị cỡ nhỏ

Sẽ không có khó khăn gì để mô tả một chiếc xe thành thị cỡ nhỏ: đây là một chiếc xe nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu và phù hợp nhất với việc lái xe trong đô thị.

Xe thành thị cỡ nhỏ được thiết kế để chở hai người thoải mái ở phía trước, nhưng chỗ để chân ở phía sau có thể hơi hạn chế. Xét về mặt tích cực, kích thước xe nhỏ gọn (dài dưới 4 mét) sử dụng động cơ nhỏ, do đó, hóa đơn cho nhiên liệu và lượng khí thải CO2 sẽ thấp.

BMW Isetta, Fiat Nuova 500 và Mini là những chiếc xe tiên phong ban đầu cho khái niệm xe thành thị , trong khi những chiếc xe thành thị cỡ nhỏ ngày nay có thể cung cấp năm cửa và bộ phụ kiện mà bạn mong đợi sẽ tìm thấy trên một chiếc xe lớn hơn và đắt hơn nhiều.

Bộ ba Volkswagen Up, Seat Mii và Skoda Citigo có những điểm gần giống hệt nhau là những ví dụ gần đây về những chiếc xe thành thị cỡ nhỏ thành công.

Xe Supermini

Theo nhà sử học của Câu lạc bộ Austin 1100, Chris Morris, 1100 “là siêu sao đầu tiên, như chúng ta biết ngày nay.” Bạn có thể hiểu logic: đây là một phần mở rộng tự nhiên của Mini, với tỷ lệ nhỏ gọn và nội thất rộng rãi.

Ngày nay, Ford Fiesta là siêu xe nguyên mẫu. Kích thước trung bình nằm giữa chiếc xe thành thị cỡ nhỏ và một chiếc hatchback , nó cung cấp chi phí vận hành rẻ và tốt để di chuyển trong thành phố một thời gian dài.

Xe Coupe

Một chiếc xe coupe truyền thống là một chiếc xe hai cửa kiểu dáng thể thao với phần mui xe cố định, có hai chỗ ngồi hoặc có thêm hai chỗ ở phía sau (được gọi là 2 + 2).

Bản thân cái tên này có nguồn gốc từ 1 từ tiếng Pháp có nghĩa là ‘cắt’, và dùng để chỉ góc dốc của màn hình phía sau, mang lại cho chiếc coupe vẻ ngoài hầm hố. Các ví dụ phổ biến là Audi A5 và BMW 4 Series.

Một số thương hiệu Đức đã cố gắng mở rộng định nghĩa bằng cách tạo ra những chiếc coupe bốn cửa (chẳng hạn như Mercedes-Benz CLS), nhưng trên thực tế, những chiếc xe này có xu hướng không khác gì những chiếc xe saloon bốn cửa với khoảng không gian phía sau bị hạn chế.

Xe mui trần thể thao

Ở châu Âu, người Đức mua nhiều xe mui trần hơn người Anh. 

Xe mui trần là loại xe 4 chỗ hoặc 2 + 2 với mui có thể tháo rời hoặc gấp lại. Ví dụ như Mercedes-Benz E-Class Cabriolet mới , Mini Convertible và Range Rover Evoque Convertible hiện không còn tồn tại.

Các từ chủ yếu có thể dùng để thay thế cho nhau, với ‘cabriolet’ là một từ tiếng Pháp được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỷ 18 để mô tả một chiếc xe ngựa hạng nhẹ. Convertible có nguồn gốc hiện đại hơn.

Xe Roadster

Một lần nữa, từ ‘roadster’ có nguồn gốc từ ngựa. Vào thế kỷ 19, thuật ngữ này được sử dụng để mô tả một con ngựa có khả năng kéo một cỗ xe trên những khoảng cách địa lý rộng lớn trong một ngày.

Từ góc độ ô tô, roadster là một chiếc xe thể thao mở với chỗ ngồi cho hai người, với MGB và Triumph Spitfire là hai ví dụ điển hình trong quá khứ.

Ngà nay, Mazda MX-5 là chiếc roadster mà hầu hết mọi người nghĩ đến đầu tiên.

Xe Targa

Targa là kiểu thân xe bán mui trần với phần mui có thể tháo rời và cuộn theo chiều rộng phía sau ghế.

Cái tên này được Porsche sử dụng lần đầu tiên khi hãng này trình làng chiếc 911 Targa vào năm 1965, với việc hãng xe Đức có tầm nhìn xa trong việc đặt tên thương hiệu trước khi ra mắt.

Tuy nhiên, 911 không phải là chiếc xe đầu tiên có mui Targa. Năm 1961, Triumph đã tạo ra ‘Surrey Top’ cho TR4, với phần sau của mui cứng có thể tháo rời để thu hẹp khoảng cách giữa kính chắn gió và đuôi xe.

Xe thể thao

Mọi thứ thật đơn giản như trong Black and White Days của Terry Thomas. Xe thể thao là một chiếc xe hai chỗ ngồi với cửa được mở với sức mạnh vừa đủ.

MGB là một chiếc xe thể thao. Còn Ford Capri thì không phải. Porsche 718 Boxster là một chiếc xe thể thao. Nhưng Ford Mustang thì không. Tuy nhiên, tất cả bốn chiếc xe đều được sản xuất dướ những cái tên thú vị, với tính thiết thực nằm sâu hơn trong danh sách ưu tiên.

Ngày nay, thuật ngữ này đã được mở rộng, bao gồm cả những chiếc coupe mui cứng như Toyota GT86, Subaru BRZ và Jaguar F-Type Coupe.

Executive

Euro NCAP sử dụng thẻ ‘executive’ để phân loại các dòng xe như BMW 5 Series, Jaguar XF, Audi A6 và Mercedes-Benz E-Class. Nói cách khác, kích thước xe lớn hơn một chút so với một động cơ thông thường.

Chiếc xe hơi cao cấp có một chất lượng đáng mơ ước, được coi là một điểm vượt trội so với cuộc sống của một gia đình thông thường. 

Ngày nay, khi các nhà sản xuất ô tô đẩy mạnh vào thị trường cao cấp hơn nữa, thẻ ‘executive’ ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Tất cả mọi thứ từ Ford Mondeo đến Tesla Model S đều có thể được xếp vào nhóm “executive”, với kích thước không còn là rào cản.

Đó là lý do tại sao nhãn “exec” phù hợp với cả BMW 3 Series và 5 Series.

Luxury

Có một khoảng cách khác biệt giữa một chiếc xe phân khối lớn cao cấp và một chiếc xe hơi hạng sang.

Để được coi là sang trọng, một chiếc xe hơi không được từ bỏ bất kỳ cơ hội nào trong việc theo đuổi sự hoàn hảo. Vật liệu tinh tế nhất, tay nghề hoàn hảo và công nghệ tiên tiến nhất trong thế giới ngày nay.

Mercedes-Benz S-Class, BMW 7 Series, Audi A8 là những chiếc xe hạng sang, cũng như bất cứ chiếc xe gì được chế tạo bởi Rolls-Royce và Bentley.

Quadricycle

Quadricycle không thực sự là một chiếc xe ô tô. Thay vào đó, EU xếp chiếc xe này vào cùng loại với xe mô tô, xe gắn máy và xe ba bánh có động cơ.

Quadricycle có hai loại là nhẹ và nặng. Đi khắp nước Pháp và bạn sẽ tìm thấy vô số phương tiện nhỏ, công suất thấp và nhẹ này. Các thương hiệu chủ yếu là Aixam và Ligier.

Ở Anh, Renault Twizy là ví dụ nổi bật nhất.

Supercar

Chiếc siêu xe đầu tiên là gì? Bugatti 57SC Atlantic năm 1936? Có thể là Mercedes-Benz 300SL năm 1954? Còn Lamborghini Miura năm 1966 thì sao?

Một cuộc định nghĩa khó khăn, nhưng bộ ba này giúp hình thành lên một định nghĩa về những gì tạo nên một chiếc siêu xe.

Chúng có điểm gì chung? Một mức giá đắt đỏ, hiệu suất đáng kinh ngạc, kiểu dáng tuyệt đẹp không góc chết và khả năng khiến những người đàn ông trưởng thành (và phụ nữ) trở nên yếu đuối.

Trên hết, nếu một đứa trẻ dành chỗ trên tường phòng ngủ của chúng cho một tấm áp phích về chiếc xe nói trên, thì đó gần như chắc chắn là một chiếc siêu xe.

Hãy nghĩ đến Ferrari 812 Superfast, Porsche 911 GT3 và Lamborghini Huracan.

Hypercar

Chúng ta có thể đồng ý rằng cả supercar và hypercar đều đắt tiền, kỳ lạ và có tốc độ nhanh. Sự khác biệt giữa chúng thực sự là một vấn đề khó giải đáp. Và trong trường hợp các công ty có nhiều mẫu xe, vị trí của chiếc xe trong dòng xe.

“Không có siêu xe nào có phiên bản anh chị em đắt tiền hơn hoặc độc quyền hơn.” Maxim trình bày một bản tổng kết khá phong phú về cuộc tranh luận về supercar và hypercar.

Maxim tiếp tục tuyên bố rằng Bugatti Veyron “có lẽ là chiếc hypercar chân thực đầu tiên”, đó là điều mà nhiều người sẽ đồng ý. Mặc dù chúng tôi cũng muốn thêm một lời đề cập danh dự cho McLaren F1.

Đó là tất cả về sự dư thừa và vượt qua ranh giới. McLaren P1, Ferrari LaFerrari, Bugatti Chiron và Rimac Concept One là một chiếc hypercar 100%.

Xe bán tải

Chúng tôi kết thúc danh sách phân loại các dòng xe hơi khác nhau của mình bằng: xe bán tải.

Xe bán tải có nhiều loại khác nhau – double cab, crew cab, single cab – nhưng nhờ Ford F-Series, xe bán tải là loại xe bán chạy nhất trên thế giới.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Exit mobile version