Những người lái xe tesla ít xem đường khi dùng tự động

Những người lái xe Tesla ít xem đường mà sử dụng chế độ lái tự động

Thống kê cho thấy người lái xe Tesla ít xem đường điều này được dựa theo Chương trình nghiên cứu của MIT, Bất kỳ câu chuyện tin tức nào với Tesla trên tiêu đề đều thu hút sự chú ý. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi các sự cố liên quan đến chức năng “Autopilot” của công ty dường như nhận được nhiều tin tức hơn những sự cố khác.

Một nghiên cứu mới hiện đã cung cấp dữ liệu về cách các trình điều khiển sử dụng Autopilot hoạt động. Kết luận của nó có vẻ hiển nhiên: Họ rời mắt khỏi đường lâu hơn và thường xuyên hơn so với khi không sử dụng.

Vì sao người lái xe Tesla ít xem đường? Lệ thuộc điều gì?

Có nghĩa là, khi một chiếc Tesla di chuyển với tốc độ đã định nhưng vẫn nằm trong vạch kẻ làn đường và khoảng cách an toàn với xe phía trước, sự chú ý của người lái xe có thể — và sẽ — đi lang thang.

Nghiên cứu trên tạp chí Phân tích & Phòng ngừa Tai nạn được viết bởi bốn nhà nghiên cứu tại Agelab của Viện Công nghệ Massachusetts, một chương trình nghiên cứu đa ngành nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người lớn tuổi.

mẫu xe Tesla hỗ trợ tự động lái

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình dựa trên các quan sát về tiêu điểm của mắt người lái xe trước và sau khi họ ngắt tính năng Autopilot trong 290 trường hợp riêng biệt. Bài báo có tiêu đề “Một mô hình cho hành vi liếc nhìn theo chủ nghĩa tự nhiên xung quanh các hoạt động thảnh thơi của Tesla Autopilot.”

Kết luận của nó rất rõ ràng: Khi Chế độ lái tự động hoạt động, “người lái xe trông ít trên đường hơn và tập trung nhiều hơn vào các khu vực không liên quan đến việc lái xe, so với sau khi chuyển sang lái xe bằng tay.”

 • Hơn nữa, thời gian người lái xe nhìn ra xa con đường phía trước lâu hơn “không được bù đắp bằng những cái nhìn xa hơn về phía trước” khi họ quay lại quan sát đường.
 • Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) đã đồng hành cùng chúng tôi trong nhiều năm. Một trong những tính năng đầu tiên là điều khiển hành trình thích ứng — yêu cầu người lái xe phải điều khiển xe, nhưng hãy để họ rời chân khỏi bàn đạp.
 • Tính năng phanh khẩn cấp tự động và kiểm soát làn đường chủ động (hỗ trợ giữ làn đường) hiện có sẵn trên nhiều phương tiện trên đường, cùng với cảnh báo điểm mù, phanh cắt ngang phía sau cho các bãi đỗ xe và một loạt các tính năng khác như vậy.
 • Như AAA đã lưu ý trong một bài báo nghiên cứu ba năm trước, các hệ thống này kết hợp với nhau có thể ngăn ngừa 40% vụ va chạm, 27% thương tích và 29% tử vong nếu chúng được trang bị cho mọi phương tiện giao thông của Hoa Kỳ.
 • Phần khó khăn xảy ra khi các chức năng ADAS riêng lẻ được tích hợp vào một hệ thống cung cấp khả năng cho xe tự lái trên đường cao tốc trong thời gian dài hơn mà không cần sự can thiệp của người lái.
 • Mục tiêu cuối cùng là khả năng “bó tay” cũng như khả năng “tắt máy” hiện có. Nhưng nếu người lái xe không phải sử dụng tay hoặc chân để lái xe, làm thế nào chúng ta đảm bảo họ vẫn đủ chú ý để giành lại quyền kiểm soát khi xe cần điều khiển lại vì các thuật toán của nó không biết làm gì từ dữ liệu cảm biến mới?
 • Tesla không chỉ sử dụng hiệu quả kém hơn trong hai phương pháp này, mà các thiết bị bắt chước đầu vào của tay người lái trên vô lăng Tesla đã được bán thương mại.
 • Trong khi đó, các video về những người lái xe thực hiện những pha nguy hiểm như ngồi trên ghế sau của một chiếc Tesla trên Autopilot nhận được lượng truy cập lớn từ mạng xã hội.

Tesla có bị đối xử không công bằng không?

 • Vì vậy, Tesla thường là chủ đề của các tiêu đề hiếm khi được áp dụng cho các nhà sản xuất khác. Hôm thứ Ba, Reuters có tiêu đề một câu chuyện thời sự, “Một câu hỏi sinh tử đối với các nhà quản lý: Liệu Autopilot của Tesla có an toàn không?”
 • Báo cáo của nó lưu ý rằng các cơ quan quản lý an toàn đã xem xét 33 vụ tai nạn riêng biệt của Tesla kể từ năm 2016 trong đó các hệ thống Tesla ADAS bị nghi ngờ đã được sử dụng.
 • Trong ba trong số đó, Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) đã loại trừ việc sử dụng Chế độ lái tự động là nguyên nhân gây ra một vụ tai nạn phi chất béo.

Abuelsamid nói với Car and Driver: “Cá nhân tôi ủng hộ việc ủy ​​thác theo dõi mắt lái dựa trên tia hồng ngoại cho tất cả các phương tiện, bất kể mức độ tự động hóa. “Nó sẽ là một biện pháp ngăn chặn hiệu quả hơn nhiều đối với những hành vi gây mất tập trung của người lái xe như sử dụng điện thoại – cũng như lái xe trong tình trạng buồn ngủ – hơn bất kỳ luật nào cấm sử dụng thiết bị cầm tay.”

Tesla tuyên bố Autopilot an toàn hơn so với người lái xe khi được sử dụng đúng cách, mặc dù dữ liệu của nó đã bị nghi ngờ trong nhiều lời phê bình khác nhau. NHTSA có thể yêu cầu giám định pháp y đầy đủ về tất cả các vụ tai nạn như vậy để giải quyết câu hỏi về mức độ an toàn hay không an toàn của hệ thống.

Cho đến lúc đó, nghiên cứu của MIT hiện đã thêm dữ liệu về những gì người lái xe làm trong khi sử dụng Autopilot vào cuộc thảo luận đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader