nguyên nhân khiếp lốp xe bị mòn

4 lý do khiến lốp xe bị mòn mà bạn không để ý

4 lý do khiến lốp xe của bạn bị mòn từ bên trong Có rất nhiều nguyên nhân khiến lốp xe của bạn bị mòn từ bên trong.

Điều gì xảy ra là, một số bộ phận của hệ thống treo bị hỏng, do đó, làm cho góc của lốp (camber) hơi nghiêng khiến bên trong lốp tiếp xúc với đường nhiều hơn bên ngoài lốp.

Nếu lốp của bạn mòn từ bên trong, tôi sẽ giải thích 4 lý do phổ biến nhất khiến lốp của bạn mòn từ bên trong và làm thế nào để biết chính xác nguyên nhân gây ra nó.

Camber hao mòn

Độ khum âm là khi mặt trong của lốp tiếp xúc với đường nhiều hơn mặt ngoài của lốp khiến lốp của bạn bị mòn ở bên trong.

Tất cả các lốp xe nên được đặt ở góc 90 độ để đảm bảo độ mòn của các lốp xe đều nhau. Nếu độ khum của bạn là âm, góc nghiêng của lốp xe sẽ nhỏ hơn 90 độ và lốp xe sẽ hơi nghiêng vào trong làm cho lốp của bạn bị mòn bên trong.

Nhiều chiếc xe ngoài kia có camber không thể điều chỉnh được từ nhà máy. Các nhà sản xuất xe hơi làm điều này, họ làm cho tất cả các thành phần hệ thống treo được thiết lập sẵn một cách hoàn hảo trong thông số kỹ thuật.

Vấn đề đi kèm với sự hao mòn theo thời gian. Các thành phần của hệ thống treo như ống lót và khớp nối bóng trở nên cẩu thả, cao su bị cũ và khô và sau đó nó tạo ra thêm độ dốc trong hình dạng của hệ thống treo. Kết quả của việc này là lốp mòn không đều hoặc trong trường hợp này, lốp của bạn bị mòn ở bên trong.

Cách khắc phục thực sự cho điều này là bắt đầu thay thế mọi ống lót, khớp nối bi, tay điều khiển và các bộ phận treo khác đã bị mòn.

Nhưng nhược điểm của nó là nó có thể trở nên thực sự đắt tiền. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên xem xét kỹ hơn vấn đề này và chẩn đoán xem bộ phận treo nào đã bị lỗi và khiến lốp của bạn bị mòn bên trong.

Đừng bỏ qua một số khái niệm về xe sau

Cách đo góc Camber trên ô tô

thay đổi góc camper

Đây là cách dễ nhất để xác định góc khum trên lốp xe ô tô của bạn. Nếu bạn xác định rằng có sự khác biệt trong các phép đo và bánh xe của bạn có độ khum âm hoặc dương, thì bạn nên tháo bánh xe ra và đo góc với mức tinh.

 • Đỗ xe trên mặt bằng đã được san phẳng. Điều rất quan trọng là chiếc xe của bạn phải được độ lại. Sử dụng mức tinh thần để đảm bảo rằng ô tô của bạn không đậu trên mặt đất không có rãnh.
 • Đặt một dây dọi để nó chia đôi bánh xe. Trọng lượng không được chạm vào bánh xe cũng như mặt đất và phải ở góc 90 độ. Dây dọi phải được đặt trên thanh cản phía trên lốp mà bạn muốn đo độ khum. Bạn có thể sử dụng miếng đệm nếu cần thiết.
 • Dùng thước dây đo khoảng cách giữa dây dọi và điểm ngoài cùng trên của vành.
 • Sau đó đo khoảng cách giữa dây dọi và điểm ngoài cùng dưới cùng của vành.
 • Nếu bạn nhận thấy rằng khoảng cách giữa điểm ngoài cùng trên cùng của vành và dây dọi khác với khoảng cách của phần ngoài cùng dưới cùng của vành và dây dọi khác nhau, tức là góc khum lốp của bạn đã bị lệch.

Đặt một mức tinh thần trên đĩa và bạn sẽ có thể nhìn thấy chính xác góc căn chỉnh của lốp xe của bạn. Góc phải là 90 độ, nhưng nếu nó bị lệch, bạn cần phải điều chỉnh lại nếu không lốp của bạn sẽ tiếp tục mòn bên trong.

Chấn động mòn và thanh chống

Đinh sẽ làm cho lốp xe hao mòn

 • Giảm xóc và thanh chống là một bộ phận của hệ thống treo và có chức năng hấp thụ các chấn động do mặt đường gây ra để xe của bạn không bị nảy nhiều khi gặp ổ gà. Các thanh chống và thanh chống được lắp đặt ở một góc cụ thể, và chúng cần phải duy trì góc đó. Tuy nhiên, chấn động và thanh chống bị mòn có thể bị uốn cong và thay đổi góc độ của chúng khiến lốp xe của bạn hơi nghiêng và mòn bên trong.
 • Sự khác biệt giữa giảm xóc và thanh chống là thanh chống về cơ bản là một bộ phận cấu trúc của xe được lắp đặt trên đó. Có nghĩa là, bạn có thể lái chiếc xe của mình mà không bị xóc, nhưng bạn không thể lái chiếc xe của mình mà không có thanh chống. Về cơ bản, hệ thống treo sẽ nằm trên bánh xe. Là một bộ phận cấu trúc của xe, các thanh chống bị mòn chắc chắn có thể khiến lốp bị nghiêng vào trong và khiến lốp của bạn bị mòn ở bên trong.
 • Các cú sốc và thanh chống hoạt động ngoài tiền đề biến động năng thành nhiệt năng. Về cơ bản, bạn có một ống chứa đầy chất lỏng và nó sẽ được đẩy qua một loạt các lỗ nhỏ gọi là lỗ bên trong bằng một piston. Các lỗ thông hơi chỉ cho phép rất nhiều chất lỏng đi qua chúng với một tốc độ nhất định, đó là cách bạn có được bộ giảm chấn sẽ kiểm soát chuyển động của xe và hệ thống treo.

Làm thế nào để nói rằng cú sốc và trụ của bạn bị mòn

 • Giảm xóc và thanh chống là những bộ phận thường bị bỏ qua, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không quan trọng. Các chấn động và thanh chống có thể bị hư hỏng do một ổ gà lớn, ăn mòn do muối đường, hoặc chỉ đơn giản là mòn. Dưới đây là cách nhận biết rằng chấn động và thanh chống của bạn đã bị mòn và cần thay thế:
 • Dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy bộ giảm xóc và thanh chống của bạn bị mòn là khi lốp xe của bạn mòn nhanh hơn bình thường. Ngoài ra, sự mài mòn của vỏ xe xảy ra ở một bên, hầu hết thời gian chúng mòn ở bên trong.
 • Nếu mặt trước của ô tô hoạt động quá mức khi bạn nhấn phanh, giảm xóc và thanh chống của bạn đã bị mòn và cần thay thế.
 • Nếu xe của bạn nảy hơn bình thường khi bạn lái xe qua ổ gà, giảm xóc và thanh chống của bạn đã bị mòn và cần thay thế.
 • Các chấn động và thanh chống bị mòn thường sẽ bị rò rỉ chất lỏng và có thể được kiểm tra bằng cách kiểm tra trực quan hoặc đơn giản bằng cách kéo cao su lên và để lộ thanh chống.
 • Các khớp bi trên hoặc dưới bị mòn có thể thay đổi cách lốp xe ô tô của bạn tiếp xúc với mặt đường. Khi các khớp bóng trên hoặc dưới không tốt, chúng sẽ ảnh hưởng đến góc mà lốp xe của bạn nằm trên đường. Thông thường, chúng tạo ra độ khum âm khiến lốp xe của bạn bị mòn bên trong.
 • Khớp bi là một kết nối linh hoạt và nó cho phép chuyển động của hai phần của kết nối đó theo nhiều hướng cùng một lúc. Về cơ bản, các khớp bi cho phép các bánh xe quay trái phải và di chuyển lên xuống.
 • Mỗi lốp trước có một khớp nối bóng trên và dưới. Khớp bi dưới được gắn vào khớp tay lái dưới ở bánh xe. Khớp bi trên được gắn vào khớp tay lái trên.
 • Khớp bi có chức năng quan trọng trong hệ thống treo của xe vì. Nói một cách đơn giản, các khớp bi giữ bánh xe vào ô tô. Các khớp nối bi giúp hệ thống treo có khả năng di chuyển lên xuống khi lốp gặp ổ gà.
 • Khi khớp bi bị mòn, bóng bên trong ổ cắm hoặc bản thân ổ cắm sẽ bị mòn. Nếu quá xấu, nó có thể khiến lốp bị nghiêng vào trong và mòn bên trong. Nếu bạn không bắt khớp sai đúng lúc, theo thời gian, khớp bóng có thể bị hỏng đến mức lốp của bạn có thể bong ra hoàn toàn.

Làm thế nào để kiểm tra xem khớp nối bóng của bạn có bị hỏng không

 • Nếu các khớp bi trên hoặc dưới của bạn không tốt, lốp xe của bạn sẽ bị mòn bên trong. Vì vậy, một cách tuyệt vời để kiểm tra xem khớp nối bóng của bạn có kém hay không là xem độ mòn của lốp.
 • Khớp bi trên hoặc dưới bị mòn sẽ tạo ra tiếng kêu cót két (giống như tiếng mở cửa cũ) khi bạn xoay vô lăng hoặc hệ thống treo của bạn di chuyển. Bạn có thể cuộn cửa sổ xuống khi lái xe. Hoặc, bạn có thể chỉ cần xoay vô lăng trong khi xe của bạn đang đỗ.
 • Bạn có thể kiểm tra trực quan các khớp bóng trên và dưới. Xem các mối nối từ ủng đến các khớp nối bóng có bị nứt không. Một chiếc ủng bị nứt sẽ tạo điều kiện cho bụi bẩn và nước lọt vào và gây ra nhiều phiền toái. Ủng không dính dầu mỡ và cần được thay thế.
 • Giắc xe khỏi mặt đất. Sau đó lấy lốp của bạn theo vị trí 12 và 6 (phần trên và dưới của lốp). Lắc lư lốp qua lại. Nếu khớp bi của bạn bị mòn, sẽ có trò chơi.
 • Lấy một cái xà beng hoặc một số loại thanh dài và đặt nó dưới lốp xe. Sau đó, di chuyển nó lên và xem Nếu có bất kỳ chuyển động, tiếng lách cách hoặc tiếng ồn ào nào. Không được có chuyển động lên xuống trong khớp bi. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy bất kỳ chuyển động nào hoặc nghe thấy bất kỳ tiếng động nào, khớp bóng trên hoặc dưới của bạn có thể bị mòn.

Vòng tay điều khiển uốn cong

 • Tay điều khiển có thể bị cong hoặc gãy khi bánh xe ô tô va vào lề đường hoặc lái xe qua ổ gà lớn. Nhiều ô tô hiện đại có tay điều khiển được làm từ chất liệu kém. Việc tay điều khiển bị cong hoặc gãy khi va vào lề đường không phải là một tin tức mới.
 • Một số xe đã được trang bị bốn khớp nối bóng; hai mũ và hai mũ dưới. Hệ thống treo trước với bốn khớp bi được gọi là SLA hoặc tay đòn ngắn. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, xe được trang bị thanh chống chỉ có hai khớp nối dưới.
 • Tay điều khiển bị cong hoặc gãy có thể ảnh hưởng đến góc khum của lốp. Tay điều khiển bị gãy bị uốn cong có thể kéo lốp vào trong và làm mòn lốp bên trong.
 • Các cánh tay điều khiển phải cứng và không hoạt động để phục vụ tốt nhất mục đích của chúng. Một khi tay điều khiển hoặc ống lót trên tay điều khiển bị mòn, sẽ xảy ra hiện tượng chơi quá mức và có thể khiến lốp bị nghiêng vào trong và mòn bên trong. Mục đích của ống lót là cho phép tay điều khiển xoắn và di chuyển lên xuống trong khi hấp thụ các tác động từ đường.
 • Không ổn định khi lái xe. Nếu tay điều khiển và ống lót bị mòn hoàn toàn và bị đứt, việc lái sẽ trở nên khó lường và nguy hiểm. Xe của bạn có thể tấp vào một bên một cách ngẫu nhiên khi bạn đang cố gắng lái thẳng. Thông thường, phía mà xe rẽ là phía mà tay điều khiển bị mòn.
 • Tiếng gõ hoặc tiếng ồn ào khi lái xe. Khi ống lót trên tay điều khiển bị mòn, tay điều khiển sẽ phát ra tiếng ồn khi lái xe, rẽ, phanh hoặc vượt qua những va chạm nhỏ trên đường. Điều này có nghĩa là thành phần cao su của ống lót tay điều khiển bị mòn và làm cho kim loại tiếp xúc với kim loại.

Trên đây là kiến thức xe về một số dấu hiệu để bạn phát hiện và nhận biết lốp xe bị mòn để nhanh chóng tìm cách thay thế. Bạn biết không vì lốp xe mòn sẽ rất nguy hiểm cho sự vận hành của xe cũng như an toàn của tài xế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You cannot copy content of this page

preloader