bao ve ban va gia dinh ban xe o to chong covid 19

Bảo vệ bạn và gia đình khi đi xe ô tô phòng chống Covid 19 ?

Có coronavirus trong xe của bạn không? Đây là cách bạn có thể tự bảo vệ mình. Trong nhà hoặc sân sau của bạn, không dễ lây lan COVID-19 từ người này sang người khác. Trong xe hơi, đó là một việc hoàn toàn khác.

Những người nuôi chó biết quá rõ về các vấn đề đổ lông trong xe, nhưng một kiểu đổ lông khác lại gây ra một vấn đề còn khó khăn hơn: người ta mắc bệnh SARS-CoV-2, loại vi-rút gây ra COVID-19.

Mỗi khi chúng ta ho hoặc hắt hơi, chúng ta sẽ phun ra một lượng lớn khí dung vào không khí. Một số đủ lớn để bạn có thể nhìn thấy chúng được đẩy ra khỏi miệng hoặc mũi của ai đó.

Một số là “lớn” theo nghĩa vật lý sol khí nhưng vẫn không thể nhìn thấy bằng mắt thường, và những hạt đó lắng xuống bề mặt khá nhanh. Và một số đủ nhỏ để chúng có thể bay lơ lửng trong không khí.

Việc lây truyền vi-rút này dễ dàng hơn bạn nghĩ

Tuy nhiên, điều bạn có thể không biết là điều này không chỉ xảy ra khi bạn ho hoặc hắt hơi. Bạn cũng giải phóng bình xịt khi bạn vừa nói chuyện và ngay cả khi bạn chỉ thở bình thường. Điều đó dẫn đến một vấn đề cụ thể đối với loại vi-rút này vì ba lý do:

  • Nhiều người, nếu không phải hầu hết, những người mắc bệnh không có triệu chứng nên không biết họ mắc bệnh.
  • Mọi người có thể thải một lượng vi rút cao ra khỏi cổ họng trước khi họ có các triệu chứng.
  • Có nhiều bằng chứng cho thấy sự lây truyền không triệu chứng này đang xảy ra, rất nhiều.

Ở ngoài trời, sự phát tán của vi rút trong khi nói chuyện bình thường không phải là vấn đề lớn, bởi vì chúng ta có thể có khoảng cách xã hội và gió làm loãng vi rút trong không khí một cách nhanh chóng.

Ngay cả trong nhà, phòng ngủ trung bình có thể tích khoảng 1.000 feet khối không khí. Thể tích không gian này, kết hợp với một ngôi nhà điển hình có tốc độ trao đổi không khí khoảng 0,5 không khí thay đổi mỗi giờ (có nghĩa là một nửa không khí trong nhà được thay đổi với không khí ngoài trời mỗi giờ), có thể giúp làm loãng vi rút.

Nhưng bên trong ô tô của chúng ta thì sao?

Nội thất ô tô gia đình điển hình có thể tích khoảng 100 feet khối, bằng một phòng ngủ. Và chúng ta có thể nhồi nhét bốn, hoặc đôi khi năm người vào không gian nhỏ đó. Không thể có khoảng cách xã hội.

Đây là vấn đề tiềm ẩn vì nó liên quan đến COVID-19. Qua nhiều thập kỷ, chúng tôi đã thực hiện rất tốt công việc niêm phong ô tô của mình. Bạn có bao giờ để ý thấy họ yên tĩnh như thế nào bên trong những ngày này không? Đó là bởi vì mọi nỗ lực đã được thực hiện để bịt kín mọi khoảng trống có thể để có âm thanh tốt hơn. Kết quả là tỷ lệ thông gió – bao nhiêu không khí trong lành đi vào xe – có thể khá thấp.

Một thay đổi nhỏ này làm giảm rủi ro

Để cho thấy điều này có ý nghĩa như thế nào đối với COVID-19 và cung cấp cho bạn một bước đơn giản để bảo vệ bản thân và những người khác khi ngồi trên ô tô, chúng tôi đã mô phỏng một tình huống đơn giản: ngồi trên xe trong 72 phút với một hành khách bị nhiễm bệnh, người có vẻ ổn ngoài ho vài lần. phút.

Khi đóng cửa sổ, SARS-CoV-2 (ở dạng hạt aerosol mịn) tích tụ trong cabin xe hơi. Với mỗi lần ho mới, nồng độ sẽ tăng lên mà không có sự pha loãng đáng kể nào xảy ra. Nhưng ngay cả việc bẻ khóa một cửa sổ chỉ mở 3 inch cũng có thể ngăn chặn điều này.

Vì vậy, lần tới khi bạn ngồi trong ô tô – có thể là xe của chính bạn với người khác hoặc trên taxi, Uber hay Lyft – tất cả đều có cùng một lời khuyên: Hãy mở cửa sổ một chút, ngay cả khi mọi người đều cảm thấy ổn.

Nếu bạn đang sử dụng máy lạnh hoặc máy sưởi và muốn đóng cửa sổ, hãy đảm bảo xe không ở chế độ không khí tuần hoàn – hãy chọn chế độ mang lại không khí trong lành ngoài trời. Yêu cầu mọi người trong xe đeo khẩu trang cũng có thể hữu ích và là điều bắt buộc trong taxi hoặc phương tiện đi chung xe.

Cuối cùng, việc đưa thêm không khí ngoài trời vào chỉ giải quyết sự lây truyền trong không khí. Có nhiều bề mặt tiếp xúc cao bên trong ô tô để các giọt nước rơi vào, vì vậy hãy rửa tay sau chuyến đi của bạn.

Nguồn: UStoday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Exit mobile version