dấu hiệu chứng tỏ bugi xe ô tô hỏng

9 triệu chứng chứng tỏ bugi xe ô tô bị hỏng

9 dấu hiệu cho thấy bugi xe ô tô của bạn hỏng cần phải thay thế.  Bugi đóng vai trò cốt yếu trong quá trình đốt cháy. Chúng nhận dòng điện cao áp từ cuộn dây đánh lửa. Bugi được sử dụng để đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu trong buồng đốt và giúp ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng xảy ra với ô tô của bạn. Hãy tìm hiểu qua mục kiến thức xe ô tô về bugi nhé.

Sự đánh lửa này xảy ra hàng nghìn lần một phút để giữ cho xe của bạn chuyển động khi bạn đang lái xe. Nếu bugi của bạn bị hỏng, thì bạn có thể nhận thấy rằng xe của bạn đang gặp vấn đề khi khởi động hoặc gặp tình trạng chạy ì ạch.

Danh sách các dấu hiệu cảnh báo có thể giúp bạn phát hiện một bugi bị lỗi trên ô tô của mình và tránh các sự cố hỏng hóc lớn. Dưới đây là 9 triệu chứng của bugi hỏng và điều gì sẽ xảy ra khi bugi bị hỏng.

Khởi động động cơ sai cách

Khởi động động cơ xe sai sót sẽ chứng tỏ bugi xe bạn hỏng

 

Việc gia tăng đánh lửa động cơ xe thường là một dấu hiệu rõ ràng của một bugi bị lỗi. Khi xử lý các sự cố đánh lửa sai, động cơ của bạn sẽ không hoạt động bình thường. Lượng khí thải và khí thải sẽ tăng lên và khi công suất động cơ của bạn giảm đi, hiệu quả sử dụng nhiên liệu của bạn cũng vậy.

Khi điện cực của bugi bị mòn hoàn toàn, động cơ sẽ bắt đầu hoạt động sai. Điều này có nghĩa là không khí và hỗn hợp nhiên liệu sẽ không bị bắt lửa trong quá trình ngắt điện. Điều này sẽ làm cho động cơ rung lắc ở mọi tốc độ. Có nhiều khả năng đèn kiểm tra động cơ sẽ bật và kích hoạt mã cháy nổ từ P0300 đến P0312.

Chỉ một động cơ của bạn bị cháy sai cũng có thể làm tràn nhiên liệu vào hệ thống xả và có thể làm hỏng vĩnh viễn bộ chuyển đổi xúc tác của bạn. Thay thế các bugi sẽ khắc phục được vấn đề này.

Dễ hao xăng chứng tỏ bugi xe ô tô hỏng

Dễ hao xăng chứng tỏ bugi xe ô tô hỏng

Bugi cũ có thể làm giảm đáng kể hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu của ô tô do không có khả năng cháy đúng cách. Khi bugi của bạn cũ hoặc bị mòn, khe hở giữa các điện cực của phích cắm có thể tăng lên hoặc đóng lại hoàn toàn. Điều này có thể tác động tiêu cực đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của bạn cùng với hệ thống khí thải trong xe của bạn.

Một tia lửa mạnh là cần thiết để xe chạy hiệu quả. Khi bugi bị mòn, lượng xăng sẽ được sử dụng nhiều hơn để xe chạy. Một bugi kém có thể làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu tới 30%. Về cơ bản, số tiền bạn đang bỏ ra để đổ xăng do tiết kiệm nhiên liệu không tốt có thể dễ dàng trả cho việc thay thế bugi.

Thiếu khả năng tăng tốc

Nếu bugi của bạn bị hỏng hoặc cũ, nó có thể gây ra khả năng tăng tốc kém hoặc phản hồi chậm khi bạn nhấn chân ga. Phản ứng chậm trễ này xảy ra do động cơ dường như làm việc quá sức do quá trình đốt cháy giảm dần và không thể tăng tốc độ của bạn ngay lập tức.

Tuổi thọ của bugi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng và loại bugi được sử dụng trên ô tô của bạn. Thông thường, tất cả các bugi đều hỏng cùng một lúc, và thay thế cả bộ là lựa chọn tốt nhất.

Sự cố khi khởi động ô tô của bạn

Bugi bị lỗi thường bị chủ xe bỏ qua và cuối cùng có thể dẫn đến nhiều rắc rối khác nhau cho xe hơi. Nhiều người lái xe không biết rằng bugi bị mòn hoặc bị lỗi có thể gây ra sự cố khởi động xe của bạn.

Bugi có nhiệm vụ cung cấp tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu trong quá trình ngắt điện. Khi điện cực của bugi bị mòn nhiều, sẽ có khoảng cách điện cực lớn hơn. Các tia lửa được tạo ra sẽ yếu hơn do khoảng cách rộng hơn. Xe cần có tia lửa, độ nén và hỗn hợp không khí và nhiên liệu tốt để khởi động.

Trong trường hợp này, tia lửa yếu sẽ gây khó khăn cho việc khởi động. Bugi đánh lửa cực kém có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống đánh lửa trong xe của bạn và đôi khi ngay cả điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng có thể ngăn động cơ khởi động.

Vòng tua máy cực cao

vòng tua máy cực cao chứng tỏ bugi có vấn đề

Động cơ thô sơ chạy không tải Chạy không tải mạnh là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy có vấn đề với bugi của bạn. Khi bugi của bạn không hoạt động bình thường, động cơ của bạn sẽ bắt đầu phát ra âm thanh thô ráp. Xe của bạn sẽ rung và rung khi bạn ở đèn giao thông nhưng có thể hoạt động tốt ngay khi bạn bắt đầu tăng tốc.

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu cảm thấy rung lắc khắp xe, rất có thể xe của bạn đang cố gắng thông báo cho bạn biết rằng có vấn đề nghiêm trọng với bugi. Bạn nên tháo một bugi và kiểm tra bằng mắt. Kiểm tra bugi và xem nó có bị nhiễm dầu hay không. Sau đó, nhìn vào khe hở điện cực và đo nó. Nếu khe hở quá lớn, hãy thay tất cả các bugi.

Rò rỉ nén trên bugi

Tháo một số bugi và kiểm tra bằng mắt. Nhìn vào chất cách điện trên cùng. Nếu có sự đổi màu trên sứ cách điện trên cùng, thường là màu nâu và màu cam, điều đó có nghĩa là có sự rò rỉ từ bugi và cần phải thay một bugi mới.

Chất cách điện bằng gốm chạy toàn bộ chiều dài của bugi và nó cách điện giữa điện cực với điện cực nối đất. Nếu gốm bị nứt, tia lửa có thể nhảy ra khỏi vết nứt và nó sẽ không truyền đến điện cực và đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu. Bạn không thể sửa một bugi bằng sứ cách điện bị nứt và bạn sẽ phải thay thế nó.

Kiểm tra đai ốc đầu cuối và xem có vết rỉ nào không. Nếu đai ốc đầu cuối bị gỉ, bạn có thể chà nhám nó. Ngoài ra, hãy kiểm tra bên trong dây bugi vì rất có thể nó cũng bị gỉ.

Trong khi bạn đang giữ bugi, hãy kiểm tra cả điện cực. Nếu khe hở quá rộng, bạn nên thay bugi. Nếu điện cực có màu trắng, đó là dấu hiệu cho thấy động cơ đang hoạt động kém và nóng. Khi điện cực có màu đen, điều đó có nghĩa là động cơ đang hoạt động mạnh và đang sử dụng quá nhiều khí.

Kiểm tra đèn động cơ

Những chiếc xe hiện đại được trang bị rất nhiều cảm biến sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều dữ liệu nếu bạn có quyền truy cập vào máy quét. Máy quét mà tôi sử dụng là Autel OBD (kiểm tra giá trên amazon.com). Dù sao đi nữa, khi một hoặc nhiều bugi bị hỏng, chúng sẽ không đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu và sẽ khiến động cơ của bạn hoạt động sai.

Khi động cơ cháy sai, đèn kiểm tra động cơ sẽ sáng. Thông thường, các mã sự cố liên quan đến cháy sai là P0300 đến P0312. Bạn sẽ cần một công cụ quét để có thể đọc những mã này. Nếu bạn không muốn nhận một công cụ quét, chỉ cần suy nghĩ về điều này.

Một chiếc xe chạy với bugi không tốt sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn vì động cơ sẽ phải bù lại lượng điện bị thiếu bằng cách ném thêm nhiên liệu vào buồng đốt với hy vọng nó sẽ bốc cháy. Nhiên liệu đó thường không được đốt cháy hết và thoát ra ngoài qua ống xả. Tất cả số tiền lãng phí vào xăng có thể giúp bạn có được một công cụ quét có giá khoảng 80 đô la và bạn sẽ có thể tự chẩn đoán vấn đề.

Số dặm cao

Tất cả các bộ phận xe hơi đều có tuổi thọ và cuối cùng sẽ phải thay đổi. The lifespan of the spark plugs is around two and a half years or between 20,000 and 30,000 miles. Nếu bạn vừa nhận xe và bạn không chắc người chủ cũ đã thay bugi hay chưa, hãy tiếp tục và thay chúng để bảo dưỡng phòng ngừa. Khi nào bạn nên thay bugi được liệt kê trong sách hướng dẫn sử dụng của bạn.

If you owned the car for a long period of time and you drove more than 30,000 miles, as soon as you notice any of the previous warning signs of a failing spark plug, go ahead and replace the whole set of spark plugs. Số lượng bugi phụ thuộc vào việc động cơ của bạn có bao nhiêu xi lanh. Nếu bạn có động cơ V8, động cơ của bạn sẽ có 8 bugi và động cơ V6 sẽ có 6 bugi.

Sử dụng bugi sai phạm vi nhiệt

Mỗi động cơ đi kèm với một bugi xe có một dải nhiệt nhất định. Bugi phải có một khoảng nhiệt nhất định vì nó cần phải duy trì một nhiệt độ nhất định để đốt cháy các cặn cacbon bám trên nó.

Nếu bugi quá nguội, cặn cacbon sẽ không thể cháy được trên bugi và làm giảm khả năng tạo tia lửa của bugi. Nếu bugi quá nóng, nó có thể gây ra nhiệt độ quá cao bên trong buồng đốt của bạn.

Về cơ bản, bugi sẽ gây ra hiện tượng kích nổ hoặc nổ động cơ mà nếu không được xử lý có thể gây ra thiệt hại lớn cho động cơ. Luôn kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xem loại bugi nào được khuyến nghị cho động cơ của bạn và lắp chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader