xu thế xe ô tô năm 2022

5 xu thế xe ô tô năm 2022 là gì?

Từ các vấn đề lớn của chuỗi cung ứng đến nhu cầu giao hàng tăng đột biến, lĩnh vực ô tô đã trải qua một số thách thức lớn trong năm 2020 và 2021.

Những thay đổi này đã ảnh hưởng như thế nào đến bối cảnh ô tô? Và chúng ta có thể mong đợi loại xu hướng ô tô nào khi chúng ta tiến gần hơn đến năm 2022?

Theo dõi những xu hướng này sẽ đến với ngành công nghiệp ô tô trong năm tới.

Cho thuê xe sang trọng sẽ ít lại và tăng các mô hình sử dụng phương tiện theo đăng ký

Thuê xe tương tự như hợp đồng thuê, nhưng với các điều khoản ngắn hơn, linh hoạt hơn. Họ cung cấp cho khách hàng khả năng lái những chiếc xe chất lượng cao, đắt tiền với thời gian cam kết ngắn hơn và mức giá thấp hơn.

Các mô hình dựa trên đăng ký có thể thấy sự phổ biến ngày càng tăng ở các thế hệ trẻ, những người ít quan tâm đến quyền sở hữu như các thế hệ cũ. Các lý do tại sao các mô hình đăng ký có thể được các thế hệ trẻ quan tâm rất đa dạng:

 • Khách hàng không muốn lo lắng về việc bảo trì. Sửa chữa ô tô là một vấn đề đau đầu đối với bất kỳ ai, nhưng đặc biệt đối với những người phải gánh khoản nợ vay sinh viên. Với các mô hình đăng ký bao gồm bảo dưỡng, khách hàng có thể lái xe ô tô mà không phải trả thêm chi phí phức tạp.
 • Họ sợ đối phó với nhân viên bán xe hơi. Không muốn mất thời gian thương lượng, người tiêu dùng ngày nay có nhiều khả năng tránh hoàn toàn các đại lý ô tô. Theo các mô hình đăng ký, khách hàng có thể nhập phương tiện lựa chọn và ngân sách của họ trực tuyến, bỏ qua mọi thứ họ thấy không mong muốn.
 • Họ không chắc về tương lai của xe chạy bằng khí đốt. Mua một tài sản đắt tiền, mất giá là một cam kết lớn. Và một khi bạn mua một chiếc ô tô mới, bạn thường không thể lấy lại nó với giá bạn đã trả. Với các chu kỳ có xu hướng nhanh và xe điện (EV) đang đạt được lực kéo lớn, khách hàng ngày nay thích ít cam kết hơn và linh hoạt hơn.

Chuyển đổi kỹ thuật số – thanh toán trực tuyến

Các đại lý đã bị đe dọa trong những năm gần đây, với các công ty khởi nghiệp như Tesla bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng thông qua các cửa hàng thuộc sở hữu của công ty.

Biểu đồ tăng trưởng thanh toán xe ô tô online
So sánh tỷ lệ tăng trưởng thanh toán xe trực tuyến – Nguồn hình Mikealbert
 • Nhưng đại dịch là chất xúc tác thúc đẩy người tiêu dùng chuyển sang mua hàng kỹ thuật số. Trước đại dịch, chưa đến hai phần trăm xe được mua kỹ thuật số.
 • Năm ngoái, gần 30% doanh số bán ô tô mới của Hoa Kỳ đã được hoàn tất trực tuyến.
 • Sự hài lòng của người mua đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020, theo một nghiên cứu về ô tô của Cox.
 • Chọn mua hàng trực tuyến thay vì thông qua đại lý trực tiếp có nghĩa là bỏ qua những nhân viên bán hàng thúc ép và tránh áp lực thương lượng và trả giá quá cao.
 • Quá trình mua hàng càng hiệu quả thì mức độ hài lòng càng cao. Do sự thúc đẩy trực tuyến này, nhân viên bán xe có thể chuyển sang làm nhà tư vấn hoặc chuyên gia sản phẩm và các đại lý có thể phải dựa nhiều hơn vào các nền tảng kỹ thuật số cho lưu lượng truy cập.
 • Và không có dấu hiệu nào cho thấy sự chậm lại của kỹ thuật số: Thị trường mua xe trực tuyến toàn cầu dự kiến ​​sẽ thu về 723 tỷ USD vào năm 2030, tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm là 12% từ nay đến đó.

Phát triển và mở rộng các trạm sạc EV

 • Thành tựu chung của thị trường xe điện trong hai năm qua cho thấy quá trình điện khí hóa có thể đến sớm hơn dự kiến, bất chấp tác động ngắn hạn của đại dịch. Lấy các dự đoán gần đây này, ví dụ:
 • Volkswagen cho biết gần như 100% xe mới của họ tại các thị trường lớn sẽ không phát thải vào năm 2040.
 • General Motors cho biết họ sẽ chỉ sản xuất xe điện vào năm 2035. Doanh số bán xe điện sẽ vượt qua doanh số bán xe động cơ đốt trong (ICE) vào năm 2030.
 • Trong tương lai gần, kỳ vọng sẽ có nhiều nhà sản xuất cam kết đẩy mạnh và tiếp thị nhiều xe điện cỡ lớn hơn để đạt được những mục tiêu này. Nhưng không thể mở rộng EV nếu không có cơ sở hạ tầng sạc rộng rãi.
 • Chính quyền Biden được cho là có kế hoạch chi 15 tỷ USD trong số 174 tỷ USD kế hoạch mở rộng xe điện toàn quốc trị giá 174 tỷ USD của họ để hướng tới việc xây dựng mạng lưới quốc gia gồm 500.000 trạm sạc vào năm 2030.

Nếu mọi việc suôn sẻ, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nhiều trạm sạc hơn không chỉ ở các không gian công cộng, mà còn ở các khu chung cư, cơ sở kinh doanh.

Ngồi và thư giãn cùng xe tự hành

xu thế ngồi xe thư giãn

Với những chiếc ô tô tự hành trong tương lai, nhiều tiện nghi dự kiến ​​sẽ biến chúng thành không chỉ là một cách để đi từ điểm A đến điểm B.

Ngoài việc đảm nhận trách nhiệm lái xe, nhiều nhà sản xuất ô tô đang khám phá tiềm năng của một phương tiện cải thiện cơ thể, tâm trí và linh hồn.

Các tính năng HWW đã có trên đường chân trời bao gồm:

 • Chức năng mát-xa – Mát-xa ghế đã phổ biến một thời gian trên những chiếc xe hơi hạng sang. Nhưng chúng được kỳ vọng sẽ ngày càng dễ tiếp cận hơn khi các nhà sản xuất nhận ra nhu cầu về các tính năng cao cấp này. Máy mát xa chỗ ngồi có thể cải thiện lưu thông trên các chặng đường dài, giảm căng thẳng và nâng cao tâm trạng của người lái xe, đặc biệt là khi tham gia giao thông.
 • Lọc khí trong xe – Cái gọi là các tính năng của xe “đo lường và giám sát” có thể đang gia tăng. Nói cách khác, họ có thể giám sát chất lượng không khí bên ngoài và từ đó điều chỉnh chất lượng không khí trong xe.

Phân tích ô nhiễm đường phố – Theo truyền thống, các chuyên gia giám sát chất lượng không khí của thành phố bằng mạng lưới màn hình cố định thường thưa thớt.

Tuy nhiên, một giải pháp thay thế sắp tới là trang bị cho các phương tiện của các hãng xe là các cảm biến thu thập dữ liệu thời gian thực để xác định ô nhiễm không khí và các điểm nóng tại địa phương.

Công nghệ số cao tích hợp với xe

Những chiếc ô tô cao cấp ngày nay là một trong những loại ô tô kỹ thuật số phức tạp nhất, đòi hỏi khoảng 100 triệu dòng mã. Ví dụ, chủ sở hữu Tesla thường nhận được thông báo về các nâng cấp hệ điều hành giúp mở khóa các khả năng mới như lái xe tự động.

Hơn bao giờ hết, các nhà sản xuất ô tô sẽ nghĩ đến kỹ thuật số đầu tiên. Những chiếc xe đơn giản sẽ không còn cắt bỏ nó nữa, vì công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu đối với phương tiện hiện đại.

Một chuyên gia dự đoán các công ty xe hơi thậm chí có thể tạo ra các phiên bản iOS hoặc Android của riêng họ dành riêng cho tính di động.

Kể từ đây trở đi, mỗi năm mới sẽ mang đến nguồn năng lượng và sự phấn khích của riêng mình đối với những công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật số mới nhất.

Bạn muốn đi trước những xu hướng ô tô này? Hãy cùng theo dõi với oto101 nhé.

Bài viết tổng hợp từ mikealbert.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader