1 lít xăng đi được bao nhiêu km xe ô tô

1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km ?

Một câu hỏi dành cho những khách hàng đã và đang có ý định mua xe. Tất nhiên theo thời giá giờ một lít xăng chỉ tầm 20 000 đồng (2020). Tuy nhiên hiệu quả về kinh tế lâu dài hẳn là bạn vẫn quan tâm 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km ? Bài viết sau sẽ cho bạn vài thông số chung về nó nhé.

Tóm lại 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km?

Mỗi dòng xe ô tô sẽ có ghi rõ bình xăng dung tích chứa được bao nhiêu lít. Để giải đáp điều này việc hao tổn sẽ lệ thuộc vào: Cách vận hành xe, lốp xe, máy động cơ xe và kể cả thời tiết tác động (máy lạnh trong xe)…

Đơn cử xe Grand I10 dòng Hatchback có 41 lít. Trong đó nhà sản xuất để thông tin theo đường đô thị, trường, hỗn hợp là 5,3 / 3,8 / 4,3 trên 100 km.

Tất nhiên để so sánh thì đường đô thị sẽ hao rất nhiều xăng vì hành vi: Phanh hay dừng xe liên tục, mật độ đông, quá trình trả số xe liên tục sẽ dẫn đến hao tốn nguyên liệu rất nhiều. Đường trường: Khi di chuyển trên cao tốc hay đường dài thì lưu lượng xe sẽ ít hơn đô thị.

Quý khách có thể truy cập vào Sản phẩm ô tô để xem thông số kỹ thuật từng dòng xe. Sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu trên 100 km ở 3 chặng: Đô thị, hỗn hợp và đường trường.

Đường hỗn hợp: Là tập hợp các hình thái đường di chuyển đông hay có những đoạn vắng. Dựa vào thông số trên ta cần trừ hao đi một ít có thể là thêm nửa – 1 lít thêm tùy vào tuổi thọ động cơ qua quá trình dài sử dụng.

Người ta tổng hợp những dòng xe lại và có con số áng chừng là 12 lít/ 100km với xe máy mạnh 2.0. Riêng dòng xe 1.0 thì chừng 6 – 8 lít. Những dòng cũ hơn sẽ cao hơn 15 – 18 lít nếu máy 2.0 – 2.5.

Hãy cùng oto101 xem qua danh sách các dòng xe tiêu tốn nhiên liệu theo điều kiện lý tưởng của nhà sản xuất thế nào nhé

Super Mini xe siêu nhỏ

Mức tiêu hao nhiên liệu tốt là một trong những điểm nổi bật của dòng xe siêu nhỏ. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Lấy ví dụ một chiếc Fiat 500 TwinAir Sport với 4,10 L / 100km so với một chiếc Renault Grand Modus 1.6 với 7,61 L / 100km.

MPV / Van

Một lựa chọn rất phổ biến trong các gia đình là hạng MPV / Van. Ở đây có thể có một khoản tiết kiệm đáng kinh ngạc hàng năm, với việc mua một chiếc xe phù hợp. Một chiếc Skoda Roomster 1.2 TSI với 5,70 L / 100km so với một chiếc Chrysler Grand Voyager 3.8 V6 với 12,28 L / 100km có thể giúp bạn tiêu thụ nhiên liệu khoảng € 1.849,89 mỗi năm. Chắc chắn không có gì để lắc một cây gậy.

Dòng SUV/Crossover

Những năm của những chiếc SUV ngốn xăng dường như đang ở phía sau chúng ta. Ngày nay, có thể tìm thấy những chiếc SUV và crossover có mức tiêu thụ nhiên liệu tương đối tốt. Khi so sánh Toyota Urban Cruiser 1.33 (4,57 L / 100lm) và Volvo XC60 3.0 T6 (10,70 L / 100km)

Việc tiết kiệm nhiện liệu ảnh hưởng xe thế nào ?

 • Mức tiết kiệm nhiên liệu của ô tô liên quan đến quãng đường di chuyển của một chiếc xe và lượng nhiên liệu tiêu thụ. Mức tiêu thụ có thể được biểu thị bằng khối lượng nhiên liệu đi được một quãng đường, hoặc quãng đường đi được trên một đơn vị thể tích nhiên liệu tiêu thụ.
 • Vì mức tiêu thụ nhiên liệu của các phương tiện giao thông là một yếu tố quan trọng gây ra ô nhiễm không khí và vì nhập khẩu nhiên liệu động cơ có thể là một phần quan trọng trong hoạt động ngoại thương của một quốc gia, nên nhiều quốc gia đặt ra các yêu cầu về tiết kiệm nhiên liệu.
 • Các phương pháp khác nhau được sử dụng để ước tính hiệu suất thực tế của xe. Năng lượng trong nhiên liệu là cần thiết để khắc phục những tổn thất khác nhau (sức cản của gió, lực cản của lốp và những thứ khác) gặp phải khi đẩy xe và cung cấp năng lượng cho các hệ thống của xe như đánh lửa hoặc điều hòa không khí.
 • Các chiến lược khác nhau có thể được sử dụng để giảm tổn thất ở mỗi lần chuyển đổi giữa năng lượng hóa học trong nhiên liệu và động năng của xe. Hành vi của người lái xe có thể ảnh hưởng đến việc tiết kiệm nhiên liệu; các thao tác như tăng tốc đột ngột và phanh gấp gây lãng phí năng lượng.
 • Xe điện không trực tiếp đốt cháy nhiên liệu, và do đó, không có nền kinh tế nhiên liệu cho mỗi gia nhập, nhưng các biện pháp tương đương, chẳng hạn như dặm cho mỗi gallon xăng tương đương đã được tạo ra để cố gắng so sánh chúng.

Đơn vị đo lường

Đơn vị nhiên liệu trên một quãng đường cố định

Thông thường được biểu thị bằng lít trên 100 km (L / 100 km), được sử dụng ở hầu hết các nước Châu Âu, Trung Quốc, Nam Phi, Úc và New Zealand. luật Ireland cho phép việc sử dụng các dặm cho mỗi gallon hoàng, bên cạnh lít cho mỗi 100 km.

Luật của Canada đòi hỏi cả hai nền kinh tế nhiên liệu được đo ở cả hai lít cho mỗi 100 km và dặm cho mỗi gallon hoàng.  Lít cho mỗi 100 km có thể được sử dụng cùng với dặm cho mỗi gallon hoàng ở Anh.

Các nhãn dán cửa sổ trên xe ô tô mới của Mỹ sẽ hiển thị mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ở US gallon mỗi 100 dặm, ngoài số mpg truyền thống. Số thấp hơn có nghĩa là hiệu quả hơn, trong khi số cao hơn có nghĩa là kém hiệu quả hơn.

Đơn vị khoảng cách trên một đơn vị nhiên liệu cố định

Dặm cho mỗi gallon (mpg) thường được sử dụng tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, và Canada (cùng với L / 100 km). Kilomét trên lít (km / L) được sử dụng phổ biến hơn ở những nơi khác ở Châu Mỹ, Châu Á, một phần Châu Phi và Châu Đại Dương.

Ở các nước Ả Rập, km / 20 L, được gọi là km / tanaka (hoặc Tanakeh) được sử dụng, trong đó tanaka là một thùng kim loại có thể tích hai mươi lít. Khi đơn vị mpg được sử dụng, cần phải xác định loại gallon được sử dụng: gallon Anh là 4,54609 lít, và gallon Hoa Kỳ là 3,785 lít.

Khi sử dụng thước đo được biểu thị bằng khoảng cách trên một đơn vị nhiên liệu, số cao hơn có nghĩa là hiệu quả hơn, trong khi số thấp hơn có nghĩa là kém hiệu quả hơn.

Bảng công thức đơn vị chuyển đổi
Bảng công thức đơn vị chuyển đổi hao tốn nhiên liệu – Nguồn Wikipedia

Bảng tiêu thụ tổng hợp

Một số dòng xe theo nguồn tin từ trang Theo Auto Bytel

 • Mazda 3 Sport Hatchback 2018 ( 9,1 lít/100 km).
 • Chevrolet Sonic LT 2018 ( 8,8 lít/100 km).
 • MINI Hardtop Cooper 2018 (8,8 lít/100 km).
 • Kia Rio LX (M6) Hatchback 2018 (8,8 lít/100 km).
 • Toyota Yaris L 2018 (8,8 lít/100 km).
 • Chevrolet Spark LS CVT 2018 (8,6 lít/100 km).
 • Nissan Versa Note S 2018 (8,3 lít/100 km).
 • Honda Civic EX (CVT) Hatchback 2018 (8,3 lít/100 km).
 • Honda Fit LX (CVT) 2018 (7,8 lít/100 km).
 • Mitsubishi Mirage ES 2018 (7,2 lít/100 km).
 • Hyundai Grand I10

Cách chạy xe tiết kiệm xăng

Xăng hay dầu diesel

Nói chung, động cơ diesel tiết kiệm nhiên liệu hơn so với động cơ xăng. Họ sử dụng đánh lửa nén (thay vì bugi), dẫn đến đốt cháy nhiên liệu hiệu quả hơn. Điều này đòi hỏi một thiết kế động cơ công nghệ cao hơn, đó là một trong những lý do tại sao xe diesel có giá cao hơn xăng.

Động cơ diesel hiện đại thường được tăng áp và có rất nhiều sức kéo (còn được gọi là mô-men xoắn). Nó có thể chuyển qua bánh răng nhanh hơn động cơ xăng và chạy ở vòng quay thấp hơn mỗi phút. Tất cả điều này có nghĩa là nó sử dụng ít nhiên liệu hơn ở mỗi giai đoạn so với một động cơ xăng tương đương.

Cách chạy tiết kiệm xăng

 • Lên ga đều chân chạy ổn định tránh tăng tốc đột ngột vừa nhanh hỏng máy vừa hao xăng.
 • Duy trì tốc độ đều đặn tạo tính ổn định cho xe.
 • Sử dụng hệ thống điều hòa tương thích với nhiệt độ bên ngoài, không quá chênh lệch.
 • Canh chỉnh lốp xe đủ khi xe bị xẹp bánh sẽ dẫn đến tốc độ ảnh hưởng làm xe nặng nề.
 • Bảo trì máy móc thường xuyên.
 • Súc rửa vệ sinh bình xăng sau một thời gian dài sử dụng xăng sẽ sinh ra tạp chất.
 • Nên thường xuyên đem xe vào ga ra hay Hãng để kiểm tra máy móc động cơ xe

Bài viết ngắn này đã giải đáp cho bạn “1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km?”, không phải thông tin từ nhà sản xuất nhân viên tư vấn hay các trang đều chính xác hẳn. Hãy tự trải nghiệm qua quá trình sử dụng xe của bạn và chia sẻ kiến thức của riêng mình lên đây bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

preloader