5 điều cần biết về xe ô tô quan trọng đừng bỏ lỡ

5 điều cần biết về xe ô tô với người mới

Khi mua hay sở hữu một chiếc xe ô tô điều quan trọng sau vẻ bề ngoài và số tiền chi ra là gì ? 5 Điều cần biết về xe ô tô khá quan trọng của bạn đừng bỏ qua. Với số tiền chúng tôi chi cho việc thanh toán, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô của mình, bạn nghĩ rằng chúng tôi sẽ có mối quan hệ tốt hơn với các phương tiện của mình.

Nhưng việc hiểu những chiếc xe của chúng ta — cách chúng hoạt động, cách chăm sóc chúng, chi phí sửa chữa — có thể là quá sức. Tất cả các bộ phận, chất lỏng, nguyên tắc cần tuân theo và những thứ có thể xảy ra sai sót khiến ô tô và gara sửa chữa có vẻ đáng sợ, nhưng chúng không nhất thiết phải như vậy.

Bạn không cần phải biết mọi thứ về chiếc xe của mình nhưng bạn nên nắm rõ một số yếu tố cơ bản. Để giúp bạn cảm thấy tự tin hơn với tư cách là chủ sở hữu ô tô, dưới đây là năm điều bạn nên biết trước khi ngồi sau tay lái:

Năm, chế tạo và mô hình

Điều đầu tiên bạn nên biết về chiếc xe ô tô của mình là năm nó được sản xuất, loại xe và kiểu xe cụ thể. Điều này có vẻ như không có trí tuệ, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng người không biết thông tin này.

Nếu bạn chưa nắm rõ hãy tham khảo theo các dòng xe sau: Sedan là gì ? Hatchback là gì ?

Thông thường họ bị nhầm lẫn về năm hoặc kiểu máy, điều này có thể dẫn đến những sai lầm lớn. Chất lỏng, các bộ phận và phụ kiện để sửa chữa và bảo dưỡng ô tô của bạn đều dựa trên năm, loại xe và kiểu xe, vì vậy điều quan trọng là phải biết thông tin chính xác. Thiết kế, cấu tạo và kiểu dáng của ô tô có thể thay đổi đáng kể trong một năm, và các bộ phận cần thiết cho ô tô của bạn cũng sẽ thay đổi.

Số VIN nằm ở đâu và bao nhiêu ?

Số nhận dạng xe (VIN) là dấu vân tay trên xe của bạn. Đây là một số gồm 17 chữ số xác định ngày sản xuất, nơi sản xuất, kiểu dáng, kích thước động cơ của ô tô, v.v. Số VIN luôn đồng hành cùng ô tô trong suốt cuộc đời của nó.

Bạn cần biết nơi để tìm số này, nhưng bạn không cần phải ghi nhớ nó. Cách dễ nhất để tìm thấy nó là đứng bên ngoài xe ở phía người lái xe và nhìn vào góc của bảng điều khiển, nơi nó gặp kính chắn gió. Số VIN của bạn rất hữu ích khi nói chuyện với các công ty cơ khí và bảo hiểm. Bạn có thể sử dụng số VIN của mình để tra cứu thông tin nếu muốn mua xe hoặc mua phụ tùng.

Lịch bảo trì

Đặt cược tốt nhất để giữ cho ô tô của bạn hoạt động tốt là tuân thủ lịch trình bảo dưỡng cụ thể của ô tô. Your schedule will tell you things like when to change your oil (it’s no longer 3,000 miles or every three months), when to check your fluids and when to rotate your tires.

Mỗi chiếc xe đều có lịch trình bảo dưỡng riêng cần được tuân thủ để duy trì hiệu suất tối ưu, sức khỏe và tuổi thọ cho chiếc xe của bạn. Lịch trình bảo trì của bạn có trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu hoặc trong tập sách riêng đi kèm với sổ tay của chủ sở hữu. Đọc nó và tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến nghị về kiểm tra và thay thế các bộ phận hoặc chất lỏng đó trong xe của bạn.

Nhưng bạn đã biết xe số sàn và số tự động chưa ? Nếu chưa hãy xem thêm: đây

Áp suất lốp

Áp suất lốp phù hợp có lẽ là mối quan tâm bảo dưỡng bị bỏ qua nhiều nhất trên bánh xe ô tô của chúng ta. Khi đèn đó bật lên trên bảng đồng hồ, chúng ta thường đợi đến khi cần đổ đầy bình xăng. Sau đó, thời điểm đó đến và chúng tôi không có bất kỳ thay đổi nào hoặc chúng tôi cảm thấy không muốn làm điều đó.

Sự thật mà nói, tôi ghét bỏ không khí vào lốp xe giống như tôi ghét bơm xăng, nhưng việc phớt lờ ánh sáng này chỉ khiến chúng tôi dễ bị xẹp hoặc xì hơi, nhặt đinh trong lốp hoặc mòn lốp nhanh hơn. Hãy dừng ngay thói quen xấu này vì nó có thể làm giảm tuổi thọ của lốp xe và buộc chúng ta phải mua chúng thường xuyên hơn. Mặt khác, hãy đảm bảo không bao giờ bơm quá đầy lốp xe của bạn!

Đèn động cơ

Mặc dù chúng ta có thể gặp phải sự lo lắng lớn khi đèn bảng điều khiển bật sáng, nhưng chúng là một cửa sổ cho thấy tình trạng xe của chúng ta. Tôi luôn lo lắng khi đèn bảng điều khiển bật lên vì tôi sợ những gì người thợ sẽ nói là nguyên nhân. Hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu sẽ cho bạn biết ý nghĩa của đèn trên bảng điều khiển vì chúng khác nhau giữa các nhà sản xuất ô tô, nhưng chúng có thể không thể hiện tầm quan trọng hoặc tầm quan trọng của một số đèn nhất định. Tôi tách đèn bảng điều khiển thành ba loại:

  • Red: Nhận trợ giúp ngay bây giờ! Những điều này đôi khi liên quan đến sự an toàn của hành khách.
  • Màu vàng: Kiểm tra điều này càng sớm càng tốt!
  • Màu xanh lá cây hoặc màu xanh lam: Bắt đầu hoặc kích hoạt!

Hiểu những thông tin quan trọng này là bước đầu tiên để bạn cảm thấy kiểm soát được chiếc xe của mình, tự tin nói chuyện với thợ cơ khí và đưa ra những lựa chọn tốt hơn cho việc bảo dưỡng ô tô của bạn. Bây giờ hãy lấy hướng dẫn bảo trì của bạn và luôn cập nhật! Trên đây là thông tin kiến thức xe ô tô dành cho bạn. Hãy góp ý với Tạp chí OTO101 nếu bạn cần nhé.

Bài viết dịch thuật và tham khảo từ progressive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader