Túi khí ô tô là gì ? Tác dụng thế nào

Túi khí ô tô là gì ? Cấu tạo và tác dụng túi khí thế nào ? 

Khi bạn mua xe hẳn là bên cạnh giá cả, tiện ích màu và nội thất thì yếu tố an toàn là phần bạn hẳn sẽ quan tâm. Rõ ràng là liên quan đến sinh mạng bạn và gia đình, túi khí ô tô chính là phụ tùng không thể thiếu trong đó. Bài viết này sẽ mang bạn đến với khái niệm: Túi khí ô tô là gì ?

Cấu tạo túi khí ô tô ?

Cấu tạo hệ thống túi khí trên ô tô

Túi khí (tiếng Anh Airsbag) là hệ thống bảo vệ người lái xe ô tô được thiết kế để thổi phồng lên bao không khí có tác dụng như một chiếc gối mềm khi xảy ra va chạm hay các sự cố khác. 

Túi khí có 3 bộ phận chính căn bản đó là: Bộ cảm biến va chạm (ECU), hệ thống bơm khí và túi khí.

Ngoài ra các dòng xe hiện đại sau này còn trang bị hàng loạt con chip cảm biến gia tốc, cảm biến va chạm, cảm biến áp suất sườn, cảm biến áp suất phanh, con quay hồi chuyển và cảm biến áp suất trên ghế…Và những dòng xe đó cũng sẽ tích hợp không chỉ ghế tài xế, ghế phụ hành khách, bên cửa, dây an toàn bơm hơi, cảm biến dây trái và phải và cả mô đun túi khí cho người đi bộ.

Túi khí xe ô tô tác dụng gì ?

Túi khí trên ô tô sau khi xảy ra tai nạn tự xep
Túi khí trên ô tô sau khi xảy ra tai nạn tự xẹp xuống (đường màu xanh dương)

Bảo vệ người tài xế hay hành khách khi xảy ra tai nạn. Khi va chạm diễn ra người trong xe theo quán tính lao mình về phía trước, nếu không có vật này thì cơ thể bạn sẽ hứng chịu một lực rất mạnh có thể gây chấn thương hoặc tử vong. Khi bung túi khí trên ô tô có tác dụng tạo ra một bề mặt hấp thụ năng lượng bảo vệ cơ thể trước sự chấn động với táp lô hay kính mặt trước  xe… 

Giới kỹ sư ô tô đã xếp túi khí xe là phụ tùng bảo vệ thụ động hỗ trợ song song với các hệ thống bảo vệ chủ động khác như: Dây an toàn, hệ thống phanh ABS, phanh khẩn cấp EBS. Vì sao gọi là thụ động vì người tài xế sẽ không tác động được, khi có sự cố hệ thống lập tức tự kích hoạt vì thế tác dụng túi khí giúp bảo vệ mọi hành khách trên xe trước những va chạm. 

Thuật ngữ này không liên quan đến an toàn chủ động và thụ động, tương ứng, các hệ thống được thiết kế để ngăn ngừa tai nạn ngay từ đầu và các hệ thống được thiết kế để giảm thiểu tác động của tai nạn một khi chúng xảy ra. Trong việc sử dụng này, một hệ thống chống bó cứng phanh xe đủ điều kiện như một thiết bị an toàn chủ động, trong khi cả dây an toàn và túi khí của nó đủ điều kiện là thiết bị an toàn thụ động. 

Lịch sử ra đời

Ý tưởng định hình túi từ năm 1919 bởi hai nha sỹ người Anh tên là Harold Round & Arthur Parrott của Birmingham, Anh và được phê duyệt vào năm 1920. Và việc áp dụng túi khí chứa đầy không khí được sử dụng chính thức từ 1951. 

Túi khí dành riêng cho việc sử dụng ô tô được ghi nhận độc lập cho John W. Hetrick người Mỹ, người đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế ngày 5/8/1952 bởi Văn phòng Bằng sáng chế Hoa Kỳ cấp. Hetrick là một kỹ sư công nghiệp và là thành viên của Hải quân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thiết kế túi khí của anh chỉ xuất hiện khi anh kết hợp kinh nghiệm làm việc với ngư lôi hải quân với mong muốn bảo vệ gia đình trên đường. Đáng buồn thay, mặc dù làm việc với các nhà sản xuất ô tô lớn trong thời gian của mình, không có công ty nào đầu tư vào ý tưởng của Hetrick mặc dù hiện nay phát minh của Hetrick được chứng minh rất có ích lợi cho ngành ô tô.

Một kỹ sư người Đức Walter Linderer, người đã nộp bằng sáng chế Đức vào 6/10/1951 và được chấp thuận vào 18/8/1953. Túi khí của Hetrick và Linderer đều dựa trên hệ thống khí nén, được giải phóng bằng lò xo, tiếp xúc với người tài xế.

Năm 1964, một kỹ sư ô tô Nhật Bản, Yasuzaburou Kobori (小堀保三郎), bắt đầu phát triển một hệ thống “lưới an toàn” túi khí. Thiết kế của ông khai thác một chất nổ để thổi phồng túi khí, mà sau đó ông đã được trao bằng sáng chế ở 14 quốc gia. Ông qua đời vào năm 1975, trước khi được áp dụng rộng rãi các hệ thống túi khí.

Các thiết kế thương mại đầu tiên được giới thiệu trong xe ô tô chở khách trong những năm 1970, với thành công hạn chế chấn thương trong tai nạn. Sau đó áp dụng túi khí thương mại rộng rãi xảy ra ở nhiều thị trường xe vào cuối  thập niên 80 và đầu 90 với túi khí người lái, và túi khí hành khách phía trước, cũng như trên một số xe hơi và nhiều loại xe hiện đại khác. Có xe hệ thống túi có đến 6 vị trí hoặc nhiều hơn trang bị ở khắp chỗ ngồi trong nội thất xe.

Các vị trí túi trên xe

Các vi6 trí túi khí trên xe ô tô
Trong hình có 5 vị trí: 1. Tài xế, 2 hành khách trước, 3 túi sau lưng tài xế, 4. Túi sau lưng hành khách ghế sau, 5. 2 bên vách cửa ô tô

Cơ chế hoạt động

Khi xảy ra một vụ tai nạn ngay tức thời cảm biến va chạm của xe cung cấp thông tin quan trọng cho bộ điều khiển điện tử túi khí (ECU), bao gồm loại va chạm, góc và mức độ va chạm. Sử dụng thông tin này, thuật toán va chạm của ECU túi khí xác định xem sự kiện tai nạn có đáp ứng các tiêu chí để triển khai và kích hoạt hệ thống bơm túi khí hay không.

Nếu xác định đúng hệ thống bơm sẽ kích hoạt các mô-đun bao gồm các xi lanh khí nén được kích hoạt ngay thời điểm đó với tốc độ lên đến 300km/h chỉ trong 0.04 giây ví như trong một cái chớp mắt của bạn. Và khi nó đã bung nghĩa là bạn cần thay mới. Túi khí chỉ sống sót đúng một lần vào thời điểm tai nạn nghiêm trọng. Và tiếp theo hãy đến với phần giá tham khảo.

Báo giá túi khí xe ô tô

Việc va chạm không ai mong muốn nhưng nếu túi khí bung rồi thì bạn hẳn sẽ quan tâm: Thay túi khí bao nhiêu tiền ? Tùy theo hãng, dòng xe, đời ô tô hay xuất xứ phụ tùng thông thường sẽ có khung giá từ 5 – 25 triệu. Hãy liên hệ các đại lý hãng xe để có báo giá chính xác dòng xe của bạn nhé.

Cũng cần lưu ý rằng xe dù được trang bị túi khí nhưng an toàn phần chính vẫn nằm phía sau vô lăng vì thế cần luôn cẩn thận, điều khiển được tốc độ xe và bình tĩnh xử lý tránh bung túi khí vẫn là điều tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader