Quên thay nhớt xe ô tô chuyện gì sẽ xảy ra ?

Quên thay nhớt xe ô tô điều gì sẽ xảy ra

Nếu đề tài trước cho bạn biết 5 điều cần biết với 1 người dùng xe mới thì ở đề tài này OTO101 sẽ giải đáp cho bạn một câu hỏi nhẹ: Nếu tôi quên thay nhớ xe ô tô chuyện gì sẽ xảy ra ? Hãy cùng theo dõi câu trả lời ngay sau nhé

Tại sao phải thay nhớt xe ô tô ?

Cũng như xe máy khi xe ô tô vận hành một thời gian dài theo hạn mức thì dầu nhớt bôi trơn làm mát sẽ đóng cặn và giảm đi sự vận hành của máy xe. Nhiều người không coi trọng việc thay dầu nhất là cứ lên xe mà đi kéo dài từ 10 – 20.000 mile dặm. Điều này không tốt cho động cơ và về lâu dài có thể khiến bạn phải trả giá đắt. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi bạn quên thay dầu?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn quên thay dầu đúng hạn? Nếu bạn quên thay dầu động cơ đúng hạn, dầu sẽ bị oxy hóa khi đang được sử dụng và độ nhớt của dầu sẽ bắt đầu tăng lên cùng với số lượng chất bẩn. Về cơ bản, bạn sẽ có một loại dầu động cơ bẩn với cấp độ nhớt lớn hơn mức cần thiết cho động cơ của bạn.

Sẽ tồi tệ như thế nào nếu tôi quên thay nhớt xe ?

Nếu không thay nhớt sẽ sinh ra tạp chất muội than gây tổn thương động cơ xe

Nó sẽ tồi tệ như thế nào nếu tôi quên thay dầu đúng hạn? Nếu bạn quên thay dầu động cơ đúng hạn, độ nhớt của dầu sẽ tăng do quá trình oxy hóa, các thành phần vi phạm bị đốt cháy và tăng số lượng chất gây ô nhiễm. Khi độ nhớt của dầu tăng lên, dòng dầu bị gián đoạn và động cơ của bạn sẽ không có sự bảo vệ cần thiết để tránh mài mòn.

Một trong những đặc tính quan trọng nhất của dầu là đánh giá độ nhớt của nó. Nếu bạn nhìn vào một chai dầu, nó có thể nói một cái gì đó giống như 5w30. Con số đó cho bạn đánh giá độ nhớt của nó.

Một trong những đặc tính quan trọng nhất của dầu là đánh giá độ nhớt của nó. Nếu bạn nhìn vào một chai dầu, nó có thể nói một cái gì đó giống như 5w30. Con số đó cho bạn đánh giá độ nhớt của nó.

5w là chỉ số đánh giá độ nhớt khi dầu lạnh (chữ W là viết tắt của mùa đông) và sau đó là số 30 cho biết độ nhớt của dầu khi dầu nóng. Nói chung, độ nhớt của dầu đó sẽ không đổi trong suốt thời gian sử dụng của dầu đó. Tuy nhiên, vì dầu được sử dụng để bôi trơn động cơ nên nó sẽ bị oxy hóa. Quá trình oxy hóa đó xảy ra do nhiệt sinh ra từ chính động cơ. Khi dầu động cơ bắt đầu bị oxy hóa, mức độ nhớt bắt đầu tăng lên.

Cụ thể hơn, có nhiều lý do giải thích cho việc tăng độ nhớt. Cấp độ nhớt có thể tăng lên vì các thành phần dễ bay hơi bắt đầu bị đốt cháy cuối cùng và số lượng chất gây ô nhiễm sẽ tăng lên.

Tại sao động cơ có xu hướng tiêu thụ dầu

Tất cả các động cơ sẽ đốt dầu vào một lúc nào đó. Khi động cơ già đi, chúng có xu hướng tăng lượng dầu mà chúng bắt đầu tiêu thụ. Vậy, tại sao động cơ lại tiêu tốn dầu? Có ba nguồn chính để dầu đi vào buồng đốt và sau đó đốt cháy:

1. Hướng dẫn van

Khi van nạp của bạn di chuyển lên và xuống, bạn có dầu động cơ bôi trơn tương tác đó. Dầu động cơ đó có thể bị rò rỉ bên trong đường nạp và cuối cùng đi vào động cơ, nơi nó được đốt cháy trong buồng đốt.

2. Hệ thống thông gió cacte tích cực

Trong động cơ của bạn, có sự tích tụ áp suất cao bên dưới các piston khi động cơ hoạt động. Áp lực cao đó cần phải đi đâu đó. Vì vậy, có một hệ thống thông gió cho phép chuyển áp suất cao đó trở lại cửa hút của bạn. Một số dầu hình thành trong cacte của bạn sau đó có thể được chuyển ngược trở lại đường nạp của bạn và kết quả là nó có thể bị đốt cháy.

3. Tường xi lanh

Động cơ của bạn sử dụng dầu để bôi trơn thành xi-lanh với sự tương tác giữa piston-xi-lanh. Vì vậy, vị trí thứ ba nơi dầu đó sẽ tương tác với buồng đốt và do đó cháy hết.

Mối nguy hiểm của động cơ đốt cháy dầu là gì

  • Động cơ cháy hết dầu có nguy hiểm gì không? Sự nguy hiểm của động cơ đốt dầu là xe của bạn sẽ ngày càng ít dầu, khiến động cơ không có dầu nhớt. Kết quả là, động cơ sẽ quá nóng và rất nhiều mài mòn sẽ xảy ra bởi vì bạn sẽ có một kim loại tương tác với kim loại.
  • Điều này đặt ra một vấn đề vì khi bạn có ngày càng ít dầu trong động cơ, thì lượng dầu còn lại đó sẽ phải làm việc nhiều hơn để bảo vệ động cơ của bạn. Vì vậy, tổng thể bên trong động cơ có ít chất thải hơn, nó sẽ bắt đầu oxy hóa nhanh hơn và kết quả là bạn sẽ bắt đầu có nhiều tác động tiêu cực hơn xảy ra.
  • Ngoài ra, nếu dầu bắt đầu cháy, nó sẽ để lại các chất gây ô nhiễm. Tỷ lệ chất gây ô nhiễm, đặc biệt là những chất gây ô nhiễm kim loại nguy hiểm có thể từ động cơ sẽ tăng lên trong dầu đó. Điều đó có thể dẫn đến hao mòn bổ sung.

Nói tóm lại dù bạn mua xe chính hãng hay xe cũ đi nữa thì việc bảo trì cần làm đúng chính xác thời gian và nhất là xe cũ thì cần bảo trì thay dầu nhớt bôi trơn liên tục. Mỗi dòng xe hay mỗi loại nhớt sẽ có giai đoạn khác nhau luôn chú ý đến đồng hồ KM của mình để bảo trì thay nhớt. 2 lần dầu nhớt máy thì nên thay lọc nhớt.

Nguồn tham khảo: carcarehacks.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader