Xe Kia Rio

Xe Kia Rio là một chiếc xe dạng xe mini được sản xuất bởi nhà sản xuất Hàn Quốc Kia Motors kể từ tháng 11 năm 1999 và bây giờ trong thế hệ thứ tư của nó. Phong cách cơ thể bao gồm một chiếc hatchback ba và năm cửa và sedan bốn cửa, được trang bị động cơ xăng và diesel nội tuyến bốn, và dẫn động bánh trước.

Category: Tag:

Xe Kia Rio là gì ?

Xe Kia Rio là một chiếc xe dạng xe mini được sản xuất bởi Nhà sản xuất Ô tô HQ Kia Motors kể từ tháng 11 năm 1999 và bây giờ trong thế hệ thứ tư của nó. Phong cách cơ thể bao gồm một chiếc hatchback ba và năm cửa và sedan bốn cửa, được trang bị động cơ xăng và diesel nội tuyến bốn, và dẫn động bánh trước.

Rio đã thay thế Pride thế hệ đầu tiên – một phiên bản được sửa đổi của Ford Festiva và Avella, một subcompact được bán dưới dạng Ford ở một số thị trường. Một thế hệ thứ hai được giới thiệu vào năm 2005 ở châu Âu và 2006 ở Bắc Mỹ, chia sẻ nền tảng của nó với Hyundai Accent, một subcompact được sản xuất bởi công ty ô tô Hyundai ở Hàn Quốc. Kia Rio có 2 bản hatchback B và Sedan B.

Thế hệ đầu tiên Rio năm 1999

Mẫu xe Kia Rio đầu tiên năm 1999
Năm 1999 đánh dấu mẫu xe đầu tiên Sedan của Kia Rio
 • Kia Rio thế hệ đầu tiên (được gọi nội bộ là “DC”) được cung cấp ở cả hai kiểu dáng thân xe là sedan bốn cửa và xe ga năm cửa. Khi được phát hành, nó là chiếc xe sản xuất hàng loạt rẻ nhất được bán ở Hoa Kỳ. Mặc dù kiểu dáng và khả năng chi trả của Rio được đón nhận nồng nhiệt, nhưng nó lại bị chê bai vì chất lượng xây dựng và trải nghiệm lái kém.
 • Xe ga được bán trên thị trường là “Rio Cinco” ở Hoa Kỳ, “Rio RX-V” ở Canada và “Rio Look” ở Chile. Phiên bản sedan không được bán ở Vương quốc Anh, và xe ga được gọi là “Rio” ở đó. Tại Hy Lạp, cả hai phiên bản đều được bán với tên gọi “Rio”. Ở Hàn Quốc, đây là thế hệ duy nhất sử dụng tên “Rio”, vì tên “Pride” được sử dụng từ thế hệ thứ hai trở đi.
 • Rio thế hệ đầu tiên chỉ cung cấp một động cơ cho mỗi năm mẫu xe tại Hoa Kỳ: động cơ xăng 1,5 lít DOHC I4 96 mã lực (72 kW) từ năm 2001 đến năm 2002. Sau đó, một phiên bản lớn hơn xuất hiện, động cơ 1,6 lít DOHC bốn xi-lanh. công suất 104 mã lực (78 kW) được sử dụng cho các đời xe từ 2003 đến 2005. Tất cả các năm đều cung cấp lựa chọn hộp số sàn năm cấp hoặc số tự động F4A-EL bốn cấp.
 • Một lựa chọn thay thế cho động cơ xăng 1,3 lít (1.343 cc) SOHC bốn xi-lanh / tám van, sản sinh công suất 75 mã lực (56 kW) đã được cung cấp ở một số quốc gia khác, bao gồm Vương quốc Anh và hầu hết lục địa Châu Âu. Phiên bản Mỹ năm cửa có hệ thống lái trợ lực và đồng hồ đo tốc độ, tùy chọn trên chiếc sedan.
 • Phiên bản châu Âu đã được bán trên thị trường dưới một số cấp độ trang trí; trang bị tiêu chuẩn cho tất cả các phiên bản bao gồm túi khí người lái. Các tính năng bổ sung có sẵn để khuyến mãi ở Hy Lạp, bao gồm ghế da và báo động trên xe hơi. Tại châu Âu, các thị trường quốc gia khác nhau đã nhận được các lựa chọn khác nhau về ba loại động cơ.
 • Các phiên bản dành cho thị trường nội địa Hàn Quốc không bao gồm phiên bản 1,6 lít, do hệ thống thuế của Hàn Quốc phạt nặng xe trên 1.500 cc. Đầu ra được yêu cầu cho các phiên bản trong nước (JIS) cao hơn, ở mức 84 PS (62 kW) đối với phiên bản nhỏ 1,3 và 108 PS (79 kW) đối với DOHC 1.5.
 • Đối với SOHC 1.5 95 PS (70 kW) đã được yêu cầu. Thế hệ hatchback đầu tiên được bán trên thị trường với tên gọi Rio RX-V tại Hàn Quốc.
 • Các tính năng an toàn bao gồm dây an toàn và túi khí cho người lái. ABS có sẵn như một tùy chọn cho các dòng xe nhập nhưng được trang bị theo mặc định cho các mẫu xe đầu bảng (tức là Rio LX, ở Anh và Rio LS, ở Hy Lạp).

Ngoại hình

Có một phiên bản được gọi là Sports-Pac, có nắp ca-pô, cánh gió sau, bánh xe vàng và màu sơn xanh, tất cả đều lấy cảm hứng từ Subaru Impreza WRX STi. Về mặt cơ học, Sports-Pac giống với các mẫu xe thông thường, ngoại trừ hệ thống treo được hạ thấp

Năm 2002

Rio nhận được một thiết kế lại nhẹ nhàng (đối với năm mô hình 2003 tại Mỹ) bao gồm nâng cấp về động cơ, hệ thống treo, phanh và kiểu dáng bên ngoài và nội thất mới. Sau lần nâng cấp năm 2002 này, toàn bộ phạm vi nhận được biệt danh “Rio SF” tại thị trường nội địa Hàn Quốc, với “SF” là viết tắt của cả “Khoa học viễn tưởng” và “An toàn trên hết”.

Tại châu Âu, Rio nâng cấp đã nhận được những thay đổi nhỏ về hình thức bên ngoài và cải tiến động cơ 1.3 từ 75 mã lực (56 kW) lên 80 mã lực (60 kW) tại 5.500 vòng / phút và 86 lb⋅ft (117 N⋅m) tại 3.000 vòng / phút. .

Năm 2005

Iran bắt đầu sản xuất Rio nâng cấp bởi SAIPA vào năm 2005. Những chiếc xe này không được trang bị ABS hoặc túi khí cho đến năm 2012, được cung cấp bởi phiên bản động cơ 1,5 lít sản sinh 96 mã lực (72 kW) tại 5.500 vòng / phút và 135 N⋅m ( Mô-men xoắn 100 ft⋅lbf) tại 4.500 vòng / phút. Đầu năm 2012, việc sản xuất kết thúc.

Xem thêm: https://oto101.net/xe-kia-optima/

Thế hệ thứ 2 năm 2005

Kia Rio thế hệ thứ 2 năm 2005
Năm 2005 Hãng Kia ra mắt RIO thế hệ thứ 2

Năm 2005

Kia đã giới thiệu thế hệ thứ hai (JB) vào đầu năm mẫu 2005 ở châu Âu và cho mẫu năm 2006 ở Bắc Mỹ, dựa trên nền tảng được thiết kế lại chia sẻ với Hyundai Accent. Động cơ được nâng cấp lên động cơ “Alpha II” 4 xi-lanh 1,6 lít DOHC 110 mã lực giờ đây cũng được chia sẻ với Hyundai Accent.

Những thay đổi khác bao gồm thiết kế ngoại thất mới, tăng kích thước bên ngoài và khối lượng bên trong, tăng tính năng an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Chiếc xe ga đã bị loại bỏ với thế hệ này, thay vào đó là một chiếc hatchback 5 cửa mới.

Kia cung cấp chiếc sedan năm 2006 với tên gọi Rio và Rio LX, phiên bản LX bao gồm hệ thống lái trợ lực, điều hòa không khí và đầu đĩa CD. Rio5 (Mỹ) được cung cấp đơn giản ở mức trang trí SX với vô lăng bọc da. Như ở thế hệ đầu tiên, chỉ có phiên bản hatchback năm cửa được cung cấp tại một số thị trường châu Âu (bao gồm cả Anh).

Ba động cơ có sẵn; động cơ 1,6 lít DOHC công suất 110 mã lực (82 kW), phiên bản 1,4 lít thấp hơn 96 mã lực (72 kW) và động cơ turbodiesel 1,5 lít công suất 109 mã lực. Tuy nhiên, tại thị trường Mỹ, động cơ xăng 1,6 lít chỉ được cung cấp với hai kiểu dáng: sedan 4 cửa và 5 cửa. Động cơ diesel common rail phiên bản châu Âu tạo ra công suất 110 PS (81 kW).

Vào năm 2007

Một cấp độ trang trí SX đã được thêm vào Rio sedan với các tính năng tương tự được cung cấp cho Rio5 SX. Năm 2007, chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu thử nghiệm khoảng 4.000 mẫu xe điện hybrid Rio tiền sản xuất, với công ty mẹ Hyundai Kia Automotive Group sau đó đã công bố và sau đó rút lại ngày phát hành dự kiến ​​cho mẫu xe hybrid.

Trong năm 2008,

Kia đã cung cấp mức trang trí LX cho Rio5 (tương tự như Rio LX sedan) và sản xuất giới hạn các mẫu Rio5 SX Tuner, có lốp Falken FK452, thanh giằng tháp Tanabe và lò xo hạ thấp Eibach Federn.

Đối với năm mô hình 2009, tất cả các phiên bản Rio và Rio5 đều nhận được Radio vệ tinh Sirius tiêu chuẩn (miễn phí trong ba tháng) và radio có cổng USB và giắc cắm phụ, giắc cắm phụ thay thế cho kết nối điện thoại di động Bluetooth cho các thiết bị có giắc cắm tai nghe. Kia Rio xếp thứ 5 trong danh sách “20 phương tiện rẻ nhất để bảo hiểm năm 2009” của Insure.com.

Theo nghiên cứu, Rio là một trong những phương tiện ít tốn kém nhất để bảo hiểm. Đối với thị trường Malaysia, Rio thế hệ thứ hai được ra mắt vào ngày 7 tháng 9 năm 2005 với duy nhất một cấp độ trang trí duy nhất kiểu dáng hatchback và được trang bị động cơ DOHC 1,4 lít 16 van với hộp số tự động 4 cấp và được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nam Triều Tiên.

Táp lô Kia Rio

Xe kia rio thân ngang

Xe kia rio Hàn Quốc

Xe kia rio màu đỏ

Xe kia rio Ghế ngồi

Xe kia rio đuôi sau

Ngoại hình

Đối với năm mô hình 2010, các mẫu xe này đã nhận được một bản nâng cấp vào cuối năm 2009, sử dụng lưới tản nhiệt hình mũi hổ mới của Kia. Ngoài ra, vô lăng nhận được thiết kế tương tự như Kia Soul và Kia Forte, có tùy chọn hoạt động điện thoại rảnh tay Bluetooth, và cụm đồng hồ đo nhận được thiết kế đèn nền màu đỏ mới. Đèn pha được sửa đổi một chút, có vẻ ngoài tối hơn và đèn đỗ xe và đèn định vị bên dùng chung hộp đèn xi-nhan.

Các đường gờ bên hông xe trở nên hẹp hơn và trùng màu với thân xe. Đối với phiên bản Anh, Rio trông giống hệt như phiên bản Mỹ, ngoại trừ chỉ có biến thể hatchback được bán ở đó.

Xe có lưới tản nhiệt ‘Mũi hổ’ mới của Kia (đối với mô hình năm 2010) và được trang bị động cơ xăng 1,4 lít DOHC 4 xi-lanh 16 van hoặc động cơ diesel 1,5 lít DOHC 4 xi-lanh 16 van. Cả hai đều có hộp số sàn năm cấp.

Thế hệ thứ 3 năm 2011 của RIO thế nào ?

Mẫu xe UB kia rio thế hệ thứ 3
Năm 2011 mẫu xe thứ 3 Kia Rio UB ra đời

Mẫu UB Kia Rio thế hệ thứ ba ra mắt lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 3 năm 2011, tại Triển lãm Ô tô Geneva, một lần nữa dựa trên Hyundai Accent. Nó có động cơ Hyundai GDI Gamma 1,4 lít hoặc 1,6 lít.

 • Thị trường châu Âu cũng nhận được tùy chọn động cơ xăng 1,25 lít, cũng như Động cơ Turbo Diesel CRDi 1,4 lít hoặc 1,1 lít – động cơ 1,1 lít có lượng khí thải CO2 thấp nhất và MPG cao nhất so với bất kỳ động cơ không điện hoặc xe hybrid hiện đang được bán tại thời điểm viết bài; lên tới 88 mpg trên chu trình hỗn hợp của EU (73 mpg tính bằng gallon Mỹ) và chỉ thải ra 85 gam CO2 trên mỗi km.
 • Tuy nhiên, thị trường này thiếu động cơ 1,6 lít, trong đó 1,4 lít là động cơ mạnh nhất được cung cấp. Các tùy chọn hộp số bao gồm hộp số sàn 6 cấp và số tự động 6 cấp cho thị trường Mỹ, với thị trường châu Âu nhận hộp số sàn 5 cấp cho động cơ Xăng 1,25 lít, hộp số tay 6 cấp cho động cơ xăng 1,4 lít 1,1- động cơ diesel 4 lít và 1,4 lít và số tự động 4 cấp cho kiểu xăng 1,4 lít “2” trong cấu hình 5 cửa. Dừng và đi thông minh là một tùy chọn trên hầu hết tất cả các cấp độ trang trí và động cơ có sẵn.
 • Rio ở châu Âu cũng nhận được một mô hình 3 cửa. Nó giống hệt về cơ học với 5 cửa, mặc dù các cửa dài hơn của nó mang lại cho nó vẻ ngoài thể thao hơn, thu hút khán giả nhỏ tuổi hơn. Cửa 3 cũng rẻ hơn đáng kể so với cửa 5.
 • Một lần duy nhất, 50 mẫu xe 3 cửa hàng đầu châu Âu đã được chuyển đến New Zealand dựa trên phiên bản “3” của Vương quốc Anh và được bán trên thị trường với tên gọi Rio Sport EX. Các mẫu xe châu Âu nhập khẩu có thông số kỹ thuật tốt hơn so với xe hiện có ở New Zealand, với một số tùy chọn bổ sung được bổ sung so với xe châu Âu (chẳng hạn như đi không cần chìa khóa), với số lượng hạn chế được thiết kế để tạo cảm giác độc quyền cho chiếc xe.
 • Vào tháng 11 năm 2011, Rio thế hệ thứ ba đã được trao giải thưởng Xe hơi Ailen của năm và vào tháng 12 cũng được trao giải Xe hơi của năm 2011 của Carsguide, chiến thắng nhiều loại xe khác bao gồm Range Rover Evoque và Ford Territory được nâng cấp gần đây .
 • Đối với thị trường Malaysia, Rio thế hệ thứ ba được ra mắt vào tháng 1 năm 2013 với hai cấp độ trang trí (EX và SX) chỉ với kiểu dáng xe hatchback và được trang bị động cơ G4FA 1.4 lít MPI Gamma. Phiên bản facelift được ra mắt tại Malaysia vào tháng 5 năm 2015 và chỉ có một cấp độ trang trí (SX).
 • Phiên bản sedan được ra mắt vào tháng 1 năm 2016, chỉ có một cấp độ trang trí và được trang bị động cơ 4 xi-lanh 1,4 lít và hộp số tự động 4 cấp. Một biến thể “X” của chiếc sedan đã được giới thiệu vào tháng 3 năm 2016

Thế hệ thứ 4 năm 2017 của Rio có đặc điểm gì ?

Thế hệ thứ 4 năm 2017 của Rio có đặc điểm gì
Năm 2017 đánh dấu mẫu xe thứ 4 Rio ra đời
 • Kia đã giới thiệu Rio thế hệ thứ tư toàn cầu tại Paris Motor Show 2016. Chiếc xe mới được thiết kế tại trung tâm thiết kế của Kia California và Đức và có phần nhô ra phía trước dài hơn, mui xe lớn hơn và trụ C thẳng đứng hơn.
 • Mẫu hatchback dài hơn 15 mm, rộng hơn 5 mm và chiều cao ngắn hơn 5 mm so với phiên bản tiền nhiệm. Việc sản xuất bắt đầu vào cuối năm 2016. Tại các thị trường châu Âu, chiếc xe chỉ được cung cấp ở dạng hatchback trong khi thị trường Hoa Kỳ sẽ nhận được cả dạng hatchback và sedan.
 • Đối với thị trường Bắc Mỹ, Rio được sản xuất cùng với Kia Forte tại nhà máy Pesquería ở Mexico. Không giống như các thế hệ trước, Rio thế hệ thứ tư không được cung cấp tại thị trường Hàn Quốc; thay vào đó, chiếc crossover Stonic dựa trên Rio sẽ thế chỗ.
 • Đối với thị trường Bắc Mỹ, động cơ Gamma GDI 1,6 lít (phun xăng trực tiếp) đã được thay thế bằng 1,6 lít Gamma 2 MPI (phun đa năng) bắt đầu từ năm 2020. Kết quả là xếp hạng tiết kiệm nhiên liệu EPA đã được cải thiện đáng kể trong khi mã lực được đánh giá giảm từ mức cao nhất 130 xuống mức cao nhất 120 mã lực.
 • Đối với thị trường Malaysia, Rio thế hệ thứ tư được ra mắt vào tháng 7 năm 2017, chỉ có một cấp độ trang trí duy nhất với kiểu dáng hatchback và được trang bị động cơ 4 xi-lanh Dual CVVT 1,4 lít hút khí tự nhiên và hộp số tự động 4 cấp. Đối với bản cập nhật năm 2018, hộp số 6 tốc độ thay thế hộp số 4 tốc độ và hợp kim 16 inch thay thế cho loại 17 inch trước đó. [37] [38] [39]
 • Mô hình nâng cấp đã được bán ở Mexico vào tháng 10 năm 2020. Một biến thể kiểu dáng chéo chắc chắn đã được ra mắt tại Colombia với tên gọi Kia Tonic

Đừng bỏ qua: Xe Hàn bị xe Việt đánh bại chăng ?

Nguồn tham khảo: Thecarconnection

Tổng số xe Rio đã bán

Năm Mỹ Hàn Quốc Thế giới
2000 16,624 24,216
2001 51,541 18,651
2002 51,195 19,837
2003 41,285 7,844
2004 38,518 2,273
2005 30,29 15,663
2006 28,388 23,045
2007 33,37 25,919
2008 36,532 22,197
2009 34,666 18,532
2010 24,619 14,339
2011 20,111 15,537
2012 40,275 16,38 466,826
2013 40,742 11,037
2014 35,933 8,893
2015 23,742 6,987 466,573
2016 28,7 4,158 445,404
2017 16,76 2,028 252,327
2018 22,975
N/A
167,422
2019 24,961 264,535
2020 23,927

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Be the first to review “Xe Kia Rio”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *