Táp lô là gì ? Là cụm đồng hồ điều khiển sau Vô lăng xe

Táp lô là gì ? Ký hiệu bảng điều khiển ô tô ý nghĩa ntn ?

Tap lô là gì ? Hẳn là nếu bạn mua xe hay quan tâm sẽ nghe nào là táp lô, mặt điều khiển hay đồng hồ …khá nhiều khái niệm. Bài viết hôm nay OTO101 sẽ giải thích vài dòng thế nào gọi là tap lô trên ô tô và Táp lô gồm có những bộ phận gì nhé.

Thật ra táp lô là gì ? 

Tổng quát về táp lô xe

Tên gọi xuất phát từ tiếng Pháp Phiên âm từ tiếng Pháp tableau tiếng Anh thì là Dashboard từ viết ngắn gọn cái gọi là một cụm phụ kiện không thể thiếu gắn liền với xe ô tô. Vị trí là toàn bộ các phần ngay sau vô lăng tài xế: Đồng hồ tốc độ, đồng hồ máy, nhiên liệu hay các thông số khác được gọi chung là Táp lô. Ngành công nghiệp ô tô đã già đi 100 tuổi và táp lô cũng  từng ấy thời gian đã có nhiều cải tiến vượt bậc.

Trước đây là các dạng đồng hồ cơ nay là dạng kỹ thuật số và có đèn led. Cơ bản tính năng của táp lô gần như một trợ lý không rời của tài xế khi lái xe trên đường cũng như cảnh báo trước một phần lỗi hay hư hao của xe. Vị trí táp lô thường được thiết kế nằm ngay sau vô lăng xe và dưới kính ô tô chắn gió trước của xe giúp tài xế quan sát tiện lợi.

Lịch sử Tap lô ra đời ý tưởng từ năm 1930 bởi nhà tiên phong an toàn xe hơi Claire L. Straith. Năm 1948, Tucker trở thành chiếc xe đầu tiên có bảng điều khiển đệm. Đầu năm 1990 với bước tiến an toàn bằng “Túi khí ô tô” được gắn trong Vô lăng xe.

Bề mặt táp lô xe cổ với các đồng hồ cơ và nút cơ
Bề mặt táp lô xe cổ với các đồng hồ cơ và nút cơ gạt lên bật tắt
Bề mặt táp lô xe hiện đại với các mặt đồng hồ kỹ thuât số
Bề mặt táp lô xe hiện đại với các mặt đồng hồ kỹ thuât số có cả dẫn đường định vị

Táp lô có những chỉ số gì ?

  • Đồng hồ đo tốc độ
  • Đồng hồ đo vòng tua máy
  • Đồng hồ đo nhiên liệu
  • Đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát
  • Đèn cảnh báo trên bảng taplo
  • Tình trạng cửa đang mở
  • Kéo thắng tay
  • Thắt dây an toàn.
  • Và còn nhiều thông số khác tùy vào công nghệ, sản phẩm ô tô hay chính sách của hãng thiết kế.

Vệ sinh táp lô

Vệ sinh táp lô xe ô tô
Vệ sinh táp lô xe ô tô chỉ cần dùng khăn mềm và nước sạch hoặc chất rửa kiếng chuyên dùng là được

Thật ra thì phần này không quá phức tạp bạn chỉ cần chú ý là dùng khăn sạch mềm và nhúng nước vắt khô để lau qua hoặc dùng chổi hay máy hút bụi để phủi nhẹ. Do đặc tính nằm trong nội thất xe nên sẽ ít có bụi nhưng khi cần bạn vẫn nên vệ sinh nhẹ nhé. Nếu bề mặt táp lô có cảm ứng thì càng cẩn thận hơn bạn nhé.

Tổng kết

Vài dòng thông tin trên hy vọng đủ để bạn hiểu táp lô là gì và gồm những dạng đồng hồ gì ? OTO101 sẽ tiếp tục cập nhật mục kiến thức ô tô để giúp người đọc hiểu hơn ở những bài viết sau. Xin cám ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader