Hệ thống phanh tự động EBA

Phanh tự động (EBA) là gì ?

Hỗ trợ phanh khẩn cấp, được gọi là EBA, làm tăng hiệu quả phanh khi một người lái xe thực hiện một điểm dừng nguy hiểm. Phanh khẩn cấp tự động, được gọi là AEB, là một hệ thống tránh va chạm tham gia vào hệ thống phanh chính trong ô tô khi nó phát hiện một vụ va chạm sắp xảy ra

Công nghệ EBA phanh tự động là gì ?

Bạn đã bao giờ vui vẻ lái xe trên đường khi có điều gì đó rất bất ổn, rất đột ngột? Ví dụ như một đứa trẻ chạy ra ngoài hoặc ai đó lao vào con đường của bạn, và vì vậy bạn đạp phanh, dùng hết sức hàn chân vào bàn đạp?

Làm sao bạn có thể dừng lại một cách nhanh chóng như vậy? Chà, gần như tất cả những chiếc xe được chế tạo trong 10 năm qua đều có một phần công nghệ gọi là EBA và điều này giúp bạn dừng lại trong thời gian kỷ lục trong các tình huống dừng xe.

EBA hỗ trợ phanh khẩn cấp trên ô tô

Vậy, EBA là viết tắt của gì? EBA là Hỗ trợ phanh khẩn cấp, đôi khi được gọi là Hỗ trợ phanh (BA). Hỗ trợ phanh khẩn cấp là gì? Nó là một công nghệ được phát triển để đánh giá thời điểm người lái xe đang cố gắng thực hiện dừng khẩn cấp, hay còn được gọi là dừng hoảng loạn.

Mercedes-Benz đã tiến hành nghiên cứu trong một mô phỏng lái xe vào năm 1992, kết quả cho thấy rằng gần như tất cả các tài xế đều không tác động đủ lực vào phanh khi cố gắng dừng xe trong tình huống khẩn cấp.

EBA không được coi là một hệ thống tránh va chạm như phanh khẩn cấp tự động

Vì vậy, Benz đã cùng với nhà cung cấp phụ tùng ô tô TRW / LucasVarity phát triển một hệ thống phát hiện tốc độ và lực đạp phanh.

Nếu hệ thống nhận ra đó là điểm dừng khẩn cấp và bàn đạp phanh không được đẩy hết mức có thể, thì hệ thống sẽ áp dụng hoàn toàn phanh đến điểm mà hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) hoạt động để ngăn khóa bánh xe.

Điều thú vị là EBA không được coi là một hệ thống tránh va chạm như phanh khẩn cấp tự động. Không giống như AEB, hỗ trợ phanh khẩn cấp không bắt đầu phanh bằng cách cảm nhận một vụ va chạm sắp xảy ra, thay vào đó, nó dựa vào tác động của con người.

Lịch sử ra đời Phanh tự động

Câu hỏi quan trọng tiếp theo ở đây là; xe nào có hỗ trợ phanh? Mercedes-Benz ra mắt công nghệ này trên chiếc sedan S-Class và SL roadster năm 1996, bổ sung nó vào toàn bộ dòng xe của họ vào năm 1998.

Họ nhanh chóng bị Volvo và BMW theo sau, và đến năm 2009, tất cả các loại xe được bán ở châu Âu đều phải có Công nghệ EBA được trang bị như một thiết bị tiêu chuẩn.

Toyota đã giới thiệu hệ thống hỗ trợ phanh vào năm 1997 trên hầu hết các phạm vi hành khách trên toàn thế giới của mình, bao gồm Corolla, Camry, Yaris và Echo, kết hợp với sự ra mắt rộng rãi của ABS.

Tại Úc, 2002 VY Commodore là Holden đầu tiên có tính năng hỗ trợ phanh trên toàn bộ phạm vi, trong khi Ford’s BA Falcon cũng trang bị hỗ trợ phanh trên hầu hết các mẫu xe của hãng từ thời điểm đó.

Và với sự ra đời rộng rãi của các hệ thống tránh va chạm tự động tiên tiến trên khắp thế giới, cùng với các hệ thống như Phân phối lực phanh điện tử (EBD), ô tô chưa bao giờ an toàn hơn thế!

Sau ngày này, tất cả các xe ô tô được sản xuất phải được trang bị hệ thống phanh khẩn cấp. Theo các thông số đã được phê duyệt, một chiếc xe du lịch được bán tại Nhật Bản có thể dừng hẳn ở tốc độ 30 km / h phía trước người đi bộ, giảm tốc độ từ 60 km / h đối với xe phía trước ở tốc độ vận tốc 20 km / h và khả năng dừng hẳn ở vận tốc 40 km / h trước một ô tô đang đứng yên.

Như “Auto Review” đã viết với ấn bản Asahi, tại thị trường Nhật Bản năm ngoái, gần 85% xe ô tô bán ra đã được trang bị hệ thống phanh tự động, vì vậy các yêu cầu mới sẽ không gây khó khăn cho các hãng xe trong nước.

Hệ thống chống bó cứng phanh, giúp tối đa hóa ma sát phanh trên bề mặt trơn trượt hoặc trong quá trình cơ động phanh khẩn cấp. Một tính năng của một hệ thống kiểm soát hành trình tự trị (ACC), khi chiếc xe phía trước là quá gần.

Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động EBA

Hệ thống phanh khẩn cấp tự động, còn được gọi là hệ thống EBA nhằm phát hiện các vụ va chạm sắp xảy ra và ngăn chặn chúng hoặc giảm bớt tác động của vụ va chạm.

Trước tiên, hệ thống sẽ cảnh báo người lái xe về những va chạm sắp xảy ra và sau đó sẽ tự động đạp phanh nếu người lái không đạp phanh. Đối với điều này, hệ thống sử dụng camera, LiDAR hoặc RADAR để xác định các chướng ngại vật trên đường đi của xe.

Theo thông tin được PHYS tiết lộ, trung bình mỗi năm có khoảng 1,2 triệu ca tử vong do tai nạn ô tô, trong đó 90% là do lỗi của con người.

Với sự kết hợp của hệ thống phanh tự động, những tai nạn này có thể được giảm thiểu đến mức đáng kể vì chúng không bắt chước các lỗi của con người như ngủ, mất tập trung và lái xe khi say rượu.

Nhận thức về an toàn ngày càng tăng của người tiêu dùng do số vụ tai nạn ngày càng gia tăng là yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của thị trường hệ thống phanh khẩn cấp tự động trên toàn cầu.

Tuy nhiên, chi phí cao của công nghệ này và khả năng chi tiêu thấp ở các nước đang phát triển, đang kìm hãm sự phát triển của thị trường hệ thống phanh khẩn cấp tự động.

Mặt khác, chính phủ các nước phát triển như Hoa Kỳ, Hàn Quốc và EU đang quyết định bắt buộc áp dụng các hệ thống này trên các phương tiện giao thông để giảm số vụ tai nạn. Các chính sách như vậy của các chính phủ được dự đoán sẽ mang lại cơ hội có lợi cho những người chơi hoạt động trong thị trường hệ thống phanh khẩn cấp tự động.

Báo cáo cung cấp phân tích định tính và định lượng chi tiết về thị trường hệ thống phanh khẩn cấp tự động. Quy mô thị trường và dự báo về giá trị và khối lượng đã được cung cấp cho giai đoạn – (2017 – 2025) cho các phân khúc cụ thể là loại xe, công nghệ chủ chốt, tốc độ vận hành, ứng dụng và mức độ tự động hóa ở từng khu vực chính.

Trang bị ở đâu khác ?

  • Hệ thống bảo vệ tàu hỏa, tham gia phanh khẩn cấp trong các tình huống nguy hiểm
  • Autobrake, một hệ thống tự động phanh trong quá trình cất cánh và hạ cánh của máy bay

Phân khúc thị trường hệ thống phanh khẩn cấp tự động

Phân loại EBA

• Xe thương mại

• Xe chở khách

• Khác

Bằng công nghệ then chốt

• LiDAR

• Máy ảnh

• Dung hợp

• Rađa

Theo tốc độ vận hành

• Hệ thống EBA trong thành phố tốc độ thấp

• Hệ thống EBA giữa các đô thị tốc độ cao

• Hệ thống EBA dành cho người đi bộ-VRU

Theo ứng dụng

• Phanh khẩn cấp về phía trước

• Phanh đa hướng

• Phanh khẩn cấp ngược

Theo mức độ tự động hóa

• Bán tự trị

• Tự chủ

Theo thành phần

• Buzzers có thể nghe được

• Cảm biến

• Bộ truyền động

• Chỉ báo trực quan

• Bộ điều khiển

Bài viết này sử dụng tài liệu từ bài viết Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

preloader