Đèn xe ABS báo sáng liệu có an toàn khi lái xe không ?

Đèn xe ABS báo sáng liệu có an toàn khi lái xe không ?

Có an toàn khi lái xe với đèn ABS sáng và đèn phanh bật không ? Khi bạn bật động cơ của mình, máy tính sẽ chạy một loạt các bài kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các tính năng đều hoạt động bình thường.

Nếu có vấn đề gì đó với một số tính năng, máy tính sẽ thông báo cho bạn biết bằng cách chiếu sáng trên bảng điều khiển. Một trong những tính năng đó là ABS. Có an toàn khi lái xe với ABS và đèn phanh?

Khi hệ thống ABS có vấn đề, thường hệ thống sẽ bật ABS và đèn phanh. Sẽ không an toàn khi lái xe với hệ thống phanh ABS và đèn phanh bật sáng bởi vì đèn báo hiệu có vấn đề gì xảy ra với hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) giúp giảm quãng đường phanh và khả năng kiểm soát độ bám đường của xe mọi lúc.

Có an toàn khi lái xe với ABS và đèn phanh bật không

Hầu hết tất cả các loại xe hiện đại đều được trang bị ABS. Hệ thống chống bó cứng phanh hoặc ABS rất đơn giản. Hệ thống ABS có chức năng chính là ngăn không cho bánh xe bị bó cứng hoàn toàn khi bạn đạp phanh. Hệ thống ABS bao gồm các cảm biến tốc độ được gắn vào tất cả các bánh xe.
Khi một trong các cảm biến tốc độ phát hiện thấy bánh xe hoặc các bánh xe sắp bị bó cứng, một bộ phận điều chế sẽ nhả một phần má phanh trên bánh xe đó. Bằng cách này, các bánh xe quay không theo chu kỳ trong quá trình phanh. Điều này chắc chắn sẽ cho phép hệ thống lái hoạt động, và người lái xe sẽ có thể điều khiển xe ngay cả khi đang phanh.
Hầu hết tất cả các loại xe hiện đại đều được trang bị ABS
Nếu có vấn đề với ABS của xe bạn, đèn ABS và đèn phanh sẽ sáng trên bảng điều khiển của bạn. Có an toàn khi lái xe với ABS và đèn phanh? Sẽ không an toàn khi lái xe khi ABS và đèn phanh bật sáng vì bạn sẽ không có tính năng an toàn mà ABS cung cấp.
Nếu bạn phải phanh gấp, quãng đường phanh của bạn sẽ dài hơn bình thường và bánh xe của bạn sẽ bị bó cứng và bạn sẽ không kiểm soát được tay lái khi phanh.
Khi đạp mạnh vào bàn đạp trong trường hợp dừng khẩn cấp, bạn sẽ cảm thấy hơi rung dưới chân. Đó là hệ thống chống bó cứng phanh liên tục bật và tắt. Điều này cho phép bánh xe của bạn không bị khóa và sau đó bạn có thể lái vòng quanh đối tượng mà bạn đang cố gắng tránh.
Những người lái xe có kinh nghiệm có thể thấy một chiếc xe không có ABS đáng tin cậy hơn. Đôi khi ABS được kích hoạt khi không cần thiết khiến người lái không thể kiểm soát phanh. Đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất trong những điều kiện nhất định.
Dầu động cơ của bạn có phải thay đổi không? Hãy truy cập Trang web Hướng dẫn về Chất lỏng Xe hơi của chúng tôi để tìm hiểu tầm quan trọng của việc thay dầu đúng hạn, loại dầu động cơ nào tốt nhất cho xe của bạn và hơn thế nữa.

ABS là gì và nó hoạt động như thế nào

Vậy, ABS chính xác là gì và nó có ý nghĩa gì? ABS là viết tắt của hệ thống chống bó cứng phanh và đây là một tính năng an toàn và ổn định mà các phương tiện của chúng tôi cung cấp và đã cung cấp trong một thời gian dài. Chính xác thì ABS làm gì?

Trong trường hợp dừng xe hoảng sợ hoặc tình huống trên đường trơn trượt, có tuyết và mưa hoặc những thứ tương tự như vậy, bạn đạp phanh và lốp xe sẽ bó cứng lại. Công việc của hệ thống ABS là điều chỉnh hệ thống phanh cho bạn. Về cơ bản, nó là bơm bàn đạp như bạn thường làm trên xe của mình trước khi có hệ thống ABS.

Nó đang làm việc đó nhanh hơn nhiều so với những gì chúng ta có thể làm và giúp các bánh xe không bị bó cứng. Bằng cách giữ cho các bánh xe không bị khóa cứng, việc duy trì xe trên một đường thẳng sẽ dễ dàng hơn nhiều thay vì một bánh xe nhất định bị khóa và khiến xe chuyển hướng theo một số hướng nhất định.

Khi hệ thống ABS gặp sự cố, đèn phanh màu đỏ có thể có nghĩa là có vấn đề gì đó xảy ra với hệ thống kiểm soát độ ổn định, các đường ngoằn ngoèo để kiểm soát độ bám đường hoặc thậm chí đèn hệ thống giám sát áp suất lốp đang sáng. Tất cả những hệ thống đó đều phụ thuộc vào hệ thống ABS.

Hệ thống ABS sẽ theo dõi tốc độ của các bánh xe. Vì vậy, trong trường hợp bánh xe bị trượt khi cất cánh, hệ thống kiểm soát độ bám đường sẽ sử dụng thông tin đó để điều khiển bánh xe không bị trượt nhằm giúp bạn dừng lại dễ dàng hơn vào những ngày có tuyết hoặc mưa.

Cách nhanh chóng thiết lập lại hệ thống ABS của bạn

Khi đèn ABS của bạn bật sáng, điều đó có thể có nghĩa là hệ thống ABS của bạn có vấn đề. Mỗi khi bạn bật động cơ, máy tính sẽ thực hiện một loạt các kiểm tra. Đối với mỗi lỗi, một đèn chiếu sáng trên bảng điều khiển.

Nhưng, bạn có thể nhận thấy rằng đôi khi đèn kiểm tra động cơ bật sáng và sau đó 2,3 ngày nó biến mất? Làm thế nào đèn kiểm tra động cơ có thể tắt? Vâng, khi máy tính thực hiện kiểm tra, do đọc sai thông tin hoặc đánh lửa sai, máy tính có thể đọc sai dữ liệu và cho bạn biết rằng có gì đó không ổn với động cơ. Tuy nhiên, ở lần đọc dữ liệu tiếp theo, mọi thứ vẫn ổn và đèn check engine đã tắt.

Khi đến đèn ABS nếu sáng lên thì nó sẽ ở lại. Ngay cả khi nó là một lỗi đọc. Những gì bạn có thể làm là bạn có thể thiết lập lại nhanh chóng hệ thống ABS của mình. Nếu đèn sáng trở lại thì chắc chắn hệ thống ABS của bạn đã có vấn đề.

Cách nhanh chóng thiết lập lại hệ thống ABS của bạn

  • Bật chìa khóa nhưng không nổ máy. Chỉ cần chuyển nó sang vị trí bật và đợi tất cả các đèn trên bảng điều khiển của bạn bắt đầu sáng.
  • Thực hiện ba lần nhấn nhanh trên bàn đạp ga của bạn.
  • Chờ một chút và kiểm tra trang tổng quan của bạn.
  • Khởi động động cơ của bạn và kiểm tra lại bảng điều khiển của bạn.

Tại thời điểm này, quá trình thiết lập lại đã hoàn tất. Hy vọng rằng, điều này sẽ đặt lại hệ thống ABS của bạn và cho phép tất cả các thông số hệ thống sắp xếp lại và bắt đầu hoạt động bình thường. Trong quá trình thiết lập lại đó, máy tính thực sự kết xuất tất cả dữ liệu và sau đó tập hợp dữ liệu mới.

Nó sẽ xác minh rằng tất cả các bộ phận được liên kết với hệ thống ABS của bạn đang hoạt động và ở cấu hình thích hợp của chúng. Nếu đèn ABS của bạn vẫn sáng, thì có vấn đề gì đó với hệ thống ABS của bạn và đèn ABS trước đó không phải do đọc lỗi. Lúc này, bạn nên đưa xe đến cửa hàng sửa chữa và khắc phục hệ thống ABS.

Xem thêm

Cách lái xe an toàn khi có trẻ nhỏ trong ô tô

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You cannot copy content of this page

preloader