10 xu huong o to nam 2023 2025

Xu hướng ô tô năm 2023 – 2025 có gì khác biệt?

Năm 2023 đã đến ngành công nghiệp ô tô sẽ có xu hướng như thế nào? Hãy cùng oto101 tổng hợp qua các bài nhận định đánh giá các trang tin sau nhé. Có 10 xu hướng phổ biến

Ngành công nghiệp ô tô là một trong những thị trường lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trên hành tinh. Tuy nhiên, bản thân ngành công nghiệp này vẫn tương đối ổn định trong thập kỷ qua.Điều đó bây giờ đang thay đổi. Những đổi mới nhanh chóng về công nghệ và môi trường đã buộc các công ty đương nhiệm phải thích nghi với những thách thức mới.

Và đã dẫn đến những công ty khởi nghiệp mới xuất hiện từ hư không. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về 10 xu hướng quan trọng nhất của ngành ô tô trong 18-36 tháng tới, hãy đọc tiếp.

1. Việc sử dụng xe điện tăng trên toàn thế giới

Có lẽ xu hướng quan trọng nhất trong ngành công nghiệp ô tô là sự chuyển đổi trên toàn thế giới sang xe điện (EV).

Các tìm kiếm về “xe điện” đã tăng 169% trong 5 năm qua.
Các tìm kiếm về “xe điện” đã tăng 169% trong 5 năm qua.

IEA ước tính rằng doanh số bán xe điện toàn cầu đã vượt quá 3 triệu chiếc vào năm 2020. Con số này chiếm hơn 4% doanh số bán xe toàn cầu.

Doanh so xe dien tang cao
Doanh số bán xe điện đã tăng từ dưới 1% tổng doanh số bán xe một thập kỷ trước lên hơn 4% hiện nay.

Sau một năm 2019 đáng thất vọng về doanh số bán xe điện, doanh số năm 2020 đã vượt qua kỳ vọng, tăng hơn 40% so với năm trước. Do sự tăng trưởng này, ước tính hiện có hơn 10 triệu ô tô điện trên đường.Trong 5 năm qua, Trung Quốc và Châu Âu đã dẫn đầu về tăng trưởng doanh số bán xe điện.

doanh so xe dien chau Au

Hoa Kỳ đã mất một số điểm sau kết quả năm 2019 tồi tệ. Nhưng tốc độ tăng trưởng ấn tượng của nó vào năm 2020 sẽ làm tăng thị phần của nó trên thị trường xe điện toàn cầu. Doanh số bán BEV và PHEV ở châu Âu đã tăng 137% vào năm 2020 so với năm trước (mặc dù tổng thị trường ô tô giảm 20% so với năm trước). Châu Âu hiện là thị trường lớn nhất cho xe điện mới, vượt qua vị trí đầu tiên của Trung Quốc.

Và xu hướng này dự kiến ​​sẽ không sớm chậm lại. Bloomberg New Energy Finance kỳ vọng xe điện sẽ chiếm 10% tổng doanh số bán ô tô mới vào năm 2025 và 58% vào năm 2040.

Ngay cả với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng này, tỷ lệ ô tô chạy bằng điện trên đường dự kiến ​​sẽ chỉ ở mức 8% vào năm 2030. Vòng quay lớn trong đội xe toàn cầu được dự đoán sẽ diễn ra vào những năm 2030.

Vào cuối thập kỷ đó, người ta dự đoán rằng hơn 30% ô tô trên đường sẽ là xe điện.Phần lớn sự tăng trưởng này sẽ được thúc đẩy bởi các yêu cầu quy định. Một số quốc gia đã đặt mục tiêu đạt được mức phát thải bằng không vào năm 2050.

Một số quốc gia (và California) thậm chí đã cam kết loại bỏ dần tất cả doanh số bán xe động cơ đốt trong vài thập kỷ tới.

Các quốc gia và tiểu bang đã cam kết loại bỏ dần việc bán động cơ đốt trong.
Các quốc gia và tiểu bang đã cam kết loại bỏ dần việc bán động cơ đốt trong.

Người ta ước tính rằng để đáp ứng nhiều mục tiêu phát thải ròng bằng không này, xe điện sẽ phải tăng lên ít nhất một nửa tổng doanh số bán ô tô mới vào năm 2050. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với dự đoán của nhiều cơ quan chức năng, nhưng các sáng kiến ​​khác có thể hữu ích.

Việc tăng hiệu quả sử dụng pin cũng như cơ sở hạ tầng sạc EV có thể tăng tốc độ áp dụng. Giá pin lithium-ion đã giảm 89% trong thập kỷ qua, đạt mức giá 137 USD/kWh vào năm 2020. Tại Trung Quốc, lần đầu tiên có thông tin cho rằng giá gói pin lithium-ion đã giảm xuống dưới 100 USD/kWh.

Kết quả tìm kiếm cho “lithium-ion” đã tăng 23% trong 10 năm qua.
Kết quả tìm kiếm cho “lithium-ion” đã tăng 23% trong 10 năm qua.

Hiện tại, chỉ có khoảng 57.559 trạm sạc xe điện công cộng trên khắp Hoa Kỳ.

danh sach tram sac xe dien o my

Tuy nhiên, người ta ước tính rằng hơn 60% người Mỹ có nhà để xe cho phép sạc xe điện. Phạm vi ngày càng tăng của xe điện cũng sẽ giúp giảm bớt những lo ngại.  Tesla Model S Long Range Plus 2020 đã thay đổi hoàn toàn nhận thức về phạm vi EV.

Nó có thể đi hơn 400 dặm trên một lần sạc. Tesla đã loại bỏ kế hoạch cho Model S Plaid+ sau thành công của phiên bản hiện tại.

Xu huong tim tesla
Các tìm kiếm cho “Tesla” đã tăng 575% trong 10 năm qua.

Nó dự kiến ​​sẽ có một phạm vi hơn 500 dặm. Ngoài ra, Chevrolet, Hyundai, Kia, Nissan và Jaguar đều đã tung ra các mẫu xe điện giá cả phải chăng hơn có phạm vi hoạt động từ 200 dặm đến 250 dặm.

2. Xe tự lái thay đổi bộ mặt ngành công nghiệp ô tô

Xe tự hành (AV) được thiết lập để phá vỡ ngành công nghiệp ô tô.

tim kiem xe tu hanh
Các tìm kiếm về “xe tự hành” đã tăng 900% trong 10 năm qua.

Bản thân ngành công nghiệp AV mới chỉ ở giai đoạn sơ khai, vì ngày nay chỉ có 1.400 ô tô tự lái trên đường ở Mỹ. Tuy nhiên, người ta ước tính rằng sẽ có 33 triệu phương tiện tự hành trên đường vào năm 2040.

Tiêu chuẩn “Mức độ Tự động hóa Lái xe” của Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE) cho thấy các giai đoạn của quá trình tự động hóa phương tiện tiến triển như thế nào. Tiêu chuẩn nằm trong khoảng từ SAE Cấp 0 (không tự động hóa) đến SAE Cấp 5 (tự động hóa hoàn toàn).

nhung cap do cua xe tu hanh
Những cấp độ của xe tự hành

Hiện đã có hơn 30 triệu phương tiện trên đường đáp ứng tiêu chuẩn Cấp độ 1. Và các dự đoán chỉ ra rằng con số này sẽ tăng lên 54,2 triệu vào năm 2024.  Ngoài ra, hơn một nửa số phương tiện dự kiến ​​sẽ rơi vào phạm vi Cấp 1-5 vào năm 2024.

Thị trường xe tự lái toàn cầu hiện được định giá 54 tỷ USD. Và dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 10 lần trong vòng 4 đến 6 năm tới. Các nhà sản xuất ô tô lớn như Tesla, Alphabet, Ford, GM và Volvo đều đã bước vào lĩnh vực xe tự hành.

Công ty con Waymo của Alphabet Inc. đã ra mắt công chúng công nghệ ô tô tự lái vào tháng 10 năm 2020 bằng cách bắt đầu dịch vụ taxi rô bốt ở Phoenix.

xu huong tim kiem waymo
Sở thích tìm kiếm về “Waymo” trong 10 năm qua.

Volkswagen đã chốt khoản đầu tư 2,6 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AV, Argo AI, vào tháng 6 năm 2020. Công ty này gia nhập Ford Motors, vì cả hai hiện sở hữu khoảng 80% cổ phần của Argo.

Tim kiem Argo AI trong hon 5 nam.
Tìm kiếm “Argo AI” trong hơn 5 năm.

Kết quả của sự hợp tác này là Ford dự kiến ​​sẽ ra mắt hoạt động kinh doanh xe tự lái của riêng mình. Và Tesla đã ra mắt dịch vụ beta hoàn toàn tự lái (FSD) vào tháng 10 năm 2020.

Giờ đây, CEO Elon Musk đã tuyên bố sẽ ra mắt dịch vụ đăng ký FSD, Autopilot. Tính đến tháng 4 năm 2022, đã có 100.000 người tham gia chương trình beta Tự lái hoàn toàn. Tuy nhiên, một rào cản lớn đối với sự tăng trưởng không ngừng này là mối quan tâm của người tiêu dùng và quy định.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB) đã thông báo về sự cần thiết phải có quy định chặt chẽ hơn đối với chương trình Autopilot của Tesla. Gần đây, nó cũng đã kêu gọi cơ quan chị em của mình – Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) – để được giúp đỡ.

Và với khoảng 2/3 số người nói rằng họ muốn lái xe hơn là lái xe tự hành, phần lớn trọng tâm trong thời gian tới là vận tải đường bộ.

tim kiem xe tai tu lai
Tăng trưởng tìm kiếm cho xe tải “tự lái”.

Người ta kỳ vọng rằng ngành vận tải đường bộ trị giá 800 tỷ đô la có thể được hưởng lợi từ việc giảm đáng kể 4900 ca tử vong liên quan đến vận tải đường bộ xảy ra mỗi năm nếu chỉ quyền tự chủ Cấp độ 3 hoặc 4 đạt được sức hút.

Điều này có thể cho phép người lái xe giữ được công việc của họ, nhưng tránh được thương tích và tử vong do kiệt sức. Số lượng xe tải tự hành trên đường dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 150 vào năm 2020 lên hơn 2000 vào năm 2021.

Một trong những công ty hứa hẹn nhất trong hệ sinh thái vận tải đường bộ tự trị là TuSimple.

xu huong tim kiem tusimple
Tìm kiếm “TuSimple” trong 5 năm qua.

Công ty đã huy động được 648 triệu USD kể từ khi thành lập vào năm 2015, bao gồm từ một số công ty vận tải lớn như Union Pacific và Goodyear. Ngoài ra, TuSimple đã hợp tác với Navistar và UPS để kiểm tra phần mềm của mình trong các điều kiện lái xe được giám sát.

Công ty đã có 50 xe tải tự hành cấp 4 hoạt động ở Tây Nam Hoa Kỳ. Và TuSimple đang hy vọng bắt đầu bán xe tải Cấp 4 hoàn toàn tự động cho các nhà khai thác đội xe vào năm 2024.

3. Ô tô trở nên kết nối nhiều hơn

Khi 5G và internet vạn vật (IoT) tiếp tục phát triển, các phương tiện ngày càng được kết nối nhiều hơn. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng của chiếc xe được kết nối.

xu huong tim xe ket noi
Các tìm kiếm cho “xe kết nối” đã tăng 203% trong thập kỷ qua.

Loại phương tiện này được xác định bởi khả năng giao tiếp với các hệ thống phần mềm khác và thu thập dữ liệu từ môi trường xung quanh. Người ta ước tính rằng đã có khoảng 47,5 triệu ô tô được kết nối được bán vào năm 2020.

quy mo thi truong o to ket noi
Quy mô của thị trường ô tô kết nối toàn cầu từ năm 2019 đến năm 2028.

Và con số đó được dự đoán sẽ tăng 20% ​​vào năm 2021. Thị trường ô tô kết nối toàn cầu trị giá khoảng 88,42 tỷ USD vào năm 2023. Và dự kiến ​​sẽ tăng lên 191,83 tỷ USD vào năm 2028.

Phần lớn sự tăng trưởng này sẽ được thúc đẩy bởi việc áp dụng các công nghệ 5G. Statista dự đoán rằng số lượng thuê bao điện thoại thông minh 5G toàn cầu sẽ tăng gấp ba lần vào cuối năm 2021.

Loại áp dụng này sẽ dẫn đến cơ sở hạ tầng 5G được cải thiện nhiều, có thể hỗ trợ kết nối phương tiện. Một số công ty công nghệ lớn nhất hiện cũng đang để mắt đến thị trường này.

Google và Ford gần đây đã công bố mối quan hệ hợp tác về ô tô được kết nối có tên là Team Upshift.

google hop tac Ford
Mối quan hệ hợp tác giữa Google/Ford có vẻ sẽ bổ sung công nghệ Android vào hệ điều hành của ô tô. Cả hai dự định trang bị cho xe Ford và Lincoln hệ điều hành Android tích hợp sẵn vào năm 2023.

Kết nối này sẽ cho phép trình điều khiển duy trì kết nối mọi lúc. Ngoài ra, sáng kiến ​​này sẽ tận dụng dữ liệu được thu thập bằng cách bổ sung các khả năng AI của Google cho các phương tiện của Ford.

Và Google không phải là người duy nhất tham gia vào hành động này. Có thông tin cho rằng Apple đang xem xét khoản đầu tư 3,6 tỷ USD vào Kia.

Cả hai có kế hoạch bắt đầu sản xuất một chiếc ô tô điện tự lái của Apple vào năm 2024. Các đơn vị ban đầu dự kiến ​​​​sẽ có số lượng 100.000, nhưng dự án sẽ có khả năng sản xuất tới 400.000.

Ngoài ra, các công ty như Car IQ đang đưa dịch vụ ngân hàng vào ngành công nghiệp ô tô. Vào năm 2020, Car IQ đã hợp tác với Discover để triển khai công nghệ thanh toán của mình trong các đội xe ô tô do các doanh nghiệp sở hữu.

Sản phẩm sẽ cho phép các phương tiện tự động trả tiền cho những thứ như sửa chữa, bảo hiểm, nhiên liệu, bãi đậu xe và phí cầu đường.

4. Chuyển đổi mua xe trực tuyến

Internet đang ảnh hưởng đến mọi phần của quá trình mua xe. Hơn 90% người mua xe thực hiện nghiên cứu trực tuyến trước khi giao dịch.

xu huong mua xe truc tuyen tang
9 trên 10 người mua xe hơi đọc các bài đánh giá và thực hiện nghiên cứu trực tuyến trên mạng.

Và ngày càng có nhiều hoạt động bán hàng diễn ra hoàn toàn trực tuyến. Trước đại dịch, khoảng 4,2% tổng doanh số bán ô tô diễn ra trực tuyến.

Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên vào năm 2020 khi các đại lý ở khắp mọi nơi chuyển sang các kênh kỹ thuật số. Điều này có ý nghĩa, vì 83% khách hàng mua ô tô đã nói rằng họ ước mình có thể tiết kiệm thời gian bằng cách mua sắm trực tuyến.

Và 80% người mua đã sử dụng các trang web của bên thứ ba để hỗ trợ mua xe vào năm 2019.

Các dịch vụ bán lẻ phương tiện trực tuyến này mang đến sự gia tăng lớn về hiệu quả mua hàng.

(Và một chủ đề cho mô hình kinh doanh tập trung vào đại lý xe hơi truyền thống.) Trong cài đặt đại lý truyền thống, trung bình khách hàng dành hơn 3 giờ trong phòng trưng bày của đại lý.

Với giao dịch trực tuyến, khách hàng có thể hoàn tất giao dịch mua chỉ bằng một cú click chuột. Nhà bán lẻ ô tô trực tuyến Carvana đã bán được 244.111 ô tô vào năm 2020. Con số này tăng 37% so với năm 2019.

Xu huong tim kiem carava
Các tìm kiếm cho “Carvana” đã tăng 272% trong 5 năm qua.

Và Tesla đã quyết định đóng cửa tất cả các cửa hàng của mình vào năm 2019, hiện đang bán tất cả ô tô mới trực tuyến. Không có gì lạ khi những dịch vụ này đã phát triển mạnh mẽ.

Ngay cả trước COVID-19, 43% người mua sắm cho biết họ ước mình có thể hoàn tất toàn bộ quy trình mua xe trực tuyến.

5. Thị trường phụ tùng ô tô tiếp tục phát triển

Và chính không gian này đã đạt được doanh thu khoảng 723 tỷ đô la vào năm 2021. Thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn thị trường phụ tùng ô tô.  Giờ đây, 94% người tiêu dùng kiểm tra trang web của nhà sản xuất để biết thông tin sản phẩm trước khi mua một bộ phận.

Ngoài ra, ngành thương mại điện tử phụ tùng ô tô trị giá ước tính 19 tỷ USD. Ngành công nghiệp phụ tùng đang được hưởng lợi từ tuổi trung bình ngày càng tăng của các phương tiện lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, nhu cầu về các bộ phận cũng đang giảm đi do chất lượng ngày càng tăng của các bộ phận xe mới được sản xuất.

Phần lớn sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi việc bán xe tải mới và SUV hạng nhẹ. Loại xe này có xu hướng bán phụ kiện và bộ phận cao hơn.

doanh so xe tai tang
Ngay cả khi doanh số bán ô tô mới giảm vào năm 2020, doanh số bán xe tải nhẹ vẫn tăng.

6. Tình trạng thiếu chip tiếp tục gây khó khăn cho các nhà sản xuất ô tô

Chip bán dẫn được sử dụng trong hầu hết mọi thiết bị máy tính. Chúng quan trọng đến mức một nhà phân tích cho biết, “chất bán dẫn [đã] vượt lên trên dầu mỏ với tư cách là hàng hóa đầu vào chính cho tăng trưởng của thế giới.”

Khi nhu cầu về ô tô giảm mạnh trong những ngày đầu của đại dịch, các nhà sản xuất ô tô đã ngừng đặt hàng và các nhà sản xuất chip tập trung sự chú ý của họ vào nơi khác

Sau khi nhu cầu bắt đầu quay trở lại, đơn giản là không có đủ nguồn cung chip và ngành công nghiệp ô tô đã cảm nhận được những tác động kể từ đó.

Ngành công nghiệp nhanh chóng nhận ra đây không phải là vấn đề dễ giải quyết. Các chuyên gia về chất bán dẫn cho biết các nhà sản xuất sẽ không thấy lợi tức đầu tư nếu họ xây dựng các xưởng đúc mới để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp ô tô.

chip ban dan o to thieu hut
Có thể mất nhiều năm và hàng tỷ đô la để xây dựng các cơ sở sản xuất chip bán dẫn mới.

Ngoài ra, ngành này được biết đến với việc sử dụng các công nghệ kế thừa và hoạt động trên khuôn khổ đúng lúc. Tất cả những điều này đặt ngành công nghiệp ô tô ở cuối hàng khi nhận chip. Thay vào đó, các nhà sản xuất đang ưu tiên các nhà cung cấp điện thoại thông minh và điện toán đám mây.

Sự thiếu hụt chip đang gây tốn kém cho ngành công nghiệp với nhiều nhà sản xuất ô tô phải đóng cửa nhà máy do nguồn cung thấp. Đầu năm 2022, Ford tạm thời đóng cửa tám nhà máy của mình do thiếu chip bán dẫn. Vào tháng 4, họ đã ngừng sản xuất tại một nhà máy ở Detroit.

Vào tháng 3 năm 2022, GM cũng làm theo, đóng cửa nhà máy Fort Wayne, Indiana trong hai tuần. Vào tháng 5 năm 2021, một công ty tư vấn đã dự đoán ngành này sẽ thiệt hại 110 tỷ đô la vào năm đó vì thiếu hụt. Con số thực tế được đưa ra là hơn 210 tỷ đô la.

ton kho chip quy 2 nam 2022
Nghiên cứu của Gartner cho thấy hàng tồn kho chip thoải mái trở lại trong phạm vi bình thường vào quý 3 năm 2022.

Giám đốc điều hành của công ty bán dẫn Marvell Technology ước tính rằng cứu trợ sẽ không đến cho đến năm 2023 hoặc 2024. Tuy nhiên, có một vài điểm hứa hẹn sẽ được thực hiện.

Infineon, nhà sản xuất chip ô tô lớn nhất, đang tăng đầu tư vào sản xuất thêm gần 1 tỷ USD vào năm 2022.

luot tim kiem chip xe oto
Lượng tìm kiếm cho “Infineon Technologies” đã tăng trưởng khiêm tốn trong 5 năm qua.

Nhiều nhà sản xuất ô tô cũng đang theo đuổi giải pháp thay thế. Tesla được cho là đã viết lại phần mềm mà hãng sử dụng trong các phương tiện của mình để chúng có thể chạy trên một loại chip khác.

Các công ty ô tô khác đang loại bỏ các tính năng yêu cầu chip.

Ví dụ, một số chiếc BMW đã được chế tạo mà không có màn hình cảm ứng thông thường, Chevrolet đã loại bỏ ghế sưởi và đài HD khỏi một số mẫu xe nhất định, và Nissan đã buộc phải từ bỏ việc lắp đặt hệ thống định vị trong nhiều ô tô của họ để tiết kiệm chip cho xe của họ. hai mẫu bán chạy nhất.

7. Doanh số bán ô tô bị ảnh hưởng bởi hàng tồn kho thấp và giá cao

Doanh số bán ô tô tại Hoa Kỳ đang sụt giảm và giá cả đang tăng lên.

Nhiều người kỳ vọng ngành công nghiệp ô tô sẽ phục hồi sau đại dịch vào năm 2021, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, doanh số bán hàng trong quý đầu tiên đã giảm xuống mức thấp nhất trong thập kỷ qua.

Doanh số bán ô tô du lịch đã giảm 25% trong nửa đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021.

doanh so xe o to tu dong
Doanh số bán ô tô vào tháng 6 năm 2022 đã giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cox Automotive Industry Insights dự đoán tổng doanh số bán xe mới vào năm 2022 sẽ chỉ đạt 14,4 triệu chiếc, một con số thậm chí không vượt qua doanh số bán hàng năm 2020.

Hàng tồn kho thấp là nguyên nhân chính khiến doanh số sụt giảm. Sự thiếu hụt chip là một yếu tố khiến ô tô không thể đến được các đại lý. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề khác về chuỗi cung ứng và việc đóng cửa nhà máy cũng dẫn đến lượng hàng tồn kho thấp.

Các báo cáo từ năm 2022 cho thấy lượng xe tồn kho bị đình trệ, ở mức từ 1 triệu đến 1,1 triệu xe trong sáu tháng đầu năm.

Thậm chí sáu tháng sau năm 2022, các nhà sản xuất xe vẫn chưa thể khắc phục vấn đề tồn kho thấp.

Với hàng tồn kho thấp đi kèm với giá cao. Trên thực tế, giá ô tô đang ở mức cao nhất mà họ từng có. Từ năm 2021 đến năm 2022, giá đã tăng gần 20% so với năm trước.

Giá trung bình của một chiếc xe mới là 47 nghìn đô la vào tháng 5 năm 2022, mức giá trung bình cao thứ hai được ghi nhận.

xu huong tim kiem xe da qua su dung
Lượng tìm kiếm về “giá xe đã qua sử dụng” cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ vào năm 2022.

Trong một số trường hợp, các đại lý ô tô đang tính phí rất lớn đối với hàng tồn kho mà họ có. Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng các đại lý đã được biết là tính phí cao hơn MSRP 40 nghìn đô la đối với những chiếc xe hơi sang trọng.

8. Micromobile thể hiện một sự thay đổi tiềm năng giữa những người tiêu dùng

Ô tô từ lâu đã là phương tiện di chuyển yêu thích của người Mỹ. Dữ liệu khảo sát từ năm 2022 cho thấy 76% người Mỹ sử dụng ô tô để đi lại. Tuy nhiên, con số đó nhỏ hơn so với năm 2019 khi hơn 80% người dân di chuyển bằng ô tô.

hinh jf
Cuộc khảo sát cho thấy ít người Mỹ sử dụng ô tô để đi làm hơn vào năm 2022 so với năm 2019.

Khi các cá nhân nhận thức rõ hơn về tác động môi trường của phương tiện của họ và khó chịu hơn với tình trạng tắc nghẽn giao thông, một số nhà phân tích tin rằng mọi người sẽ bỏ ô tô và “di động vi mô” sẽ ngày càng trở nên phổ biến.

di dong vi mo
Lượng tìm kiếm cho “di động vi mô” đã tăng mạnh trong 5 năm qua.

Micromobile liên quan đến việc sử dụng các thiết bị vận chuyển nhỏ, tốc độ thấp. Ví dụ như xe đạp, xe tay ga và xe gắn máy, cũng như các phiên bản điện của những phương tiện này.

Ví dụ, doanh số bán xe đạp điện đã tăng 240% vào năm 2021. Doanh số bán xe máy điện cũng tăng. Thị trường Hoa Kỳ trị giá 14 tỷ đô la vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 10,7% để đạt hơn 31 tỷ đô la vào năm 2028.

Những lựa chọn vận chuyển này là một lựa chọn khả thi cho những cá nhân đi một quãng đường ngắn (0-5 dặm), chiếm 60% tổng số chuyến đi ở Hoa Kỳ.

Thị trường cho phương tiện vi mô đạt mức 40 tỷ đô la vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 195 tỷ đô la vào năm 2030. Một cuộc khảo sát năm 2021 từ McKinsey cho thấy 60% người Mỹ sẵn sàng sử dụng phương tiện vi mô để đi làm.

Đối với những người đã sử dụng phương tiện vi mô, 32% cho biết họ thường xuyên hoặc rất thường xuyên sử dụng phương tiện này thay vì ô tô riêng. Các phương tiện vi mô dùng chung đang trở thành một phương thức vận chuyển phổ biến ở các thành phố nơi ô nhiễm từ ô tô và tắc nghẽn giao thông đặc biệt rõ ràng.

Vào năm 2019, mọi người đã thực hiện 136 triệu chuyến đi bằng xe đạp và xe tay ga dùng chung. Đó là mức tăng 60% so với năm 2018.

xe scooter
Chia sẻ xe tay ga là loại vi mô được chia sẻ phổ biến nhất.

Số lượng người sử dụng hệ thống xe tay ga điện tử dùng chung dự kiến ​​sẽ đạt hơn 125 triệu vào năm 2026. Theo một nghiên cứu được hoàn thành bởi INRIX Transportation, Honolulu, New Orleans và Nashville là ba thành phố của Hoa Kỳ có thể thu được nhiều lợi ích nhất từ ​​các phương tiện vi mô.

9. Hydro có thể là nhiên liệu của tương lai

Cùng với xe điện chạy bằng pin, xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) là một giải pháp thay thế khác cho động cơ đốt trong.

FCEV không phụ thuộc vào pin. Thay vào đó, chúng lấy năng lượng từ một ngăn pin nhiên liệu cung cấp hydro và oxy để tạo ra điện thông qua phản ứng hóa học. Nó giống như một cục pin có thể được tiếp nhiên liệu thay vì phải sạc lại.

xu huong tim nhien lieu hydro tang
Khối lượng tìm kiếm cho “nhiên liệu hydro” đang tăng lên

Sản phẩm phụ duy nhất là nước; những chiếc xe này không thải ra bất kỳ khí CO2 nào. Một lợi ích khác là dễ dàng tiếp nhiên liệu. Quá trình này tương tự như đổ đầy bình xăng và chỉ mất khoảng năm phút.

Họ cũng có một phạm vi tương tự như động cơ xăng – 300-400 dặm trên một chiếc xe tăng.

tram nang luong hydro
Các trạm tiếp nhiên liệu hydro ngày nay có thể cung cấp tới 900 kg hydro mỗi ngày, đủ để lấp đầy khoảng 225 thùng chứa.

Thị trường cho FCEV dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR đáng kể, gần 70%, cho đến năm 2026.

Mặc dù những loại ô tô này chưa thâm nhập thị trường như xe điện chạy bằng pin, nhưng doanh số bán hàng đang tăng lên: 16 nghìn chiếc FCEV đã được bán vào năm 2021, tăng 90% so với năm 2020.

Các tiểu bang và nhà sản xuất ô tô đang thực hiện các bước phi thường để thúc đẩy FCEV.  Vào năm 2021, California đã giảm giá 65% cho Mirai của Toyota, một FCEV. Toyota đã giảm giá thêm 20.000 đô la và tín dụng nhiên liệu 15.000 đô la. Các cá nhân có thể mang xe về nhà với giá khoảng 18 nghìn đô la.

Vấn đề chính cản trở sự phổ biến của những phương tiện này là thiếu các trạm tiếp nhiên liệu hydro. Tại Hoa Kỳ, chỉ có 48 trạm có sẵn hydro và 47 trạm trong số đó ở California.

Đến năm 2030, các quan chức California đặt mục tiêu mở 1.000 trạm tiếp nhiên liệu hydro. Ngoài ra, Hawaii đã thông qua dự luật vào năm 2022 sẽ tạo ra một khoản giảm giá hệ thống tiếp nhiên liệu hydro cho các nhà phát triển. Bất kỳ cơ sở hạ tầng nào được xây dựng sau ngày 1 tháng 1 năm 2023 và sử dụng hydro tái tạo sẽ đủ điều kiện nhận tới 200 nghìn đô la.

hawai ky sac luat phien trien tram nhien lieu
Hawaii đã thông qua luật để thúc đẩy các nhà phát triển xây dựng thêm các trạm tiếp nhiên liệu hydro trong tiểu bang.

Cùng với sự gia tăng các trạm tiếp nhiên liệu, hãy chờ xem sự gia tăng về chủng loại FCEV dành cho người tiêu dùng trong những năm tới. Mirai của Toyota và Nexo của Hyundai là hai công ty lớn trên thị trường kể từ khi bắt đầu bán hàng vào năm 2016.

Luot tim kiem mt
Lượng tìm kiếm cho “Toyota Mirai”.

Vào năm 2021, Jaguar Land Rover đã công bố kế hoạch phát triển và bắt đầu thử nghiệm nguyên mẫu FCEV trong năm.

hinha 45
FCEV của Jaguar Land Rover sẽ dựa trên mẫu Land Rover Defender của họ.

Một thương hiệu đáng chú ý khác, BMW, có kế hoạch ra mắt iX5 Hydrogen vào cuối năm 2022.

10. Các thương hiệu xe hơi hạng sang tăng trưởng

Trong khi hai năm qua là một thách thức đối với hầu hết các nhà sản xuất ô tô, các thương hiệu xe sang cao cấp đã đạt được thành công ngoài mong đợi. Trong khi thị trường ô tô có giá trị dưới 80.000 đô la dự kiến ​​sẽ không thay đổi cho đến năm 2031, thì thị trường ô tô hạng sang được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR lên tới 14%

doanh so xe hang sang du doan
Doanh số bán những chiếc xe đắt nhất được dự đoán sẽ thúc đẩy thị trường tăng trưởng nhiều nhất cho đến năm 2031.

Vào năm 2022, thị trường ô tô hạng sang trị giá ước tính 7,88 tỷ đô la. Các chuyên gia từ J.D. Power cho biết doanh số bán ô tô trị giá hơn 100.000 USD bán chạy hơn ô tô giá thấp với tỷ lệ 3:1 trong quý đầu tiên của năm 2022. Họ dự đoán rằng mức tăng doanh số bán hàng ở mức độ này sẽ tiếp tục cho đến cuối năm 2023.

Du lieu xe hang sang
Dữ liệu từ 10 năm qua cho thấy doanh số bán xe sang tăng mạnh vào năm 2022.

Một số thương hiệu đang chứng kiến ​​​​sự gia tăng đáng kể về doanh số bán hàng.

luot tim kiem xe roll royce
Lượng tìm kiếm “Rolls-Royce” tăng đáng kể vào năm 2021.

Năm 2021, Rolls-Royce đạt doanh số cao nhất từ ​​trước đến nay. Thương hiệu đã bán được 5.586 xe để tăng doanh số bán hàng 49% so với năm trước. Bentley cũng có một năm kỷ lục về doanh số bán hàng vào năm 2021. Họ đã bán được hơn 14 nghìn xe, tăng 31% so với kỷ lục 11 nghìn xe trước đó vào năm 2020.

Những chiếc xe thể thao sang trọng cũng phổ biến không kém. Lamborghini cũng đã công bố năm thành công nhất từ ​​​​trước đến nay vào năm 2021. Thương hiệu đã bán được hơn 8.000 xe và thu về 408 triệu đô la lợi nhuận.

Con số năm 2022 của họ có vẻ đầy hứa hẹn. Doanh số bán hàng trong quý đầu tiên đã tăng gần 5% so với năm 2021. Củng cố vị trí của mình như một thương hiệu cao cấp giá cả phải chăng hơn, Tesla cũng đang đạt doanh số bán hàng kỷ lục. Trong 5 tháng đầu năm 2022, số lượng xe Tesla mới đăng ký đã tăng hơn 65%.

Rõ ràng là một nhóm nhỏ người tiêu dùng chọn lọc ngày nay sẵn sàng trả tiền cho những chiếc ô tô cao cấp.  Hơn 12% người tiêu dùng tài trợ cho một chiếc ô tô mới vào tháng 6 năm 2022 có khoản thanh toán hàng tháng từ 1.000 USD trở lên. Đó là một con số lập kỷ lục khác.

Kết

Năm xu hướng này đang gây ra những chấn động lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Mối quan tâm về môi trường và đổi mới công nghệ đang tiến triển nhanh hơn nhiều người dự đoán. Từ điện khí hóa đến kết nối IoT, những thay đổi này đang thay đổi cách sản xuất, bán, sửa chữa và lái xe ô tô.

Khi công nghệ phát triển, những xu hướng này sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của lĩnh vực ô tô.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader