Hãng xe Mazda

Câu chuyện của Mazda: ‘cống hiến trọn đời’

Mazda kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2020. Những chiếc xe của thương hiệu này luôn được ưa chuộng – kể từ khi thành lập.
Ngày nay xe Mazda được hàng triệu người đam mê xe hơi trên thế giới lựa chọn.
Mazda đã trải qua rất nhiều điều trong thế kỷ qua. Thương hiệu được phân biệt bởi một lịch sử khác thường, dựa trên việc sản xuất các sản phẩm khác nhau từ gỗ balsa.
Ví dụ, Toyota hay Suzuki bắt đầu với khung dệt và sau đó chuyển sang ô tô một cách suôn sẻ, nhưng con đường của những người tạo ra Mazda đến việc sản xuất ô tô lại khác.

Người sáng lập hãng Mazda

Người sáng lập ra mối quan tâm ô tô – Jujiro Matsuda – con trai của một ngư dân, nổi tiếng bởi sự cống hiến và mong muốn mạnh mẽ để bắt đầu kinh doanh của riêng mình.
Năm 13 tuổi, anh chuyển từ quê hương Hiroshima đến Osaka và trở thành người học việc cho một thợ rèn.
Trong những năm tháng đó, Jujiro nhận ra rằng anh muốn kết nối cuộc đời mình với những chiếc xe hơi.
Anh phải đảm nhận nhiều công việc khác nhau để có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cơ khí – anh làm việc trong các nhà máy và xưởng đóng tàu
Năm 31 tuổi, Jujiro thành lập công ty Matsuda Seisakusho. Đáng chú ý là công ty đã được đặt trên địa điểm của chuồng trại.
Trong thời kỳ này, một trong những sáng tạo nổi tiếng nhất của họ là máy bơm Matsuda đã được cấp bằng sáng chế.
9 năm sau, Jujiro trở lại Hiroshima, nơi ông thành lập công ty Hiroshima Matsuda Seisakusho.
Sau đó, ông gia nhập Toyo Cork Kogyo Co, một nhà sản xuất sản phẩm từ nút chai.
Sau đó, công ty đang trải qua một cuộc khủng hoảng. Jujiro đã đi tiên phong trong việc sản xuất các sản phẩm mới và giúp công ty đối phó với tình hình khó khăn. Tổng thống Toyo Cork Kogyo nhận đơn từ chức và Judiro thế chỗ.
Nhưng công ty không phát triển được bao lâu: vào năm 1925, một vụ hỏa hoạn. Tất cả mọi thứ đều cháy hết.
Sự kiện đáng buồn không làm Judiro gục ngã, anh quyết định khôi phục lại công ty.
Nhưng lần này anh chuyển lĩnh vực hoạt động sang cơ khí chế tạo, lĩnh vực này anh đã thành công đáng kể. Jujiro tuân theo phương châm của mình: “Cống hiến trọn đời.”

Sản xuất ô tô

Việc sản xuất ô tô bắt đầu từ những chiếc mô tô ba bánh, lúc đầu không phổ biến trong dân chúng.
Tuy nhiên, sự quan tâm đã tăng lên sau chiến thắng của một trong những chiếc xe thử nghiệm trong các cuộc đua.

Lịch sử ra đời Mazda

Tên thương hiệu, như chúng ta biết bây giờ, xuất hiện vào năm 1931. Mazda là tên của vị thần ánh sáng và trí tuệ tối cao trong đạo Zoroastrianism.
Và cái tên này không thay đổi kể từ đó. Nhưng logo đã trải qua một lần đổi thương hiệu: biểu tượng đầu tiên có dạng chữ “M” với đôi cánh cách điệu, biểu tượng còn lại có các đường phân kỳ sang một bên, gợi nhớ đến đường cao tốc hai làn xe và trong số các biểu tượng có tên “Mazda “, kéo dài trong 20 năm.
Ngay từ năm 1932, việc xuất khẩu xe tải Mazda sang Trung Quốc đã bắt đầu. Trước khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, công ty đã phát triển một số mẫu concept cho những chiếc xe du lịch chưa có thời gian đi vào sản xuất hàng loạt.
Khi chiến tranh bùng nổ, Mazda đã sản xuất thiết bị cho quân đội. Có nhu cầu về xe máy, thiết bị xây dựng và xe tải.
Nhưng phần lớn việc sản xuất được xây dựng lại để sản xuất vũ khí cho quân đội Nhật Bản, chủ yếu là súng trường.
Sau đó, sau vụ ném bom nguyên tử năm 1945, Mazda tích cực tham gia vào việc tái thiết Hiroshima.
Nhà máy, từng bị cháy rụi, thực tế không bị hư hại do vụ nổ hạt nhân, và người ta quyết định tạm thời đưa nó trở thành tâm điểm.
Từ đó họ cung cấp hỗ trợ cho công dân. Trung tâm thực hiện sứ mệnh của mình cho đến khi thành phố được khôi phục.
Một năm trước khi Jujiro Matsuda qua đời, vào năm 1951, con trai của ông, Tenuji Matsuda, trở thành chủ tịch của công ty.

Tăng trưởng liên tục

Sự phát triển tích cực của công ty bắt đầu vào những năm 60. Mazda đã bắt đầu ký những hợp đồng đầu tiên với các công ty toàn cầu.
Đối tác đầu tiên là Ford. Đồng thời, một nhà máy đã được mở ở New Zealand. Và vào cuối thập kỷ này, công ty đã tiến vào Châu Âu (năm 1967), và vào đầu những năm 70 – tại Hoa Kỳ.
Mazda đã trở thành một người chơi lớn trên thị trường. Công ty đã ký kết từng thỏa thuận hợp tác với các công ty khác.
Ví dụ, các mẫu ô tô mới được sản xuất tích cực với Kia Motors. Mazda dẫn đầu trong bảng xếp hạng những chiếc xe tốt nhất và phổ biến nhất trong những năm đó.
Trong ba năm liên tiếp kể từ năm 1975, Rod Millen đã giành chiến thắng trong Giải đua xe đạp quốc gia New Zealand ở RX-3.
Sau đó, công ty đã phát hành Savanna RX-7, chiếc xe nhanh nhất trong dòng sản phẩm của Mazda. Xe tăng tốc lên 200 km / h.
Vào những năm 80, xe ô tô Mazda cũng đứng đầu trong các bảng xếp hạng xe hơi thế giới.
Vì vậy, vào năm 1983, Capella đã được tạp chí Motor Trend công nhận là chiếc xe nhập khẩu tốt nhất và nó đã nhận được nhiều giải thưởng nước ngoài.
Năm 1986, Savanna RX-7 trở thành chiếc xe nhập khẩu tốt nhất trong năm.
Năm 1991, Mazda 787B vô địch Le Mans 24 Hours, năm sau RX-7 đã giành được Daytona 24 Hours.
Đối với Nga, Mazda gia nhập thị trường này vào năm 2011, kể từ khi ký thỏa thuận lắp ráp ô tô và thành lập nhà máy lắp ráp ô tô chung với Sollers tại Vladivostok.
Ngày nay Mazda cung cấp rất nhiều loại xe từ sedan cỡ nhỏ đến SUV tầm trung cho đến xe thể thao.
Các đại lý chính thức của nó hoạt động tại 148 quốc gia. Ngoài ra, tại trụ sở chính của Mazda, ở Hiroshima, có một bảo tàng miễn phí của công ty, nơi mọi người có thể làm quen với lịch sử chi tiết của mối quan tâm ô tô, xem tất cả các mẫu xe từ thời điểm công ty được thành lập, và cũng xem dây chuyền lắp ráp.
Theo thống kê của Europlan, kể từ năm 2017, số lượng xe Mazda cho thuê đã tăng gấp 1,5 lần.
Trong năm 2019, các khu vực sau đây dẫn đầu về số lượng chuyển nhượng ô tô thương hiệu: Moscow, khu vực Sverdlovsk và Cộng hòa Tatarstan. Và mẫu xe được ưa chuộng nhất là MAZDA CX-5.

Hiển thị tất cả 3 kết quả