Xe ô tô là gì ?

Ô tô là gì? Lịch sử ra đời và ý nghĩa của ô tô

Có thể bạn sẽ tìm hiểu được nhiều điều thú vị về phương tiện di chuyển này trong bài viết dưới đây của chúng tôi đấy!

Ô tô là một phương tiện di chuyển quen thuộc được nhiều người ưa chuộng vì nó tiện lợi và dĩ nhiên, vô cùng sang trọng. Trên thực tế ô tô có rất nhiều dòng xe để khách hàng lựa chọn theo nhu cầu và sở thích của mình, chẳng hạn như hatchback, sedan, SUV,…

Do đó, các hãng ô tô lớn nhỏ hiện nay cũng không ngần ngại cho ra mắt những thiết kế mới, hiện đại để “chiều lòng” các tay chơi xe.

Mời mọi người hãy cùng điểm qua một số thông tin thú vị về ô tô là gì cũng như lịch sử ra đời của “nền công nghiệp” nhé!

Vậy ô tô là gì ?

Theo như khái niệm được chính thức hóa trên trang Wikipedia tiếng Việt, ô tô là gì được định nghĩa như sau:

Ô tô (phương ngữ HN) hay còn gọi là xe hơi (phương ngữ HCM) – từ được dùng để chỉ một loại phương tiện giao thông có 4 bánh, di chuyển bằng động cơ.

Từ ô tô được du nhập từ tiếng Pháp (đọc trại âm đầu của từ “automobile”), được dịch nghĩa theo từ là “tự thân vận động”. Có thể bạn chưa biết, người ta cũng xếp xe tải và xe buýt vào danh mục các dạng của xe hơi.

Ô tô là gì ? Chính là giấc mơcủa mỗi gia đình Việt và ngày càng gần với việc Vinfast tham gia vào thị trường xe

Từ tiếng Anh car được cho là có nguồn gốc từ tiếng Latinh carrus / carrum “xe có bánh” hoặc (thông qua tiếng Anh cổ ở Bắc Pháp) “xe hai bánh”, cả hai đều bắt nguồn từ “xe ngựa” của Gaulish karros.

Ban đầu nó dùng để chỉ bất kỳ loại xe ngựa có bánh nào, chẳng hạn như xe đẩy, xe ngựa hoặc toa xe.

“Xe ô tô”, được chứng thực từ năm 1895, là thuật ngữ chính thức thông thường trong tiếng Anh Anh. “Autocar”, một biến thể tương tự đã được chứng thực từ năm 1895 và có nghĩa đen là “xe tự hành”, hiện được coi là cổ xưa.  “Cỗ xe không đuôi” được chứng thực từ năm 1895.

“Ô tô”, một từ ghép cổ điển có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại autós (αὐτός) “tự” và “di động” trong tiếng Latinh “có thể di chuyển”, được nhập vào tiếng Anh từ tiếng Pháp và được Câu lạc bộ ô tô của Vương quốc Anh thông qua lần đầu tiên vào năm 1897.

Nó không được ưa chuộng ở Anh và hiện được sử dụng chủ yếu ở Bắc Mỹ, nơi mà dạng viết tắt “auto” thường xuất hiện như một tính từ trong các dạng ghép như “auto Industry” và “auto thợ”.

Cả hai hình thức vẫn được sử dụng hàng ngày trong tiếng Hà Lan (ô tô / ô tô) và tiếng Đức (ô tô / ô tô).

Lịch sử ra đời xe ô tô khi nào ?

Năm 1885: Chiếc ô tô đầu tiên được ra đời vào bởi nhà phát minh người Đức Karl Benz. Tuy nhiên, cũng có một số nhà kỹ sư thực hiện nghiên cứu và cho ra đời những mẫu ô tô hiện đại vào cùng thời điểm đó.

Năm 1885: Chiếc ô tô đầu tiên được ra đời vào bởi nhà phát minh người Đức Karl Benz. Tuy nhiên, cũng có một số nhà kỹ sư thực hiện nghiên cứu và cho ra đời những mẫu ô tô hiện đại vào cùng thời điểm đó.

Đến sau này họ cũng đã được cấp bằng sáng chế, cụ thể là  vào năm 1886, công nhận cho Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach ở Stuttgart.

Năm 1888-89 công nhận cho nhà phát minh người Đức gốc Áo là Siegfried Marcus ở Viên (tuy mẫu xe này chưa đến giai đoạn thực nghiệm).

Thời điểm đó các quốc gia phương Tây còn sử dụng ngựa (hoặc ở một số vùng là lạc đà) để chuyên chở nên khi mẫu xe ô tô đầu tiên được ra mắt chính như thể giải được bài toán khó là làm thế nào để không còn phụ thuộc vào sức kéo động vật.

Chiếc xe chạy bằng hơi nước đầu tiên được thiết kế – và có thể được chế tạo – bởi Ferdinand Verbiest, một thành viên Flemish của một phái bộ Dòng Tên ở Trung Quốc vào khoảng năm 1672.

Đó là một món đồ chơi mô hình tỉ lệ dài 65 cm (26 in) dành cho Khang Hy. Hoàng đế không thể chở người lái xe hoặc hành khách. Không biết chắc chắn liệu mô hình của Verbiest có được chế tạo thành công hay không.

Nicolas-Joseph Cugnot được công nhận rộng rãi là người đã chế tạo ra chiếc xe hoặc xe cơ khí tự hành quy mô đầy đủ đầu tiên vào khoảng năm 1769; ông đã tạo ra một chiếc xe ba bánh chạy bằng hơi nước.

Ông cũng chế tạo hai máy kéo hơi nước cho Quân đội Pháp, một trong số đó được bảo quản trong Nhạc viện Thủ công và Nghệ thuật Quốc gia Pháp. Tuy nhiên, các phát minh của ông đã bị khiếm khuyết do các vấn đề về cấp nước và duy trì áp suất hơi nước.

Năm 1801: Richard Trevithick đã chế tạo và trình diễn đầu máy đường bộ Puffing Devil của mình, được nhiều người tin rằng đây là lần đầu tiên trình diễn phương tiện đường bộ chạy bằng hơi nước. Nó không thể duy trì đủ áp suất hơi nước trong thời gian dài và ít được sử dụng trong thực tế.

Sự phát triển của động cơ đốt ngoài được kể chi tiết như một phần lịch sử của xe hơi nhưng thường được đối xử tách biệt với sự phát triển của những chiếc xe thực sự.

Nhiều loại phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng hơi nước đã được sử dụng trong suốt phần đầu của thế kỷ 19, bao gồm xe hơi, xe buýt hơi nước, phaeton và xe lu hơi nước. Tình cảm chống lại họ đã dẫn đến Hành động đầu máy năm 1865.

Năm 1807, Nicéphore Niépce và anh trai Claude của ông đã tạo ra thứ có lẽ là động cơ đốt trong đầu tiên trên thế giới (mà họ gọi là Pyréolophore), nhưng họ đã chọn lắp đặt nó trên một chiếc thuyền trên sông Saone ở Pháp.

Thật trùng hợp, vào năm 1807, nhà phát minh người Thụy Sĩ François Isaac de Rivaz đã thiết kế ‘động cơ đốt trong de Rivaz’ của riêng mình và sử dụng nó để phát triển chiếc xe đầu tiên trên thế giới chạy bằng động cơ như vậy.

Pyréolophore của Niépces được cung cấp năng lượng bởi hỗn hợp bột Lycopodium (bào tử khô của cây Lycopodium), than cám nghiền mịn và nhựa được trộn với dầu, trong khi de Rivaz sử dụng hỗn hợp hydro và oxy.

Cả hai thiết kế đều không thành công, như trường hợp của những người khác, chẳng hạn như Samuel Brown, Samuel Morey và Etienne Lenoir với chiếc xe hippomobile của mình, những người từng sản xuất phương tiện (thường là toa hoặc xe đẩy) chạy bằng động cơ đốt trong.

Vào tháng 11 năm 1881, nhà phát minh người Pháp Gustave Trouvé đã trình diễn chiếc xe hơi (ba bánh) đầu tiên chạy bằng điện tại Triển lãm Điện lực Quốc tế, Paris.

Mặc dù một số kỹ sư người Đức khác (bao gồm Gottlieb Daimler, Wilhelm Maybach và Siegfried Marcus) đang nghiên cứu vấn đề này cùng thời điểm, Karl Benz thường được công nhận là người phát minh ra chiếc xe hơi hiện đại.

Benz Patent-Motorwagen ban đầu, được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1885 và được cấp bằng sáng chế cho khái niệm này

Năm 1879, Benz được cấp bằng sáng chế cho động cơ đầu tiên của mình, được thiết kế vào năm 1878. Nhiều phát minh khác của ông đã làm cho việc sử dụng động cơ đốt trong trở nên khả thi để cung cấp năng lượng cho một chiếc xe.

Chiếc Motorwagen đầu tiên của ông được chế tạo vào năm 1885 tại Mannheim, Đức. Ông đã được trao bằng sáng chế cho phát minh của mình khi nộp đơn vào ngày 29 tháng 1 năm 1886 (dưới sự bảo trợ của công ty lớn của ông, Benz & Cie.,

Được thành lập vào năm 1883). Benz bắt đầu quảng cáo loại xe này vào ngày 3 tháng 7 năm 1886, và khoảng 25 chiếc xe của Benz đã được bán từ năm 1888 đến năm 1893, khi chiếc xe bốn bánh đầu tiên của ông được giới thiệu cùng với một mẫu xe rẻ hơn.

Chúng cũng được trang bị động cơ bốn thì do chính ông thiết kế. Emile Roger của Pháp, đã sản xuất động cơ Benz theo giấy phép, giờ đã thêm xe Benz vào dòng sản phẩm của mình.

Bởi vì Pháp cởi mở hơn với những chiếc xe hơi đời đầu, ban đầu, nhiều xe được chế tạo và bán ở Pháp thông qua Roger hơn là Benz bán ở Đức.

Vào tháng 8 năm 1888, Bertha Benz, vợ của Karl Benz, đã thực hiện chuyến đi đường bộ đầu tiên bằng ô tô, để chứng minh sự xứng đáng của phát minh của chồng bà.

Karl Benz đã đề xuất hợp tác giữa DMG và Benz & Cie khi điều kiện kinh tế bắt đầu xấu đi ở Đức sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, nhưng ban đầu các giám đốc của DMG từ chối xem xét.

Các cuộc đàm phán giữa hai công ty được tiếp tục vài năm sau đó khi những điều kiện này trở nên tồi tệ hơn, và vào năm 1924, họ đã ký Thỏa thuận hai bên cùng có lợi, có hiệu lực đến năm 2000.

Cả hai doanh nghiệp đều tiêu chuẩn hóa thiết kế, sản xuất, mua bán và bán hàng và họ đã quảng cáo hoặc tiếp thị xe hơi của mình. các mô hình chung, mặc dù vẫn giữ các nhãn hiệu tương ứng của họ. Vào ngày 28 tháng 6 năm 1926, Benz & Cie.

Và DMG cuối cùng đã hợp nhất thành công ty Daimler-Benz, rửa tội cho tất cả những chiếc xe của mình là Mercedes Benz, như một thương hiệu tôn vinh mẫu xe quan trọng nhất của dòng xe DMG, thiết kế Maybach sau này được gọi là 1902 Mercedes-35 mã lực, cùng với tên Benz.

Karl Benz vẫn là thành viên hội đồng quản trị của Daimler-Benz cho đến khi ông qua đời vào năm 1929, và đôi khi, hai con trai của ông cũng tham gia quản lý công ty.

Năm 1890, Émile Levassor và Armand Peugeot của Pháp bắt đầu sản xuất xe với động cơ Daimler, và do đó đã đặt nền móng cho ngành công nghiệp ô tô ở Pháp.

Năm 1891, Auguste Doriot và đồng nghiệp Peugeot của ông Louis Rigoulot hoàn thành chuyến đi dài nhất của một chiếc xe dùng xăng khi tự thiết kế và xây dựng Daimler powered Peugeot Loại 3 của họ đã hoàn thành 2.100 km (1.300 dặm) từ valentigney đến Paris và Brest và ngược lại. Họ đã gắn bó với cuộc đua xe đạp Paris – Brest – Paris đầu tiên, nhưng đã kết thúc 6 ngày sau tay đua giành chiến thắng, Charles Terront.

Thiết kế đầu tiên cho một chiếc ô tô Mỹ với động cơ đốt trong chạy xăng được thực hiện vào năm 1877 bởi George Selden ở Rochester, New York. Selden đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một chiếc xe hơi vào năm 1879, nhưng đơn xin cấp bằng sáng chế đã hết hạn vì chiếc xe chưa bao giờ được chế tạo.

Sau mười sáu năm trì hoãn và một loạt các tài liệu đính kèm trong đơn đăng ký của mình, vào ngày 5 tháng 11 năm 1895, Selden đã được cấp bằng sáng chế Hoa Kỳ (US Patent 549.160) cho động cơ ô tô hai thì, điều này đã cản trở, nhiều hơn là khuyến khích sự phát triển của ô tô. ở hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Bằng sáng chế của ông đã bị Henry Ford và những người khác thách thức và bị lật tẩy vào năm 1911.

Năm 1893, chiếc xe hơi đầu tiên chạy bằng xăng của Mỹ được chế tạo và chạy thử nghiệm trên đường bởi anh em nhà Duryea ở Springfield, Massachusetts.

Lần chạy công khai đầu tiên của Duryea Motor Wagon diễn ra vào ngày 21 tháng 9 năm 1893, trên Phố Taylor ở Trung tâm Metro Springfield.

Công ty ô tô Studebaker, công ty con của một nhà sản xuất toa xe và xe khách lâu đời, bắt đầu sản xuất ô tô vào năm 1897: tr.66 và bắt đầu bán xe điện vào năm 1902 và xe chạy xăng vào năm 1904.

Ở Anh, đã có một số nỗ lực chế tạo ô tô hơi nước với mức độ thành công khác nhau, với Thomas Rickett thậm chí còn cố gắng sản xuất vào năm 1860.

Santler từ Malvern được Câu lạc bộ Xe hơi Cựu chiến binh của Anh công nhận là người đã chế tạo ra chiếc ô tô chạy bằng xăng đầu tiên tại quốc gia này vào năm 1894, tiếp theo là Frederick William Lanchester vào năm 1895, nhưng cả hai đều chỉ là một lần.

Những chiếc xe sản xuất đầu tiên ở Anh đến từ Công ty Daimler, một công ty do Harry J. Lawson thành lập vào năm 1896, sau khi mua quyền sử dụng tên của động cơ. Công ty của Lawson sản xuất chiếc xe hơi đầu tiên vào năm 1897, và họ lấy tên là Daimler.

Năm 1892, kỹ sư người Đức Rudolf Diesel đã được cấp bằng sáng chế cho “Động cơ đốt hợp lý mới”.

Năm 1897, ông chế tạo động cơ diesel đầu tiên.  Các phương tiện chạy bằng hơi nước, điện và xăng đã cạnh tranh trong nhiều thập kỷ, với động cơ đốt trong chạy xăng đã đạt được vị thế thống trị vào những năm 1910.

Mặc dù các thiết kế động cơ quay không piston khác nhau đã cố gắng cạnh tranh với thiết kế trục khuỷu và piston thông thường, nhưng chỉ có phiên bản động cơ Wankel của Mazda có được thành công rất hạn chế.

Nhìn chung, ước tính có hơn 100.000 bằng sáng chế đã tạo ra ô tô và xe máy hiện đại. Bạn có thể tham khảo lịch sử ô tô nguyên bản tại đây

Ô tô được phân mấy loại căn bản ?

Sau thông tin về ô tô là gì, phân loại ô tô cũng được nhiều người chú ý khi đưa ra lựa chọn. Thông thường yếu tố dùng để phân loại ô tô là dung tích động cơ và cỡ thân xe. Một số dòng ô tô có thể kể đến: 

 • Dòng Sedan: dòng xe 4 cửa 4/5 chỗ ngồi; sở hữu thiết kế trần xe kéo dài từ trước ra sau, cân đối đầu xe và đuôi xe.  Kích thước cụ thể của dòng xe sedan có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất và mẫu xe, nhưng trung bình, chiều dài của dòng xe sedan là từ 4,5 đến 5 mét và chiều rộng là từ 1,8 đến 2 mét.Dòng xe sedan có thể được phân loại theo mức giá và mức độ trang bị cao cấp, thường gần với 4 hạng: hạng economy, hạng trung bình, hạng cao cấp và hạng luôn luôn. Mỗi hạng cung cấp một trải nghiệm lái xe và tính năng khác nhau, từ các tính năng cơ bản đến các tính năng cao cấp và hiện đại.
  Đây là dòng xe thông dụng nhất trên thế giới nên các hãng ô tô sang hay trung tầm đều có những phiên bản sedan cho riêng mình, ví dụ như Kia Cerato, Hyundai Sonata, Toyota Altis, Mercedes S-class,…
 • Dòng xe Hatchback: đây là dòng xe thường cỡ nhỏ hoặc trung thường được gia đình ưa chuộng bởi vì có thể gập hàng ghế sau để tạo thêm không gian chứa đồ.  Kích thước cụ thể của mỗi dòng xe có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất và mẫu xe. Trung bình, dòng xe Hatchback có chiều dài từ 3,5 đến 4,5 mét và chiều rộng từ 1,5 đến 1,8 mét. Thiết kế đuôi xe không kéo dài thành cốp như ở dòng xe sedan mà cắt thẳng ở hàng ghế sau, từ đây tạo thêm một cửa mới. Các mẫu hatchback nổi tiếng hiện nay: Hyundai Grand I10, Kia Morning, Vinfast Fadil, Honda Brio, Chevrolet Spark, Toyota Yaris,… 
 • Dòng SUV/Crossover: SUV (viết tắt của Sport Utility Vehicle) là một dòng xe thể thao đa dụng có gầm cao, thiết kế vuông vức, đường nét đơn giản nam tính. Các mẫu SUV 7 chỗ được nhiều người ưa chuộng: Toyota Fortuner, Ford Everest, Nissan Terra, Hyundai Santafe,…
 • Dòng MPV: viết tắt từ Multi-Purpose Vehicle là mẫu xe đa dụng khả năng vận chuyển, có thể luân chuyển linh động giữa chở hàng hóa và chở người. Bởi vậy nó trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp trong mục đích chuyên chở nhân viên hay hàng hóa. Các mẫu MPV được nhiều người biết đến chẳng hạn như Toyota Innova, Kia Rondo hay Suzuki Ertiga,…
 • Dòng xe Wagon/Estate: Dòng xe Wagon hoặc Estate là loại xe có thiết kế giống như xe sedan, nhưng có khoang hành lý rộng hơn và thường có thêm một cửa sổ trên gốc của xe. Dòng xe này được thiết kế để cung cấp nhiều không gian hành lý và di chuyển vận tải hàng hóa một cách dễ dàng. Nó thường được sử dụng cho mục đích gia đình hoặc kinh doanh vận tải hàng hóa. Kích thước trung bình của dòng xe Wagon hoặc Estate thường lớn hơn so với xe sedan về chiều dài và chiều rộng, vì nó có khoang hành lý rộng hơn. Tuy nhiên, kích thước của mỗi dòng xe cụ thể có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất và mẫu xe. Trung bình, dòng xe Wagon hoặc Estate có chiều dài từ 4 đến 5 mét và chiều rộng từ 1,7 đến 1,8 mét.
 • Dòng xe Coupe: Dòng xe Coupe là loại xe có thiết kế 2 cửa với một khoang hành lý nhỏ hơn so với xe sedan và wagon. Dòng xe này được thiết kế với mục đích tạo ra một trải nghiệm lái xe thú vị và hiệu suất tốt hơn. Nó thường được sử dụng cho mục đích giải trí hoặc cá nhân. Một số dòng xe Coupe còn có thể được trang bị với các tính năng cao cấp như hệ thống âm thanh, cảm biến an toàn và các tính năng điều khiển từ xa.
 • Dòng xe Convertible hay mui trần:

Các mẫu xe ô tô được phân loại như thế nào?

Bên cạnh đó còn có những dòng ô tô khác không chiếm nhiều thị phần trên thị trường ô tô cho lắm, phần vì giá cả quá đắt, chẳng hạn như các mẫu xe thuộc dòng Coupe hạng sang: Porsche Panamera, Audi A5,…; hoặc Lexus LC, Mercedes AMG SLC 43,… thuộc dòng Convertible (Cabriolet) hay thường gọi là siêu xe “mui trần” ở Việt Nam.

Phần vì có thể mang tính cá nhân cao, ví dụ như dòng Pick-up  xe bán tải với những cái tên nổi đình nổi đám như: Ford Ranger, Mazda BT-50, Toyota Hilux,…

Cấu tạo tổng quan

Các nhóm bộ phận xe ô tô

Cấu tạo tổng quan của xe ô tô bao gồm các bộ phận chính sau:

 • Chassis: là khung xe, bao gồm các thành phần như khung xe, bệ đỡ và tải trọng
 • Động cơ: là nguồn động lực cho xe ô tô, có thể là động cơ dầu hoặc động cơ điện
 • Hộp số: chuyển đổi sức mạnh từ động cơ đến bánh xe
 • Tủ điều khiển: bao gồm các thiết bị như máy phát điện, hộp số và hệ thống tủ điều khiển
 • Hệ thống lái: bao gồm các thành phần như tay lái, động cơ và hộp số
 • Hệ thống phanh: giúp xe ô tô dừng và giảm tốc độ, bao gồm phanh bằng chân và phanh tay
 • Hệ thống truyền động: truyền động sức mạnh từ động cơ đến bánh xe
 • Gầm xe: bảo vệ và tăng tuổi thọ của xe
 • Body: bộ ngoại thất xe, bao gồm các thành phần như cửa, kính, và mặt nạ.
 • Hệ thống đèn: cho phép xe ô tô di chuyển vào ban đêm, bao gồm đèn pha và đèn chiếu xa.
  Hệ thống âm thanh: bao gồm loa, radio và hệ thống điều khiển âm thanh
 • Hệ thống điều hòa: bảo vệ chất lượng không khí trong xe và giữ cho nó trong nhiệt độ tốt
 • Hệ thống an toàn: bao gồm các thiết bị an toàn như túi khí, cảm biến khí, và hệ thống phản lực
 • Hệ thống định vị GPS: giúp tìm kiếm vị trí của xe và hướng dẫn tuyến đường
 • Hệ thống trợ lực lái: giúp cho việc lái xe dễ dàng và an toàn hơn, bao gồm hệ thống trợ lực lái, hệ thống tự động lái và hệ thống giảm trọng áp.

Giá xe ô tô tại Việt Nam ra sao?

Giá xe ô tô trung bình tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như thương hiệu, kiểu dáng, công nghệ, và năng lượng. Tuy nhiên, mức giá trung bình cho một xe ô tô tại Việt Nam khoảng từ 500 triệu đồng đến 3 tỷ đồng.

 • Xe giá rẻ hay xe cỏ: dưới 500 triệu đồng, chất lượng vật tư và công nghệ có thể hạn chế hơn so với các loại xe cao cấp.
 • Xe giá trung bình: từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng, cung cấp một số tính năng và chất lượng tốt hơn so với xe giá rẻ.
 • Xe cao cấp: từ 2 tỷ đồng trở lên, cung cấp nhiều tính năng và chất lượng tốt nhất, bao gồm công nghệ và thiết kế tiên tiến.

Lưu ý: mức giá trên chỉ là mức giá trung bình và có thể thay đổi tùy thời điểm và thị trường.

Mua xe xong thì cần chi phí gì để nuôi xe?

Chi phí nuôi xe ô tô bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Chi phí mua xe: bao gồm giá trị mua xe và các chi phí khác như phí bảo hiểm, phí đăng ký, vv.
 • Chi phí bảo trì: bao gồm các chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế linh kiện và phụ tùng.
 • Chi phí nhiên liệu: bao gồm giá tiền xăng hoặc điện cho mỗi lần sử dụng xe.
 • Chi phí bảo hiểm: bao gồm phí bảo hiểm cho xe và người lái.
 • Chi phí đặc biệt: bao gồm các chi phí khác như phí đổi trần, phí gửi xe, phí vận chuyển xe, phí lưu hành đường bộ, phí đăng kiểm….

Lưu ý: chi phí nuôi xe có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như kiểu dáng, năng lượng, số lượng km đi được, vv.

Tỷ lệ sở hữu xe người Việt

Theo kết quả Thống kê Nhà và Dân số Năm 2019 của Sở Thống kê, trung bình 5,7% trong tổng số hộ gia đình có một chiếc xe. Trong đó, tại khu vực thành thị, 9,5% hộ gia đình có xe, trong khi tỷ lệ này tại vùng nông thôn chỉ là 3,6%.

Nếu xem xét cả khu vực thành thị và nông thôn, các tỉnh và thành phố có tỷ lệ cao nhất về hộ gia đình sở hữu xe là Hà Nội (12%), Đà Nẵng (10,7%) và Thái Nguyên (10,3%).

Thái Nguyên không phải là một thành phố lớn, nhưng có tỷ lệ sở hữu xe cao, là tỉnh có tỷ lệ sở hữu xe cao nhất. Trung bình hơn 1 trong 10 hộ gia đình tại Thái Nguyên có một chiếc xe.

Tỉnh có 99.200 xe được quản lý. Trong đó, xe hơi chiếm gần 61%; xe tải chiếm hơn 33%; xe hơi du lịch chiếm 3,34%, còn lại là xe rơ mooc, xe có mục đích đặc biệt, vv.

Năm 2019, tổng số xe hơi mới đăng ký tại tỉnh là 6.266 xe; 2020 là 6.826 xe và 2021 là 7.335 xe. (nguồn gốc và số liệu vietnaminsider.vn)

 

Câu hỏi thường gặp về ô tô là gì ?

Hỏi: Những câu hỏi hay để hỏi về một chiếc xe hơi là gì?

Đáp: Những câu hỏi quan trọng cần hỏi khi mua một chiếc xe đã qua sử dụng

 • Xe này có bị tai nạn không và có giấy chủ quyền rõ ràng không? …
 • Tình trạng của tiêu đề là gì? …
 • Chiếc xe này đã có bao nhiêu chủ nhân? …
 • Tại sao bạn bán hàng? …
 • Lần cuối cùng đai thời gian được thay đổi là khi nào? …
 • Bạn có hồ sơ bảo trì không? …
 • Bạn có biết về bất kỳ vấn đề hoặc sửa chữa cần được thực hiện?

Hỏi: Tại sao xe hơi lại quan trọng trong cuộc sống của chúng ta?

Đáp: Lái xe ô tô quan trọng đối với mọi người nói chung vì nó mang lại địa vị và cơ hội để kiểm soát và tự chủ cá nhân.

Ở những khu vực dân cư thưa thớt, việc sở hữu một chiếc ô tô thậm chí còn quan trọng hơn, vì nó mang lại cơ hội duy nhất để đi những quãng đường dài do thiếu phương tiện công cộng.

Hỏi: Ô tô giúp gì cho người sở hữu nó ?

Đáp: Ô tô cho phép mọi người đi lại và định cư dễ dàng hơn

Sự thay đổi rõ ràng nhất đối với những người hàng ngày là ô tô đã cho họ cách di chuyển nhanh chóng. Đột nhiên, mọi người có một phương thức giao thông mới có thể đưa họ đến nhiều nơi hơn, điều đó có nghĩa là du lịch giải trí trở thành thứ mà dân gian thường có thể mua được.

Hỏi: Những vấn đề phổ biến nhất với ô tô là gì?

Đáp: 12 vấn đề và sự cố ô tô phổ biến nhất

 • Đèn cảnh báo.
 • Một động cơ phún xạ.
 • Tiết kiệm nhiên liệu kém.
 • Hết pin.
 • Lốp phẳng.
 • Phanh kêu có tiếng kêu hoặc mài.
 • Lỗi máy phát điện.
 • Động cơ khởi động bị hỏng.

Hỏi: Ô tô như thế nào được gọi là xe tốt ?

Đáp: Những chiếc xe tốt là an toàn, nhanh chóng, giá cả phải chăng để mua, kinh tế để vận hành, đáng tin cậy, công suất, thoải mái và hấp dẫn. …

Một chiếc xe nhanh được thiết kế tốt có thể tăng tốc và tránh xa sự cố và phanh dừng lại trước khi gặp sự cố. Nhưng không nghi ngờ gì nữa, một số xe có khả năng cân bằng những xung đột tiềm ẩn này tốt hơn.

Lợi ích ô tô là gì ?

Lợi ích của ô tô là gì ? che nắng, che mưa, mang lại sự an toàn cho cả gia đình
 • Bảo vệ gia đình và người thân: Khi bạn có gia đình hay trẻ em thì chiếc xe ô tô trở nên thiết thực. Bảo vệ gia đình khỏi: Nắng, bụi, khói mùa nắng và ẩm ướt mùa mưa. Kể cả có những va chạm nhẹ trên đường sẽ giúp bảo vệ người ngồi trong xe. 
 • Tạo nên diện mạo cho việc làm ăn của bạn: Trên thực tế ngoài việc sử dụng ô tô rất tiện lợi cho mọi người có thể di chuyển cùng nhau thì nó cũng mang đến nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như có thể đảm bảo được vấn đề sức khỏe nhất là đối với những gia đình có con nhỏ khi hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nắng nóng, mưa gió,…
 • Công cụ kiếm tiền của bạn: Với 1 chiếc ô tô bạn có thể tham gia “tài xế xe công nghệ” kiếm thêm thu nhập để nuôi xe và gia tăng cải thiện kinh tế gia đình
 • An toàn giao thông: Đồng thời, theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia, có hơn 70% số vụ tai nạn giao thông đường bộ là tai nạn giao thông xe máy. Điều đó cũng cho thấy việc sử dụng ô tô ít nhiều cũng an toàn hơn. Đó là còn chưa kể đến phương tiện di chuyển này cũng là một “phương tiện” tốt nếu như bạn có một hoạt động kinh doanh cá nhân.
 • Style và thú vui của bạn: Ô tô là gì ? Ngày nay không còn là phương tiện, mà là tri thức, kiến thức ô tô mang lại cho bạn thêm nhiều điều thú vị, nhất là những tình huống xảy ra với phụ tùng hay các chứng bệnh khác của xe.

Xu thế sử dụng ô tô của người Việt như thế nào?

 • Vậy người Việt có xu thế chọn mua và sử dụng ô tô như thế nào? Chúng ta đều hiểu được tư duy của đa số người Việt chính là đề cao tính “ăn chắc mặc bền” trong hành vi mua sắm dù sản phẩm đó là gì.
 • Họ cho rằng một mẫu ô tô tốt phải “giữ giá” được sau khi hoạt động một thời gian trong khi một yếu tố mà thế giới công nghệ quan tâm hàng đầu lại là hệ thống động cơ, hệ thống an toàn.
 • Tuy nhiên, đó là chuyện của thập niên trước vì giờ đây người Việt đã có cái nhìn khác về xe ô tô cá nhân, họ không cho đó là tài sản nữa mà chỉ là phương tiện di chuyển. Vậy nên hệ thống tiện nghi, an toàn,… bắt đầu lấy lại vị trí dẫn đầu của mình trong list những yếu tố cần có khi người Việt chọn mua ô tô.
 • Điều này được xem là một sự chuyển biến tích cực trong việc người tiêu dùng sẵn sàng chi một khoản tiền lớn hơn để “tận hưởng” cảm giác lái xe thực thụ. 
Vinfast đang dần có chỗ đứng trên thị trường ô tô – minh chứng người Việt đã thay đổi nhận thức về ô tô?

Bên cạnh đó cũng tạo ra cơ hội tiếp cận những mẫu xe mới mà đặc sắc nhất gần đây phải kể đến là các mẫu xe nhà Vinfast.

Chúng dường như đã được công nhận và đứng ngang hàng với các mẫu xe ngoại nhập khác khi liên tiếp ghi thành tích trong doanh số bán hàng của các phân khúc xe tại thị trường ô tô Việt.

4.5/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Exit mobile version